Chế độ ăn uống healthy lành mạnh trong suốt quá trình mang nặng đẻ đau không những tốt cho chính bản thân chị em bầu bí mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe em bé của bạn. Trong số đó, hoa quả trái cây là một trong những loại thực phẩm chị em bầu bí yêu thích và thường có cảm giác muốn thưởng thức.
Vì vậy, để có sức khỏe tốt nhất trong suốt giai đoạn bầu bí, chị em thông thái nên có những kiến thức, cùng thông tin về các loại quả mẹ bầu tránh không ăn để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và em bé. Vậy mẹ bầu không nên ăn loại hoa quả gì? Nếu chị em đang có thắc mắc thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Trái cây và tầm quan trọng khi mẹ bầu mang thai
Một điều thường thái, hoa quả trái cây rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là mẹ bầu. Tuy nhiên không phải loại nào cũng có tác dụng như vậy. Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, có một số loại hoa quả cần phải cân nhắc không ăn để không gây hại cho con.
Hiện tại, càng ngày càng có nhiều loại hoa quả tươi ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng được nhiều người lựa chọn để ăn mỗi ngày nhằm bổ sung vitamin cho toàn bộ cơ thể. Đối với phụ nữ khi có bầu, khẩu vị ít nhiều sẽ thay đổi, vị ngọt của trái cây được nhiều mẹ bầu yêu thích. Trái cây sẽ giúp bà bầu ăn ngon miệng và gia tăng cảm giác thèm ăn.
Hoa quả trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều chị em bầu bí
Quá trình mang thai không hề dễ dàng và các bà bầu với điều kiện kinh tế như hiện nay. Thường chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tại nhà để tốt hơn cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.
Trái cây trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bà bầu. Mẹ bầu cảm thấy ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trái cây cũng là loại giàu vitamin, tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trái cây sẽ giúp trí não của trẻ phát triển, diện mạo sau này cũng đẹp đẽ hơn. Trái cây cũng giúp da của cả mẹ và bé sau này đẹp hơn. Vì vậy khi mang thai, một số bà mẹ bắt đầu thèm ăn trái cây. Trái cây cũng là loại giàu vitamin, tốt cho cả bà bầu và thai nhi
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ gặp một số vấn đề. Ngoài ra, có một số loại trái cây lại không tốt cho chị em bầu bí. Những loại quả này, chị em bầu bí nên tránh hoặc hạn chế ăn để không gây hại cho con.
Loại hoa quả dễ gây dị ứng
Có nhiều loại trái cây rất dễ gây dị ứng, nhất là với phụ nữ khi mang bầu, cơ thể có nhiều biến đổi. Ví dụ bình thường họ có thể không bị dị ứng với xoài nhưng khi có thai ăn loại trái cây đó lại bị dị ứng.
Do đó, phụ nữ mang bầu phải lưu ý khi ăn, cảm thấy cơ thể khó chịu khi ăn một loại hoa quả nào đó. Thì cần tránh, hạn chế không ăn nhiều để không gặp phải những rắc rối về sức khỏe.
Các loại trái cây ảnh hưởng sức khỏe chị em bầu bí, thai nhi
Có người cho rằng, ăn mơ dễ bị đau người, vì mơ tương đối chua. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ dễ sinh ra axit dạ dày và tăng gánh nặng cho đường ruột của bà bầu. Mẹ bầu ăn nhiều mơ chua sẽ dễ sinh ra axit dạ dày. Và tăng gánh nặng cho đường ruột của bà bầu.
Ngoài ra, chị em bầu bí cũng nên tránh ăn dứa, đu đủ xanh trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Vì có thể kích thích tử cung co bóp, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.
Khi ăn quả đào mẹ cũng cần cân nhắc vì quả đào có vị ngọt, tính nóng. Nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng. Vì thế mẹ bầu nên hạn chế ăn đào, nếu có ăn thì nên gọt vỏ và không nên ăn thường xuyên.
Không nên chọn loại trái cây tăng đường huyết
Vào mùa hè, nhiều người rất thích ăn dưa hấu, nhưng đối với bà bầu. Trước hết dưa hấu là loại quả có tính lạnh, lượng đường trong dưa hấu cũng cao. Chị em bầu bí dễ bị ốm nếu ăn quá nhiều. Ngoài ra còn rất nhiều các loại hoa quả chứa lượng đường cao khác như vải, xoài, lê, nho,… Mẹ cần ăn với số lượng vừa phải mỗi ngày. Để tránh nguy cơ tăng đường huyết, mắc tiểu đường thai kỳ.
Nhìn chung, hoa quả là tốt cho sức khỏe nhưng các mẹ bầu nên lắng nghe cơ thể mình. Hãy để ý đến những phản ứng của cơ thể khi ăn bất cứ loại thức ăn gì. Để không ảnh hưởng tới sức khỏe của chính mình cũng như của con trong bụng.
Trong quá trình mang thai, mẹ nên tránh sử dụng tất cả các thực phẩm đóng hộp. Vì chúng có chứa một lượng lớn chất bảo quản. Và những chất bảo quản này độc hại cho cả bạn và con bạn. Việc sử dụng các thực phẩm hoặc hoa quả đóng hộp. Có thể dẫn đến những biến chứng thường gặp trong thai kỳ của mẹ.
Vùa rồi là danh mục những loại trái cây, hoa quả không tốt cho mẹ bầu. Bạn nên nhớ một chế độ ăn hợp lý khi mang thai. Sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé. Nếu trong quá trình mang thai, chị em bầu bí có những biểu hiện lạ khi dùng một loại thức ăn nào đó. Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.
Nguồn: eva.vn