Lợi ích của trái vải thiều đã được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh. Tuy vậy, nếu chị em đang mang thai, tốt nhất chị em chỉ nên ăn một tiệu thụ một lượng vừa đủ hợp lý bởi thưởng thức quá nhiều loại hoa quả này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em bầu bí và em bé trong bụng mẹ.
Vải thiều là loại trái cây nhiệt đới rất đặc trưng ở vùng đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam. Đây là loại hoa quả rất phổ biến vào mùa hè, tủ lạnh nhà nào cũng có, lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp được bao phủ bên ngoài, bên trong là phần thịt vải rất ngọt và trắng mịn. Nếu là người sành ăn và đem lòng yêu mến loại hoa quả này thì trong thời gian mang thai, chắc chắn chị em bầu bí sẽ khó mà cưỡng lại được sự thèm ăn. Tuy vậy, chị em bầu bí khi thưởng thức quả vải có an toàn không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những chia sẻ dưới bài viết này các chị em thông thái nhé.
Mục lục
Ăn trái vải thiều đúng cách tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Quả vải là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy vậy, nhiều chị em bầu bí do sự yêu thích nên ăn vải với số lượng lớn. Đây cũng là nguyên nhân gây ra những tác dụng phụ. Thị trường vải thiều những ngày ngày hè vô cùng đông đúc. Các gánh hàng rong bán trái vải thiều góp mặt khắp các ngõ ngách phố phường. Nhiều gia đình mua trái vải thiều về bảo quản tủ lạnh để ăn dần hàng ngày mà không kiểm soát được số lượng. Vậy ăn vải như thế nào mới thực sự đúng cách và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với mẹ bầu?
Loại trái cây giàu chất dinh dưỡng
Vải là loại quả từ lâu này được nhiều người ưa chuộng mỗi khi hè về. Trái vải có giá trị dinh dưỡng cao nên nhiều mẹ bầu cũng tìm đến để bổ sung vàp thực đơn của mình. Thành phần dinh dưỡng của trái vải thiều rất phong phú, cụ thể:
– Trong mỗi 100g cơm vải có chứa 0.7g protein, 13.3g đường, 0.6g lipit, 34mg phốt pho, 6mg canxi, 0.5g sắt, 193mg Kali, 17.8mg magiê và nhiều loại vitamin, axit hữu cơ khác.
Vải là loại hoa quả giàu vitamin, tốt cho mẹ bầu
– Ngoài vitamin C, vitamin K, vitamin E, …, thịt trái vải còn chứa nhiều vitamin B6 rất tốt. Vitamin B6 tham gia vào một số tiến trình của cơ thể như tiêu hóa, phân hủy thức ăn, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu và giúp cơ thể chống viêm. Tuy nhiều chất dinh dưỡng nhưng vải cũng có tính nhiệt.
Theo Bác sĩ Hồ Thu Mai, chuyên khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, bất cứ loại hoa quả nào mà ăn nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể. Các bạn nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình. Qủa vải có tính nhiệt, nhiều đường nếu ăn nhiều dễ gây mụn nhọt, đái tháo đường.
Quy định người lớn chỉ nên ăn 300-500g hoa quả mỗi ngày. Theo đó chị em nên ăn từ 7 – 10 quả vải thiều là đủ. Nhiều người ăn đến hàng cân vải mỗi ngày sẽ gây thừa đường và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, mùa vải kéo dài hàng tháng nếu ăn triền miên với số lượng lớn thì gây tăng đường huyết.
Cũng theo PGS.TS Vũ Thị Lâm – Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, các mẹ bầu khi ăn trái cây nên kiểm soát về số lượng. Việc bổ sung đa dạng các loại quả là tốt cho cơ thể mẹ bầu nhưng không nên ăn quá nhiều dễ gây béo phì, thừa cân và mắc chứng tiểu đường.
Một số lưu ý khi ăn trái vải thiều
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi lựa chọn quả vải nên chọn những quả tươi, ngon, lành lặn để ăn. Tuyệt đối không ăn quả bị dập nát, sâu đầu. Bởi ở những chỗ dập úng sẽ phát sinh những loại vi khuẩn, nấm có hại cho sức khỏe.
Khi ăn quả vải nếu ăn cả lớp màng trắng (là lớp màng mà bóc vỏ ngoài ra chúng ta nhìn thấy bọc bên ngoài cơm vải) sẽ không bị sinh hỏa. Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa.
Hạn chế mua vải đã sấy khô
Nhiều người mua quả vải sấy khô để dự trữ. Tuy nhiên lưu ý để tránh vải bị nấm mốc. Một số gia đình mua quả vải sấy khô để dự trữ khi hết mùa. Thì nên lưu ý tránh chọn loại quả nấm mốc. Khi ăn sẽ gây ra các bệnh liên quan đến tiêu chảy và đường ruột. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn địa chỉ uy tín, quen biết để mua vải sấy khô. Vì là sản phẩm sấy nên cần đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khỏe. Không chất bảo quản và có nguồn gốc rõ ràng.
Cũng giống như các loại trái cây khác, nếu bạn ăn quả vải có chừng mực. Thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, trước khi ăn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Để đảm bảo rằng việc thêm vải vào chế độ ăn sẽ không gây nguy hiểm cho bạn và bé.
Nguồn: eva.vn