Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ
6 phút, 45 giây để đọc.

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa ẩm thực của Ấn Độ cũng phần nào bị ảnh hưởng nhiều hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Một món ăn không chỉ đơn thuần là món ăn, mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị sâu sắc. Đa dạng và phong phú về các cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ của tôn giáo. Sẽ khiến cho nhiều thực khách phải ngỡ ngàng và bản thân những món ăn cũng có sức hút mạnh rất mẽ với những tín đồ đam mê khám phá văn hóa ẩm thực.

Ẩm thực của Ấn Độ cũng rất là đa dạng theo từng khu vực. Vì chính nơi đây sở hữu vị trí địa lý rộng lớn với nhiều dạng địa hình rất đặc biệt. Chính vì vậy, nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng như chính địa hình vậy. Hơn nữa, ẩm thực cũng có sự khác nhau giữa hai miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Đa phần các nguyên liệu để chế biến những món ăn đều thể hiện rõ màu sắc dân tộc. Đặc biệt rất chú trọng đến những kiêng kị nhất trong tôn giáo. Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ, nguyên liệu thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày sẽ là gạo và bột mỳ.

Ăn bằng tay

Ăn bằng tay

Ấn Độ là quốc gia giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Đất nước này có tất cả hơn 212 dân tộc cùng sinh sống trên 29 bang và 7 vùng lãnh thổ. Mỗi bang lại như một quốc gia nhỏ với ngôn ngữ, văn hóa khác biết. Dĩ nhiên, ẩm thực Ấn Độ cũng đa dạng, phức tạp như chính cộng đồng dân cư ở đây. Cùng chúng tôi khám phá những đặc trưng riêng biệt đã tạo nên điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ nhé!

Lần đầu vượt hàng ngàn kilomet đến nước Ấn xa xôi, hẳn bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Nhưng bất ngờ nhất có lẽ là việc người Ấn dùng tay để ăn. Thay vì sử dụng các loại dụng cụ như: thìa, đũa, dao, dĩa…để ăn như các quốc gia khác.

Người Ấn luôn tâm niệm rằng gạo là hạt ngọc trời ban. Vì thế phải dùng tay, trực tiếp bốc, cầm vào đồ ăn để thể hiện sự trân trọng, biết ơn chúa trời. Và theo người Ấn, 5 ngón tay tượng trưng cho đất, lửa, nước, không khí, trời. Cho nên, khi dùng tay ăn sẽ cảm nhận hương vị của đồ ăn chuẩn, ngon nhất.

Cấm kỵ dùng thịt bò, thịt lợn

Tôn giáo là một điều cực thiêng liêng của quốc gia này. Từ quan đến dân cực kỳ sùng đạo, những tư tưởng tôn giáo ảnh hưởng có ảnh hưởng rất lớn đến thói quen ăn uống của người dân. Ở Ấn Độ có 3 đạo lớn đó là đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi. Là nơi khai sinh ra đạo Phật nên những tư tưởng Phật giáo như không sát sinh, ăn chay đã là một phần không thẻ thiếu của ẩm thực nơi đây. Người Ấn thường chỉ ăn ngũ cốc, gạo, bột mì và không ăn các loại thịt cá. Thậm chí họ không ăn các loại củ. Vì họ cho rằng khi các loại rau củ nhổ lên, các sinh vật sống nhờ vào nó sẽ chết vì không còn môi trường để sống.

đạo Hindu thì bò được coi là linh vật, họ rất coi trọng và tôn sùng bò. Thế nên, khi đến Ấn Độ, bạn sẽ không bao giờ có món thịt bò. Và người Ấn cho rằng ăn thịt bò là có tội với thánh, với linh vật và kẻ đó sẽ bị trừng phạt. Đạo Hồi không ăn thịt lợn. Cũng giống như đạo Hindu lợn được coi là linh vật của đạo. Họ sẽ không làm hại, hay có hành động sát sinh tới loài động vật được nhiều người tôn sùng này.

Là thiên đường của rất nhiều loại gia vị

Ấn Độ sản xuất khoảng 2.5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu khoảng 200.000 tấn/năm. Ngoài việc được mệnh danh là xứ sở của tôn giáo, xứ sở của tâm linh. Ấn Độ còn được biết đến như thiên đường của các loại gia vị. Người dân Ấn Độ sử dụng rất nhiều gia vị đển kích thích vị giác, khứu giác, và cả thị giác nữa.

Là thiên đường của rất nhiều loại gia vị

Một món ăn ngon là sự tổng hợp của hàng chục loại gia vị trong một món. Và để tiết kiện thời gian, người Ấn sẽ đóng gọi những loại gia vị thành từng gói nhỏ để dành cho từng món ăn. Thường thì họ sẽ phơi khô các loại gia vị thảo mộc rồi nghiền thành bột. Để tiện lợi trong quá trình chế biến món ăn và bảo quản được lâu.

Các loại quả, hạt như hồi, quế, hat tiêu, gừng, tỏi…được trộn vào với nhau thành các gia vị tổng hợp được gọi là Masala. Cari là một trong những loại gia vị tổng hợp được mua nhiều nhất và được yêu thích nhất tại đất nước này. Cari thường được sử dụng ở dạng tươi, sấy khô hay xay nhuyễn thành bột tùy thuộc vào cách chế biến món ăn. Với người Ấn, gia vị không chỉ giúp dậy mùi cho món ăn mà còn có tác dụng phòng chống một số căn bệnh. Và tăng cường sức khỏe cho người Ấn Độ.

Giao thoa giữa các nền ẩm thực khác

Do có nền văn hóa lâu đời lại nằm trên con đường giao thương từ Á sang Âu. Nên đất nước này cũng được du nhập rất nhiều món ăn độc đáo. Những món ăn lên men như bánh mì, sữa chua, pho mát, bơ, một số gia vị như nghệ tây (saffron) và cumin thì chịu ảnh hưởng của vùng Tây Á. Những món ăn làm từ ớt, khoai tây, cà chua, súp lơ thi chịu ảnh hưởng từ phương Tây. Trà thì từ Trung Quốc…

Ngoài ra, cách chế biến món ăn cũng làm nên nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Cách chế biến các món ăn này một phần chịu sự tác động của tôn giáo. Thịt gà, dê, cừu và các loại hải sản chính là thực phẩm phổ biến ở Ấn Độ. Giống các quốc gia phương Đông thì người Ấn cũng ăn cơm. Nhưng cách nấu cơm của họ có nhiều khác biệt. Gạo được xào với bơ hoặc dầu rồi sau đó mới đem nấu với nước, khi gần chính thì được cho thêm những gia vị như: tiêu, quế và ăn kèm với cá, thịt, rau củ…

Giao thoa giữa các nền ẩm thực khác

Bơ sữa không thể thiếu trong các bữa ăn

Khác với các quốc gia ở Châu Á, Ấn Độ có truyền thống sử dụng các sản phẩm bơ sữa từ xa xưa. Sữa được dùng chủ yếu là sữa dê và sữa trâu. Sữa trâu nhiều axit béo và đạm. Sữa dê có thành phần giống với sữa mẹ nhiều hơn so với sữa bò. Hàm lượng chất béo thấp nên rất bổ dưỡng. Pho mát làm từ sữa dê là một trong những chế phẩm từ sữa sớm nhất trong lịch sử. Và được người dân Ấn Độ cực kỳ yêu thích. Người dân Ấn Độ thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa để làm đồ tráng miệng có thể có kể đến một số loại như assi, raita.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ có rất nhiều điều độc đáo, thú vị mà phải mất một thời gian khá lâu thì bạn mới có thể hiểu hết được. Nếu có cơ hội, hãy một lần đặt chân đến Ấn Độ một lần để tìm hiêu về văn hóa – ẩm thực – con người nơi đây.

Nguồn: Pystravel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết