Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không hề lạm dụng quá nhiều các gia vị mà chú trọng đến việc làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thì thanh tao, nhẹ nhàng và rất phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Do vị trí địa lý với bốn bề bao quanh đều là biển, nên hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật. Lương thực chính của người Nhật Bản là gạo. Họ cuộn gạo cùng với những tấm rong biển xanh đen.
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi có sự cầu kỳ trong các cách chế biến lẫn bày trí cho mỗi món ăn. Ngoài ra, các món ăn Nhật được chế biến từ đậu nành cũng có tầm quan trọng đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Nhật. Về thức uống, người Nhật nổi tiếng với các loại mạt trà, loại bột trà xanh nguyên chất do chính các thiền sư chế biến. Đây là loại trà chính cho những nghi lễ trà đạo, nghi lễ này luôn tuân theo 4 nguyên tắc chính “hòa, kính, thanh, tịnh”. Sau đây chính là những nét đặc trưng độc đáo của ẩm thực Nhật Bản.
Mục lục
Ẩm thực truyền thống được UNESCO công nhận
Sau ẩm thực Pháp thì truyền thống văn hóa ẩm thực mảnh đất này đã được tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận và thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể.
Hương vị đơn giản
Các món ăn được chia thành những phần nhỏ, các loại hương vị thường tươi ngon và đơn giản. Những đầu bếp Nhật thường lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận. Để chọn ra được những loại tốt nhất sau đó chia nhỏ thức ăn. Đến mức có thể để làm nổi bật được màu sắc cũng như hương vị.
Tuân theo quy tắc “tam ngũ”
Ẩm thực Nhật Bản luôn tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.
- Ngũ vị gồm có các vị sau: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.
- Ngũ sắc gồm có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.
- Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.
So với những quốc gia khác, khi nấu nướng người Nhật họ hầu như không sử dụng đến gia vị. Mà thay vào đó các đầu bếp sẽ tập chung vào các hương vị tinh khiết của những thành phần món ăn như: cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng
Ẩm thực nơi này rất đa dạng vớ rất nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn khác. Như bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha chiffon, món ăn đường phố Takoyaki, bánh Wagashi, cơm nắm Onigiri….
Hương vị chế biến theo mùa
Chúng ta có lẽ thường chỉ nghĩ đến 4 mùa trong năm. Nhưng với những đầu bếp Nhật họ sẽ cân nhắc mà nghĩ đến hàng chục mùa khác nhau. Và cẩn thận lựa chọn những nguyên liệu tốt nhất có thể là hương vị đại diện cho những khoảng thời gian cụ thể. Khi chế biến xong thức ăn sẽ được trang chí, đặt cẩn thận vào đĩa bát. Những món ăn sẽ giống như các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.
Đặt ra các nguyên tắc và nghi thức trong ăn uống
Văn hóa nơi đây nổi tiếng với nhiều quy cách, lễ nghi. Và ẩm thực cũng không phải ngoại lệ, có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra tiếng động” khi ăn uống. Theo người Nhật, việc cắm đôi đũa thẳng đứng vào giữa bát cơm được xem là hành động thô lỗ. Ngoài ra bạn có thể tham khảo 10 quy tắc trên bàn ăn vùng này để hiểu rõ hơn về nghi thức ăn uống của người Nhật nhé.
Trà chính là nghệ thuật
Trà đạo được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản. Cùng với thư pháp, âm nhạc truyền thống thì trà xanh là phổ biến nhất trong các loại trà. Và khi người Nhật chỉ nói chung chung về trà, điều đó có nghĩa là trà xanh.
Bát đĩa ăn uống được chú trọng
Người Nhật thường sử dụng các loại bát đĩa nhiều hoa văn, màu sắc. Theo họ việc chọn bát đĩa cũng hết sức quan trọng và sự lựa chọn này cũng khác nhau theo mùa trong năm. Đa số nhà hàng ở Nhật thường sử dụng đồ gốm cổ và sơn mài.
Có nhiều thức uống kết hợp trong bữa ăn
Bia, rượu shochu hoặc sake là những loại đồ uống được rất nhiều người Nhật lựa chọn trong những bữa ăn.
Thứ tự trong bữa ăn
Các món ăn thường được sắp xếp theo món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống…sẽ được thái lát mỏng và xếp trên những khay gỗ đẹp mắt với nhiều màu sắc, tiếp theo là những món chiên hoặc nướng và kế đến là sushi, món ăn trứ danh của nơi này. Cuối cùng, Khi bắt đầu một bữa ăn với người Nhật hãy nói “Itadakimasu” và kết thúc bằng câu “gochiso sama deshita” cảm ơn vì bữa ăn ngon.
Nguồn: Tourdulichnhatban.info