Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng cho mình một chiếc thớt dùng để thái, chặt, cắt rất nhiều từ nguyên liệu cho đến đồ ăn. Thớt là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của gia đình. Hầu như nhà nào cũng có ít nhất một cái thớt trở lên. Tuy vậy, nhưng việc sử dụng, vệ sinh, cách chọn lựa sao cho có hiệu quả cao không phải gia đình nào cũng biết.
Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các bữa ăn ngon, sạch sẽ, an toàn vệ sinh cho mỗi bữa cơm của gia đình bạn. Nhưng không phải ai cũng lựa chọn cho gia đình mình một chiếc thớt để sử dụng đúng mục đích, chức năng. Thớt được thiết kế theo nhiều chất liệu khác nhau, thiết kế chuyên dụng cho mục đích cụ thể mà các chị em nội trợ thông minh cần phải nắm rõ. Bài viết của SPK sẽ giúp bạn biết cách chọn lựa và mua từng loại thớt theo đúng chức năng để có thể sử dụng nó một cách hữu dụng nhất.
Mục lục
Kích cỡ
Chiếc thớt của nhà bạn nên phù hợp với không gian bếp cũng như bồn rửa. Không nên chọn loại thớt quá to so với bồn rửa vì nó gây khó khăn khi vệ sinh thớt. Hơn nữa, thớt quá to thường rất nặng và khá chiếm diện tích trong những căn bếp không thật rộng rãi. Bạn có thể chọn một chiếc thớt kích cỡ vừa phải dùng để băm, chặt đồ sống và một chiếc kích cỡ nhỏ, mỏng hơn để thái đồ chín.
Độ dày
Khi bạn cần làm những việc dùng lực mạnh như băm, chặt thì chiếc thớt dày là cần thiết. Nhưng nó thường rất nặng. Vớii nhu cầu hàng ngày, bạn chỉ nên chọn thớt có độ dày vừa phải và một chiếc mỏng. Một chiếc thớt dày trông sẽ tuyệt vời và khi thao tác cũng tạo nên cảm giác chắc chắn đúng không? Sức nặng của thớt cũng khiến nó không bị trơn trượt khi sử dụng, giúp bạn sơ chế hay băm chặt tốt hơn. Tuy nhiên, bất tiện ở chỗ là nó rất nặng, gây bất tiện khi lấy ra, rửa sạch và cất đi, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ…
Chính vì vậy, nếu không phải thường xuyên xử lý một khối lượng thực phẩm lớn như các đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn nên lựa chọn loại thớt mỏng nhẹ. Không chỉ dễ dàng vệ sinh mà nó còn giúp bạn linh hoạt hơn khi sử dụng. Việc nhấc thớt lên để trút thực phẩm đã băm hay thái vào nồi chảo cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều đúng không?
Hình dáng
Hình dáng của một chiếc thớt phụ thuộc vào việc bạn sẽ sử dụng nó vào mục đích gì. Một chiếc thớt vuông sẽ có không gian chứa tốt hơn cho nhiều loại nguyên liệu đã được xử lý. Còn một chiếc thớt tròn lại có ích khi bạn phải băm cắt nhiều nguyên vật liệu cùng một lúc… Do đó, bạn nên chú ý đến quy trình nấu nướng cụ thể để chọn chiếc thớt cho phù hợp.
Chất liệu
Mỗi một loại chất liệu lại có ưu nhược điểm riêng. Theo afamily, có các loại thớt mà bà nội trợ cần biết:
Thớt gỗ
Thớt gỗ là loại thớt đã được sử dụng trong một thời gian dài và khá thông dụng. Thớt gỗ có màu tự nhiên rất đẹp, lại khá bền. Một chiếc thớt có thể dùng được nhiều năm với việc chăm sóc và bảo quản thích hợp. Cắt trên bề mặt gỗ cũng cảm thấy rất dễ dàng. Màu sắc của nó lại thích hợp với nhiều kiểu nội thất nhà bếp, làm hài lòng cả những gia chủ khó tính nhất.
Tuy nhiên, thớt gỗ có nhược điểm là sau một thời gian dài sử dụng, nó thường có mùn và bị nứt. Nước từ gia cầm hoặc thịt sống có thể thấm theo khe nứt này ngấm sâu vào bên trong rất khó làm sạch dẫn đến vi khuẩn bám tụ, sinh sôi, gây bệnh.
Thớt tre
Thớt tre là một sản phẩm của nguồn tài nguyên tái tạo. Nó cũng có nhiều ưu điểm như thớt gỗ: Kiểu dáng phong phú, màu sắc tự nhiên, khá bền và dễ dàng khi sử dụng, lại thích hợp cho băm, xắt nhỏ và thái mỏng. Tuy nhiên nó kém bền hơn so với thớt gỗ do đặc tính tự nhiên. Đồng thời cũng dễ bị nứt theo các khe rãnh tạo điều kiện cho vi khuẩn ẩn mình, gây bệnh rất nguy hiểm.
Thớt nhựa
Thớt nhựa nhẹ, không thấm nước, dễ thái thực phẩm, lại có nhiều kiểu dáng, màu sắc phong phú đẹp mắt rất hợp với căn bếp hiện đại. Độ dày của nó lại đáp ứng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thớt mỏng thì linh hoạt, giúp nó dễ dàng băm nhỏ hoặc thái hạt lựu. Thớt dày khó khăn hơn nhưng rất bền.
Tuy nhiên, thớt nhựa lại khó băm chặt mạnh, khi thái mảnh nhựa có thể bị văng ra và lẫn vào thực phẩm. Các vết trầy, xước có thể là chỗ cư ngụ của các loại vi khuẩn có hại. Với khí hậu nóng ẩm như Việt Nam nó lại dễ bị cong vênh. Do đó cần bảo quản thớt nhựa tốt để tránh bị oxy hóa. Thớt nhựa thích hợp cho đồ ăn chín, rau củ và trái cây.
Thớt thủy tinh
Thớt thủy tinh khắc phục được hoàn toàn nhược điểm của ba loại thớt trên: Không bị mùn, không nứt, không bị ô xy hóa lại dễ lau rửa sạch sẽ. Có thể dùng để cắt đồ ăn chín hay trái cây đều được mà không bị trầy xước…
Loại thớt này còn được thiết kế nhiều màu sắc và hình ảnh rất đẹp mắt cho phép thể hiện cá tính của riêng bạn. Khi không sử dụng, nó trở thành một phụ kiện trang trí rất thu hút cho nhà bếp. Tuy nhiên, thớt thủy tinh có bề mặt cứng nên dao dễ bị cùn. Thớt dễ vỡ nên nó không thể dùng băm chặt những loại thực phẩm cứng.
Thớt đá
Thớt đá đẹp, sang trọng nhưng bề mặt cứng có thể phá hủy lưỡi dao. Do đó nó không được khuyên dùng để cắt hàng ngày, băm hoặc cắt…
Bề mặt láng mịn; mát lạnh rất tốt cho việc làm kẹo hoặc chuẩn bị bột bánh ngọt. Bề mặt này cũng giúp nó dễ làm sạch bằng nước và xà phòng. Với chất liệu đá cẩm thạch nó cũng là một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ không gian nào. Nhược điểm của thớt đá cũng tương tự như thớt thủy tinh.
Tài chính
Mỗi loại thớt đều có các mức giá khác nhau. Sau khi cân nhắc các yếu tố trên; bạn có thể nghĩ tới túi tiền và tìm được loại phù hợp nhất cho gia đình mình.
Nguồn: toinayangi.vn