Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây chắc có lẽ sầu riêng là loại trái cây chiếm được trái tim của nhiều người nhất. Là loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều loại vitamin và protein. Mùi thơm, vị ngọt của nó làm cho người thưởng thức lưu luyến mãi. Nhưng không phải ai cũng có thể chọn được cho mình một quả sầu riêng ngon, không bị sượng. Vậy thì ngay bây giờ, SPK sẽ bật mí những cách mà bạn có thể mua được cho mình một quả sầu riêng thật ngon bạn nhé!
Mục lục
Kinh nghiệm của người trồng sầu riêng chia sẻ
Gần đây, có rất nhiều người than vãn về việc mua sầu riêng bị sượng, ít múi. Theo kinh nghiệm của người nông dân trồng sầu riêng thì họ cho rằng người mua cần phải để ý đến hình dáng của quả sầu riêng. Bạn đừng nghĩ rằng quả nào tròn, không bị méo mó thì nó mới ngon nhé! Nhưng thật chất quả nào méo một chút thì chất lượng nó lại tốt hơn, ngon hơn so với những quả tròn, to kia. Kinh nghiệm thứ hai đó là bạn có thể chú ý đến phần cuống trái, không nên chọn trái quá héo. Bởi vì cuống héo là do họ thu hoạch lúc trái chưa chín và bị tiêm thuốc để kích thích cho trái chín nhanh hơn.
Trong thời gian chờ đợi cuống sẽ bị teo và héo dần. Tuy nhiên, có nhiều người bán hàng họ thấy cuống héo sẽ cắt một ít đi để người mua lầm tưởng là quả mới hái.
Mẹo chọn sầu riêng ngon là phải cầm thử lên tay nếu cảm thấy nó nặng hơn so với kích thước bên ngoài thì 100% là sầu riêng không ngon. Vì thực chất bên trong là những múi bị sượng, đóng thành cục nên nó nặng hơn bình thường.
Quan sát hình dáng trái sầu riêng
Có nhiều người chia sẻ là nên chọn sầu riêng có hình dáng tròn to đều, đẹp mắt nhưng theo kinh nghiệm của nhà vườn thì những trái méo méo, xấu xấu thường ít bị hư hơn và ngon hơn mấy trái đẹp mắt. Chọn quả phải phân múi đều (các đường khứa dài, to gần như nhau), không chọn quả vẹo mà chọn quả có eo bánh mỳ, “to” đều các chỗ. Chọn mua quả đã hơi nứt nhẹ, có mùi thơm đậm.
Gõ
Người bán sầu riêng thường có một cái cây “khui” chuyên dụng để thử sầu riêng. Nếu được, người mua nên mượn và gõ vài cái vào quả sầu riêng, nếu gõ ra tiếng bụp bụp, bịch bịch… thì đảm bảo là trái ngon. Còn nếu gõ mà thấy coong coong, boong boong tiếng nghe chát cứng thì nên bỏ xuống và không mua trái đó.
Để chắc chắn bạn nên mượn thanh gậy của người bán và tự gõ. Trái sầu riêng ngon nó sẽ phát ra âm thanh bịch bịch hoặc bộp bộp. Ngược lại, tiếng ngõ mà phát ra có tiếng như bong bong thì tôi dám chắc đó sẽ là quả sầu riêng không ngon.
Quan sát cuống và gai sầu riêng
Sầu riêng càng để lâu thì cuống càng teo lại; do đó khi mua nên chọn những trái cuống đừng quá héo vì trái đó chắc chắn là lâu rồi. Chọn quả trái còn cuống xanh cứng; ngửi có mùi thơm ngọt đậm đà kéo dài; màu đặc trưng. Gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng chắc. Bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, nếu quả nào già thì gai cứng. Quả non, gai sẽ mềm.
Xem cách tách vỏ của người bán hàng
Nếu được, hãy nhờ người bán hàng giúp tách vỏ sầu riêng. Sầu riêng già và chín thì 5 khe trên quả tự tách; người bán hàng tách khía rất nhẹ nhàng; đơn giản. Nếu người bán hàng phải rất khó khăn mới tách được là quả sầu riêng còn xanh; non.
Nguồn: toinayangi.vn