Muốn sống thọ và tránh xa bệnh tật, tìm hiểu ngay “5 loại” khi ăn rau củ quả

2 loại rau xanh nên ăn cẩn thận để tránh gây bệnh cho cơ thể
7 phút, 8 giây để đọc.

Các nhà dinh dưỡng đã khuyên nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Thực tế, chế độ ăn này bao gồm năm yếu tố chính là thực phẩm, và mọi người nên ăn với số lượng hạn chế. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng có rất nhiều lợi ích của chế độ ăn uống cân bằng, đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống lành mạnh.

Có một số lợi ích đáng kể của việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Trước hết, vì chế độ ăn này bao gồm các chất dinh dưỡng chính là protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất nên cơ thể có thể đạt được toàn bộ nhu cầu của chúng và hỗ trợ nó hoạt động bình thường. Điều này dẫn đến có các cơ quan và mô bổ dưỡng khỏe mạnh. Thứ hai, do sự gia tăng số lượng bệnh tật trên khắp thế giới, chế độ ăn uống đầy đủ có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi những căn bệnh phổ biến. Muốn tăng tuổi thọ thì tất nhiên bạn không thể bỏ qua bài viết này đâu nhé!

Bí quyết tăng tuổi thọ

Tăng tuổi thọ

Bí quyết tăng tuổi thọ luôn là một chủ đề phổ biến trong các đề tài khoa học nhằm giúp nâng cao sức khỏe và sống lâu hơn mà không cần sử dụng thuốc men. Trong đó việc điều chỉnh lại thực đơn và khẩu phần ăn trong ngày; là yếu tố quan trọng góp phần vào sức khỏe vững bền và tuổi thọ dài lâu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chế độ ăn rau củ quả tối ưu mà bạn nên áp dụng nhé!

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Monday sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về điều này. Nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Y Harvard và trường T.H.Chan School chỉ ra rằng chúng ta nên ăn nhiều loại trái cây khác nhau mỗi ngày. Thực đơn tốt nhất cho mỗi ngày là theo tiêu chí “5 loại”: 3 loại rau và 2 loại trái cây.

Nghiên cứu cho thấy loại trái cây và rau củ bạn ăn hằng ngày; có ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng loại trái cây rau củ bạn ăn có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn; ngoài ra có một điều nữa cần được làm rõ là nước ép không thay thế được trái cây.

Tác động của trái cây đến tuổi thọ như thế nào?

Tác động của trái cây

Nghiên cứu này đã phân tích và đánh giá các dữ liệu liên quan đến chế độ dinh dưỡng lâu dài và phát hiện ra rằng lượng trái cây và rau củ bạn ăn càng nhiều thì nguy cơ tử vong do các vấn đề sức khỏe như ung thư và tiểu đường càng thấp.Tuy nhiên quan điểm này chỉ đúng một phần. Với quan điểm “5 loại” thì việc ăn rau củ quả đạt lợi ích tối ưu khi ăn đủ 3 loại rau và 2 loại trái cây mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã sử dụng 2 nghiên cứu toàn diện về chế độ dinh dưỡng ở người trưởng thành. Cả hai nghiên cứu đều kéo dài nhiều thập kỷ; theo dõi thói quen của hàng nghìn phụ nữ và nam giới. Nhưng các nhà nghiên cứu đặc biệt sử dụng nguồn thông tin từ những năm 1980 đến năm 2014.

Với gần 66.719 phụ nữ và 44.016 nam giới không mắc các bệnh tim mạch, ung thư hay tiểu đường được theo dõi, các nghiên cứu đã so sánh lượng rau củ họ ăn với nguyên nhân tử vong của họ trong những năm qua.

Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra đánh giá trên 26 nghiên cứu tương tự với những nhóm đối tượng nhỏ hơn khắp nơi trên thế giới để chắc chắn về kết luận của họ. Nhìn chung, những nghiên cứu khác phần lớn ủng hộ quan điểm “5 loại”; để giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe một cách tối đa.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người theo sát chế độ “5 loại” sẽ có cơ hội sống lâu hơn. Những người có khẩu phần ăn hằng ngày quá sai lệch; so với chế độ trên sẽ thấy biểu hiện sức khỏe kém đi sau 5 năm. Tác giả Dong Wang – khoa y trường đại học Harvard, bệnh viện Brigham và bệnh viện dành cho phụ nữ ở Boston; chỉ ra rằng việc ăn uống theo khẩu phần “5 loại” mang lại nhiều lợi ích là đúng. Vì cơ thể con người rất cần các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm trái cây rau củ.

Nhưng cuối cùng, chế độ này cũng có những hạn chế. Wang cho rằng sự chuyển hóa và tiêu hóa của các hoạt chất hoạt động ở trong thức ăn đều có giới hạn. Cho đến hiện tại thì đây chỉ là suy đoán, không phải là một phát hiện của nghiên cứu.

Bí quyết thực hiện chế độ ăn “5 loại”

Ngoài việc đưa ra tiêu chuẩn “ 5 loại”; thì nghiên cứu này cũng đưa ra các việc làm cụ thể hơn; để lên thực đơn với những loại rau củ quả mang nhiều lợi ích và những loại nào nên tránh. Tỷ lệ khẩu phần: Tỷ lệ tối ưu là 3 phần rau 1 phần trái cây. Một phần là 80g, tương đương với một quả chuối chín hoặc nửa chén rau bina nấu chín.

Rau có màu xanh: Các loại rau có lá màu xanh. Ví dụ như bông cải, cải brussels, cải xoong rất tốt cho sức khỏe. Trái cây có màu cam: Về mặt trái cây, các loại có múi như cam và bưởi, các loại trái cây và rau có nhiều vitamin C và Beta-carotene – như quả mơ, dưa đỏ, khoai lang, bí đỏ và cà rốt – là rất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết thực hiện chế độ ăn “5 loại”

Tránh xa tinh bột: Lưu ý đậu Hà Lan và ngô cũng có những lợi ích nhất định. Nhưng lượng đường trong chúng lại quá cao. Trong khi đó, ăn nhiều khoai tây và uống nhiều nước ép; hoàn toàn không liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong. Trên thực tế, nghiên cứu trước đây của cùng một nhóm tác giả; phát hiện ra rằng chúng có liên quan đến việc tăng cân và tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Nguyên nhân gây tử vong

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra nguyên nhân tử vong nào bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lượng trái cây chúng ta ăn vào mỗi ngày. Kết luận cuối cùng là nhóm bệnh liên quan đến đường hô hấp; cụ thể là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD. Wang cho rằng kết quả này rất đáng ngạc nhiên, nhưng lại đưa ra một giả thuyết. Bởi vì COPD diễn ra theo một số “con đường sinh học” tương tự với tiểu đường tuýp 2; sự gia tăng các chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến các tình trạng tương tự. COPD ảnh hưởng đến 15 triệu người Mỹ và gây ra 140.000 ca tử vong mỗi năm.

Một thử nghiệm lâm sàng trong tương lai

Wang cho biết, trong tương lai một thử nghiệm lâm sàng nào đó; có thể kiểm soát mọi thứ kể cả lượng rau củ quả ăn vào sẽ khẳng định được rằng lượng trái cây rau củ tiêu thụ; có liên quan trực tiếp đến tỷ lệ tử vong hằng năm.Nghiên cứu của ông chỉ dựa trên quan sát. Thực tế có rất nhiều yếu tố trong cuộc sống những người tham gia thử nghiệm ảnh hưởng đến kết quả. Dù các nhà nghiên cứu đã cố gắng giải thích chúng. Wang cho biết các nghiên cứu cũng cần điều tra các hợp chất sinh hóa của một số loại trái cây và rau quả.

Thực phẩm có ý nghĩa vô cũng quan trọng đối với sức khỏe. Hãy lên thực đơn dinh dưỡng cho cả nhà nhé! Chúc bạn luôn nhận được những kiến thức thú vị và phút giây thư giãn tuyệt vời. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé! Chúng tôi luôn mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Cảm ơn và hẹn gặp lại.

Nguồn: Bloganchoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết