Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ
6 phút, 15 giây để đọc.
Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ biến nhất trên thế giới do hương vị sảng khoái và nhiều lợi ích đối với cơ thể con người. Mỗi quốc gia (vùng miền) có một nền văn hóa khác nhau, dẫn đến phong cách uống trà cũng khác nhau. Nghệ thuật thưởng trà không chỉ là một tách trà mà còn bao hàm cả phong tục tập quán và đặc trưng văn hóa của mỗi quốc gia. Tách trà không đơn giản chỉ là một thức uống mà nó là nghệ thuật trong văn hoá thưởng trà. Cách thưởng trà của mỗi quốc gia thể hiện văn hóa, lịch sử của quốc gia đó. Hãy cùng nhau tìm hiểu về những nét độc đáo trong văn hoá thưởng trà ở các nước nhé !

Văn hoá trà chiều ở Anh

Văn hoá trà chiều ở Anh

Người Anh rất yêu trà và có cả văn hóa “trà chiều”, nét độc đáo trong văn hoá thưởng trà Earl Grey đã pha trộn của trà đen với dầu cam bergamot trong thập niên 1830. Bữa ăn nhẹ thứ hai, một bữa ăn nhẹ thường được phục vụ vào khoảng 4 giờ chiều đến 7 giờ tối. Khoảng năm 1841, nữ công tước Bedford phát triển rộng văn hóa uống trà trong giới quý tộc, sau đó đến tầng lớp bình dân. Và đến ngày nay, nó đã  trở thành thói quen không thể thiếu mỗi ngày của người Anh.

Văn hoá thưởng trà Ấn Độ

Trà Ấn Độ nổi tiếng cả về sắc và hương. Trà đen được pha loãng với sữa, đường, mật ong, hoặc jaggery và thêm quế, gừng, hoa hồi, thì là, hạt tiêu, hạt nhục đậu khấu và đinh hương. Khi bạn đun trà ở nhà có thể thêm một lát gừng tươi: sự tươi mát của nó mang lại cho trà thêm sắc thái và nâng cao sự ấm áp và sự đậm đà.

Văn hoá thưởng trà Trung Quốc

Trà là được bán rất nhiều ở Trung Quốc. Bạn có thể mua một tách trà hàng ngày chỉ với vài xu. Nhưng nếu muốn uống trà theo kiểu sang chảnh có thể đến Đại Hồng Bào thuần chủng. Một kg trà được bán với giá 37,5 tỷ đồng và được coi là một trong đồ uống hảo hạng nhất trên thế giới.

Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất chè lớn nhất thế giới. Các vùng khác nhau sản xuất trà đen, olong, vàng, trắng, xanh lá cây. Trà được uống suốt cả ngày chứ không chỉ riêng sau bữa ăn.

Văn hoá trà đạo Nhật Bản

Trà đạo Nhật Bản nổi tiếng thế giới với lễ nghi cầu kỳ. Buổi lễ trà ban đầu là sự yêu thích, sau đó là sự trải nghiệm thẩm mỹ hoàn hảo. Hơn nữa, nó chứa đựng nhiều thứ quý giá hơn: một khoảnh khắc, khi mọi thứ chậm lại và điều duy nhất để tập trung vào là vị đắng của trà xanh trên đầu lưỡi của bạn.

Văn hoá thưởng trà Việt Nam

Trà ở nước ta không bị mắc ở công phu pha rót như trà Trung Quốc (sắc tướng) và không bị mắc ở nghi lễ cầu kỳ như trà Nhật Bản (hình tướng) mà trà nước ta thể hiện nét văn hóa của riêng của con người. .

Trà lễ

Được sử dụng trong các ngày lễ quan trọng như cưới hỏi, đi chùa, việc gia đình quan trọng khác. Tất cả đều dùng trà chúng ta ít khi để ý nhưng thực sự nó rất ý nghĩa vì ai ai cũng làm vì cho đó là điều hiển nhiên.

Trà văn hóa doanh nghiệp

Được dùng tiếp bạn bè, đối tác, khách hàng đó Đó là sự lễ nghĩa trong các ngày trọng đại như cưới hỏi, ngày lễ tết hoặc tiếp các vị khách quý, những người bạn thân giao trong cuộc sống.

Trà hàng ngày

Đó là trà chúng ta sử dụng hàng ngày tại nhà, tại văn phòng, tại công trường, nông trường … tất cả đều được sử dụng rất quen thuộc và hữu ích.

Khi uống trà sẽ được nhắc nhở những điều lành thiện tốt đẹp thể hiện các vần thơ

Dùng trà để thanh tịnh thân tâm

Dùng trà để hành lễ Tri Ân

Dùng trà để  minh tâm kiến tính

Dùng trà để tu luyện tinh thần.

Khi dùng trà thì chúng ta cũng nhắc nhau hiểu về lễ, pháp

Hành lễ để khai pháp

Minh tâm để thưởng trà

Nhất niệm để kiến đạo

Tương ứng để giao hòa

Văn hoá thưởng trà của người Thái 

Trong khi nhiều nơi uống trà nóng thì ở Thái Lan người ta đã quen với cách thưởng thức trà lạnh với đá. Bất kỳ ly trà nào của người Thái cũng được bỏ thêm đá vào. Trà đá ở Thái Lan được gọi là cha-yen. Thức uống độc đáo này được pha bằng trà Tích Lan có nguồn gốc ở Ấn Độ. Sau đó cho thêm sữa đặc cùng với đường, rồi khuấy đều. Thế là bạn đã có 1 ly trà sảng khoái tỉnh táo cho cả ngày. Ở nhiều nơi, người ta còn dùng thức uống này để tạo thêm bọt bong bóng và gọi là trà bong bóng Thái Lan.

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Trà ở đây cũng đa dạng như trà đen, trà táo, trà chanh, trà lựu… Và trà táo là món được yêu thích nhất của người bản địa; vì nó được làm từ táo tự nhiên nên dễ uống; phù hợp với mọi khẩu vị, mọi lứa tuổi. Du khách đến đây cũng thường mua trà táo về làm quà vì nó mang đậm phong vị của người Thổ Nhĩ Kỳ. Một vài nơi còn pha trà với thảo dược để có hương vị ấn tượng, không đơn điệu và cũng làm đa dạng vị cho người thưởng trà.

Cách pha trà có chút khác biệt so với những vùng khác; người Thổ luôn dùng bình trà kim loại 2 tầng để pha. Tầng trên cùng dùng để đựng trà và tầng dưới đựng nước nóng để pha trà. Ấn tượng nhất chính là thời gian để cho nước trong tầng dưới sôi lên là từ 30 phút. Nên nói những người uống trà thuộc tuýp người kiên nhẫn thưởng trà. Sau khi nước ở tầng 2 sôi lên thì người pha trà sẽ rót vào tầng trên có chứa lá trà và chờ đến khi lá trà chìm hẳn xuống đáy là có thể dùng.

Trong lúc thưởng trà, nước ở tầng 2 sẽ liên tục được châm thêm vào bình và đặt trên bếp lửa để tiếp tục pha trà và trò chuyện. Đến khi trà cạn thì lại pha thêm. Ấm trà khác biệt như thế nên chén trà cũng độc đáo không kém; nó có hình dạng như một bông hoa tulip rất đẹp.

Văn hoá thưởng trà của Mỹ

Trà ngọt là thức uống yêu thích của người nước Bắc Mỹ; trong đó có nước Mỹ, đặc biệt là ở miền Bắc. Trà ngọt là hỗn hợp giữa đường với nước nóng có nhúng một túi trà đen. Khuấy đều khi nước vẫn còn nóng. Đôi khi, người Mỹ còn thêm syrup và bột soda. Khi trời nóng bức, người Mỹ còn bỏ thêm đá.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết