Bánh trứng kiến, một cái tên món ăn nghe có vẻ độc lạ phải không nào? Khi nghe đến cái tên này chắc hẳn đã có nhiều người rất tò mò về tên của loại đặc sản miền Cao Bằng này. Khi đến với vùng núi Tây Bắc Cao Bằng vào dịp xuân đến, ngoài việc thưởng thức phong cảnh thiên nhiên núi rừng, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua việc thưởng thưởng món bánh trứng kiến đặc sản nổi tiếng của người Tày. Đây được xem là món ăn hội tụ đầy đủ những cái gọi là “bậc nhất” của vùng đất nơi địa đầu tổ quốc.
Người miền Nam khi nge đến tên gọi của loại bánh này, chắc có lẽ nhiều người không khỏi “sởn tóc gáy” lên. Bởi nguyên liệu để làm nên chiếc bánh này có đôi phần khiến cho du khách rùng mình. Ấy vậy mà, một khi đã thưởng thức qua thì bao nhiêu sự sợ hãi ban đầu dần tan biến. Thay vào đó là một thần thái mới lạ, ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon của món ăn này đã làm thay đổi vị giác của bao người. Vậy nguồn gốc của bánh trứng kiến bắt nguồn từ đâu và cách làm nên chiếc bánh này có khó không. Hãy cùng tham khảo thông tin bài viết bên dưới nhé!
Mục lục
Câu chuyện về nguồn gốc bánh trứng kiến Cao Bằng
Không ai nhớ bánh trứng kiến có tự bao giờ, nhưng nhiều người vẫn kể lại câu chuyện rằng. Xưa ở một bản Tày nọ có một gia đình người Tày kén rể cho con gái có ra điều kiện nếu chàng rể nào mang đến lễ một thứ bánh ngon, lạ thì sẽ lấy được vợ.
Các chàng trai thi nhau chế biến các món bánh ngon làm từ những nguyên liệu quý để đi hỏi vợ. Và trong đó có một chàng trai nhà nghèo, không có điều kiện để làm những thứ bánh trên. Anh bèn cầm dao lên rừng tìm kiếm xem có nguyên vật liệu gì có thể làm được bánh. Tìm mãi, vẫn không thấy có thứ gì. Bỗng anh phát hiện một tổ kiến to bám trên thân cây liền trèo lên chặt tổ kiến xuống, bổ ra thấy trong đó toàn những nhộng non trắng tinh.
Anh chợt nghĩ đến việc dùng nhộng kiến rang thơm lên để làm nhân bánh và chọn gạo nếp, lá vả làm vỏ bánh. Thứ bánh giản dị nhưng vô cùng độc đáo và thơm ngon. Đã lấy được lòng gia đình cô gái và chàng trai đã lấy được vợ. Từ đó đến nay, người Tày vùng Tây Bắc chế biến món bánh trứng kiến trong những dịp lễ quan trọng. Trở thành đặc sản rất riêng có ở vùng đất này.
Nguyên liệu chính làm bánh trứng kiến
Nguyên liệu chính làm bánh là trứng non của loài kiến đen, bột gạo nếp và lá cây vả. Để lấy được trứng kiến người dân phải vào rừng sâu. Tìm những tổ kiến to màu đen thường được làm trên những cây cao. Lá cây vả dễ tìm hơn, đây là loại cây có nhiều ở Cao Bằng. Để làm bánh phải chọn loại lá bánh tẻ, bánh sẽ thơm và mềm hơn lá già.
Trứng kiến sau khi rửa sạch được phi với hành khô. Người ta thường trộn thêm một ít thịt ba chỉ băm nhỏ, lạc, vừng rang, lá kiệu… để nhân bánh thêm ngon và ngậy hơn
Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nương. Có thể pha một tỷ lệ nhất định với bột gạo tẻ, bánh sẽ ngon hơn. Bột gạo được dát mỏng dày cỡ nửa phân lên trên lá vả rồi rắc nhân lên. Sau đó bỏ thêm 1 miếng vỏ bánh lên bên trên và gói lá sao cho bọc kín được hết phần vỏ bánh.
Tiếp đó, bánh sẽ được cho vào nồi hấp trong khoảng một giờ là chín. Để miếng bánh đẹp hơn, khi chín người ta thường cắt từng miếng nhỏ vuông bày ra đĩa hoặc hộp.
Bánh trứng kiến có vị ngậy của nhân lạc thịt cũng như vị bùi giòn của trứng kiến đen, vị thanh mát của lá vả. Loại bánh này có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt cơ thể.
Thưởng thức bánh trứng kiến cảm nhận hương vị đặc biệt của vùng núi rừng
Người Cao Bằng gọi món bánh trứng kiến là bánh Pẻng Rày. Cứ độ tháng 3 âm lịch, các phiên chợ vùng cao trên địa bàn Cao Bằng lại bày bán món bánh làm từ trứng kiến dân dã, béo, ngậy. Không thể lẫn với hương vị nào khác.
Thưởng thức bánh trứng kiến, du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của núi rừng Đông Bắc. Đây là món ăn độc đáo, lạ miệng, vừa béo ngậy mùi trứng kiến mà không ngán. Lại giữ được bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc Tày, Nùng Cao Bằng.
Nguồn: dulichcaobang.vn