Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa ẩm thực của Ấn Độ cũng phần nào bị ảnh hưởng nhiều hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Một món ăn không chỉ đơn thuần là món ăn, mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị sâu sắc. Đa dạng và phong phú về các cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ của tôn giáo. Sẽ khiến cho nhiều thực khách phải ngỡ ngàng và bản thân những món ăn cũng có sức hút mạnh rất mẽ với những tín đồ đam mê khám phá văn hóa ẩm thực.
Ẩm thực của Ấn Độ cũng rất là đa dạng theo từng khu vực. Vì chính nơi đây sở hữu vị trí địa lý rộng lớn với nhiều dạng địa hình rất đặc biệt. Chính vì vậy, nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng như chính địa hình vậy. Hơn nữa, ẩm thực cũng có sự khác nhau giữa hai miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Đa phần các nguyên liệu để chế biến những món ăn đều thể hiện rõ màu sắc dân tộc. Đặc biệt rất chú trọng đến những kiêng kị nhất trong tôn giáo. Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ, nguyên liệu thực phẩm chính trong bữa ăn hằng ngày sẽ là gạo và bột mỳ.
Mục lục
Ăn bằng tay
Ấn Độ là quốc gia giàu bản sắc văn hóa truyền thống. Đất nước này có tất cả hơn 212 dân tộc cùng sinh sống trên 29 bang và 7 vùng lãnh thổ. Mỗi bang lại như một quốc gia nhỏ với ngôn ngữ, văn hóa khác biết. Dĩ nhiên, ẩm thực Ấn Độ cũng đa dạng, phức tạp như chính cộng đồng dân cư ở đây. Cùng chúng tôi khám phá những đặc trưng riêng biệt đã tạo nên điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ nhé!
Lần đầu vượt hàng ngàn kilomet đến nước Ấn xa xôi, hẳn bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Nhưng bất ngờ nhất có lẽ là việc người Ấn dùng tay để ăn. Thay vì sử dụng các loại dụng cụ như: thìa, đũa, dao, dĩa…để ăn như các quốc gia khác.
Người Ấn luôn tâm niệm rằng gạo là hạt ngọc trời ban. Vì thế phải dùng tay, trực tiếp bốc, cầm vào đồ ăn để thể hiện sự trân trọng, biết ơn chúa trời. Và theo người Ấn, 5 ngón tay tượng trưng cho đất, lửa, nước, không khí, trời. Cho nên, khi dùng tay ăn sẽ cảm nhận hương vị của đồ ăn chuẩn, ngon nhất.
Cấm kỵ dùng thịt bò, thịt lợn
Tôn giáo là một điều cực thiêng liêng của quốc gia này. Từ quan đến dân cực kỳ sùng đạo, những tư tưởng tôn giáo ảnh hưởng có ảnh hưởng rất lớn đến thói quen ăn uống của người dân. Ở Ấn Độ có 3 đạo lớn đó là đạo Hindu, đạo Phật và đạo Hồi. Là nơi khai sinh ra đạo Phật nên những tư tưởng Phật giáo như không sát sinh, ăn chay đã là một phần không thẻ thiếu của ẩm thực nơi đây. Người Ấn thường chỉ ăn ngũ cốc, gạo, bột mì và không ăn các loại thịt cá. Thậm chí họ không ăn các loại củ. Vì họ cho rằng khi các loại rau củ nhổ lên, các sinh vật sống nhờ vào nó sẽ chết vì không còn môi trường để sống.
Ở đạo Hindu thì bò được coi là linh vật, họ rất coi trọng và tôn sùng bò. Thế nên, khi đến Ấn Độ, bạn sẽ không bao giờ có món thịt bò. Và người Ấn cho rằng ăn thịt bò là có tội với thánh, với linh vật và kẻ đó sẽ bị trừng phạt. Đạo Hồi không ăn thịt lợn. Cũng giống như đạo Hindu lợn được coi là linh vật của đạo. Họ sẽ không làm hại, hay có hành động sát sinh tới loài động vật được nhiều người tôn sùng này.
Là thiên đường của rất nhiều loại gia vị
Ấn Độ sản xuất khoảng 2.5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu khoảng 200.000 tấn/năm. Ngoài việc được mệnh danh là xứ sở của tôn giáo, xứ sở của tâm linh. Ấn Độ còn được biết đến như thiên đường của các loại gia vị. Người dân Ấn Độ sử dụng rất nhiều gia vị đển kích thích vị giác, khứu giác, và cả thị giác nữa.
Một món ăn ngon là sự tổng hợp của hàng chục loại gia vị trong một món. Và để tiết kiện thời gian, người Ấn sẽ đóng gọi những loại gia vị thành từng gói nhỏ để dành cho từng món ăn. Thường thì họ sẽ phơi khô các loại gia vị thảo mộc rồi nghiền thành bột. Để tiện lợi trong quá trình chế biến món ăn và bảo quản được lâu.
Các loại quả, hạt như hồi, quế, hat tiêu, gừng, tỏi…được trộn vào với nhau thành các gia vị tổng hợp được gọi là Masala. Cari là một trong những loại gia vị tổng hợp được mua nhiều nhất và được yêu thích nhất tại đất nước này. Cari thường được sử dụng ở dạng tươi, sấy khô hay xay nhuyễn thành bột tùy thuộc vào cách chế biến món ăn. Với người Ấn, gia vị không chỉ giúp dậy mùi cho món ăn mà còn có tác dụng phòng chống một số căn bệnh. Và tăng cường sức khỏe cho người Ấn Độ.
Giao thoa giữa các nền ẩm thực khác
Do có nền văn hóa lâu đời lại nằm trên con đường giao thương từ Á sang Âu. Nên đất nước này cũng được du nhập rất nhiều món ăn độc đáo. Những món ăn lên men như bánh mì, sữa chua, pho mát, bơ, một số gia vị như nghệ tây (saffron) và cumin thì chịu ảnh hưởng của vùng Tây Á. Những món ăn làm từ ớt, khoai tây, cà chua, súp lơ thi chịu ảnh hưởng từ phương Tây. Trà thì từ Trung Quốc…
Ngoài ra, cách chế biến món ăn cũng làm nên nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ. Cách chế biến các món ăn này một phần chịu sự tác động của tôn giáo. Thịt gà, dê, cừu và các loại hải sản chính là thực phẩm phổ biến ở Ấn Độ. Giống các quốc gia phương Đông thì người Ấn cũng ăn cơm. Nhưng cách nấu cơm của họ có nhiều khác biệt. Gạo được xào với bơ hoặc dầu rồi sau đó mới đem nấu với nước, khi gần chính thì được cho thêm những gia vị như: tiêu, quế và ăn kèm với cá, thịt, rau củ…
Bơ sữa không thể thiếu trong các bữa ăn
Khác với các quốc gia ở Châu Á, Ấn Độ có truyền thống sử dụng các sản phẩm bơ sữa từ xa xưa. Sữa được dùng chủ yếu là sữa dê và sữa trâu. Sữa trâu nhiều axit béo và đạm. Sữa dê có thành phần giống với sữa mẹ nhiều hơn so với sữa bò. Hàm lượng chất béo thấp nên rất bổ dưỡng. Pho mát làm từ sữa dê là một trong những chế phẩm từ sữa sớm nhất trong lịch sử. Và được người dân Ấn Độ cực kỳ yêu thích. Người dân Ấn Độ thường dùng sữa và các chế phẩm từ sữa để làm đồ tráng miệng có thể có kể đến một số loại như assi, raita.
Văn hóa ẩm thực Ấn Độ có rất nhiều điều độc đáo, thú vị mà phải mất một thời gian khá lâu thì bạn mới có thể hiểu hết được. Nếu có cơ hội, hãy một lần đặt chân đến Ấn Độ một lần để tìm hiêu về văn hóa – ẩm thực – con người nơi đây.
Nguồn: Pystravel.vn