Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật
4 phút, 27 giây để đọc.

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, việc chọn lựa nội tạng tươi ngon không phải ai cũng biết rất dễ chọn nhầm nội tạng ôi thiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, các chị em nội trợ cần phải lưu ý khi chọn lựa và phải đảm bảo được các cách mà SPK đã tổng hợp lại qua bài viết dưới đây. Cùng tham khảo để đảm bảo bữa ăn của gia đình bạn an toàn vệ sinh, tránh được các bệnh gây hại cho sức khỏe nhé!

Đầu tiên, bạn cần phải chọn cho mình một địa điểm bán nội tạng đáng tin cậy. Bạn có thể mua ở những nơi quen biết, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu không bạn rất dễ mua nhầm các loại nhập lậu, đã bị tẩm hóa chất, để lâu ngày,..

Tiếp theo, bạn cần phải chú ý đến màu sắc, nội tạng tươi thường có màu sắc tươi mới, không bị chảy nước, màu hồng sáng, căng đều, không bị thâm. Nội tạng để lâu và bảo quản đông lạnh rất dễ nhận biết vì nó được ngâm lạnh, vẫn còn cứng do bị đóng đá.

Lòng non

Nội tạng lòng non

Lòng heo tươi có màu hồng nhạt, bên ngoài có một màng mỏng, sáng bóng, có độ chắc, có tính đàn hồi, không biến sắc và không có mùi. Lòng non hay bị đắng nên khi mua bạn nên chọn loại bé, ống ruột căng và tròn, màu trắng hồng, chất dịch bên trong màu trắng sữa. Những đoạn lòng đường kính lớn, mỏng, dẹp, chất dịch bên trong màu vàng thường không được non, ăn sẽ dai và dễ đắng.

Bao tử

Bao tử

Bao tử heo ngon có màu sáng, dày, có tính đàn hồi. Bên trong bao tử có chất dịch nhiều, không có phần cứng hoặc các hạt cứng.

Gan

Chọn gan

Gan gia súc là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu các vitamin A, B12 và Aexitin… Khi mua, cần lựa chọn gan gia súc khoẻ mạnh. Đó là những gan có màu đỏ tía sẫm, hoặc ngả sang tím bề mặt nhẵn bóng sờ thấy mềm và mịn, ấn tay vào lún xuống in dấu tay.

Gan gia súc bệnh thường có màu sắc từ đỏ gạch non đến vàng hoặc bạc ngả sang trắng, bề mặt lổn nhổn có nốt trắng rắn. Có trường hợp gan lại nhũn đen như bùn. Trong những trường hợp này, tuyệt đối không được ăn.Nếu mua phải loại gan trông bình thường nhưng về cắt ra thấy 2 – 3 ken sán lá (Fasciola pepatica) thì cắt bỏ chỗ có kén và đem gan luộc kỹ có thể ăn được. Nếu thấy có nhiểu kén sán thì gan đó phải huỷ bỏ.

Tim

Chọn tim

Gia súc khoẻ mạnh thì tim có màu đỏ sẫm, ngoài nhẵn bóng, mềm mại, màng bọc ngoài dính liền với cơ tim. Những con vật bệnh thì tim có màu tím sẫm, hoặc nhợt nhạt, cơ tim nhũn, mặt ngoài sần sùi hoặc có chỗ tụ máu. Nếu bị tràn dịch màng ngoài 1 tim thì giữa tim và màng bọc có tích nước. Gia súc mắc bệnh tụ huyết, xung quanh tim có nước vàng, mổ ra thấy có máu đọng đặc hay lỏng, màu vàng hoặc sẫm đen, đôi khi tim sưng to gấp rưỡi bình thường.

Bầu dục

Chọn bầu dục

Bầu dục có chất lượng tốt thường màu đỏ hồng ngả sang màu tím (màu tiết dê); mặt ngoài nhẵn bóng; mềm mại. Những gia súc có bệnh thì bầu dục thường có chỗ tụ máu màu đỏ sẫm hoặc tím nhạt. Đôi khi gặp bầu dục lợn có giun ký sinh – bổ dọc bầu dục ra, giun thường nằm trong bể thận. Nếu ít giun thì loại bỏ chỗ chứa giun, nấu luộc kỹ, nếu nhiều giun thì phải bỏ toàn bộ.

Lá lách

Chọn lá lách

Gia súc khoẻ thường có lá lách dài và dẹt, hai đầu tròn, màu đỏ sẫm, hơi xanh, sờ vào thấy hơi xốp, lợn lá lách cũng dài, hai đầu tròn, nhưng màu nâu, cấu tạo xốp. Những lả lách bị bầm đen, nhũn… tuyệt đối không dùng.

Phổi

Chọn phổi

Phổi tốt có màu phớt hồng; sờ vào hơi ướt; mềm; xốp và đàn hồi; lấy tay ấn vào rồi bỏ ra; ta thấy phồng lại như cũ. Nếu phổi có mầm bệnh thì màu nhợt nhạt hoặc đỏ sẫm từng phần; hoặc đỏ toàn bộ màng bọc ngoài. Đôi khi thấy phổi có chỗ sần sùi; hoặc có cục nhỏ rắn; sờ vào thấy nhám như có cát rắc lên. Cục rắn có thể to bằng quả táo; nếu đó là bệnh nấm thì u nhọt dễ bóc ra khỏi phổi; các hạch ỏ xung quanh vẫn bình thường. Nhưng nếu là phổi gia súc lao thì nhọt ăn sâu vào phổi; các hạch ở xung quanh đều sưng to; có mủ; phải huỷ bỏ.

Nắm bắt được bí quyết rồi; bạn đừng ngại mua nội tạng heo về chế biến món ngon cho cả nhà nữa nhé! Pa tê, lòng xào dưa cải, bao tử heo khìa nước dừa,… nghĩ đến thôi đã thấy bụng réo ầm rồi.

Nguồn: toinayangi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết