Đặc sản núi rừng Đông Bắc – bánh trứng kiến Cao Bằng

Bánh trứng kiến Cao Bằng
5 phút, 7 giây để đọc.

Bánh trứng kiến, một cái tên món ăn nghe có vẻ độc lạ phải không nào? Khi nghe đến cái tên này chắc hẳn đã có nhiều người rất tò mò về tên của loại đặc sản miền Cao Bằng này. Khi đến với vùng núi Tây Bắc Cao Bằng vào dịp xuân đến, ngoài việc thưởng thức phong cảnh thiên nhiên núi rừng, thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua việc thưởng thưởng món bánh trứng kiến đặc sản nổi tiếng của người Tày. Đây được xem là món ăn hội tụ đầy đủ những cái gọi là “bậc nhất” của vùng đất nơi địa đầu tổ quốc.

Người miền Nam khi nge đến tên gọi của loại bánh này, chắc có lẽ nhiều người không khỏi “sởn tóc gáy” lên. Bởi nguyên liệu để làm nên chiếc bánh này có đôi phần khiến cho du khách rùng mình. Ấy vậy mà, một khi đã thưởng thức qua thì bao nhiêu sự sợ hãi ban đầu dần tan biến. Thay vào đó là một thần thái mới lạ, ngạc nhiên bởi hương vị thơm ngon của món ăn này đã làm thay đổi vị giác của bao người. Vậy nguồn gốc của bánh trứng kiến bắt nguồn từ đâu và cách làm nên chiếc bánh này có khó không. Hãy cùng tham khảo thông tin bài viết bên dưới nhé!

Câu chuyện về nguồn gốc bánh trứng kiến Cao Bằng

Không ai nhớ bánh trứng kiến có tự bao giờ, nhưng nhiều người vẫn kể lại câu chuyện rằng. Xưa ở một bản Tày nọ có một gia đình người Tày kén rể cho con gái có ra điều kiện nếu chàng rể nào mang đến lễ một thứ bánh ngon, lạ thì sẽ lấy được vợ.

Người Tày vùng Tây Bắc thường chế biến món bánh trứng kiến trong những dịp lễ quan trọng

Các chàng trai thi nhau chế biến các món bánh ngon làm từ những nguyên liệu quý để đi hỏi vợ. Và trong đó có một chàng trai nhà nghèo, không có điều kiện để làm những thứ bánh trên. Anh bèn cầm dao lên rừng tìm kiếm xem có nguyên vật liệu gì có thể làm được bánh. Tìm mãi, vẫn không thấy có thứ gì. Bỗng anh  phát hiện một tổ kiến to bám trên thân cây liền trèo lên chặt tổ kiến xuống, bổ ra thấy trong đó toàn những nhộng non trắng tinh.

Anh chợt nghĩ đến việc dùng nhộng kiến rang thơm lên để làm nhân bánh và chọn gạo nếp, lá vả làm vỏ bánh. Thứ bánh giản dị nhưng vô cùng độc đáo và thơm ngon. Đã lấy được lòng gia đình cô gái và chàng trai đã lấy được vợ. Từ đó đến nay, người Tày vùng Tây Bắc chế biến món bánh trứng kiến trong những dịp lễ quan trọng. Trở thành đặc sản rất riêng có ở vùng đất này.

Nguyên liệu chính làm bánh trứng kiến

Nguyên liệu chính làm bánh là trứng non của loài kiến đen, bột gạo nếp và lá cây vả. Để lấy được trứng kiến người dân phải vào rừng sâu. Tìm những tổ kiến to màu đen thường được làm trên những cây cao. Lá cây vả dễ tìm hơn, đây là loại cây có nhiều ở Cao Bằng. Để làm bánh phải chọn loại lá bánh tẻ, bánh sẽ thơm và mềm hơn lá già.

Trứng kiến sau khi rửa sạch được phi với hành khô. Người ta thường trộn thêm một ít thịt ba chỉ băm nhỏ, lạc, vừng rang, lá kiệu… để nhân bánh thêm ngon và ngậy hơn

Nguyên liệu chính làm bánh là trứng non của loài kiến đen

Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nương. Có thể pha một tỷ lệ nhất định với bột gạo tẻ, bánh sẽ ngon hơn. Bột gạo được dát mỏng dày cỡ nửa phân lên trên lá vả rồi rắc nhân lên. Sau đó bỏ thêm 1 miếng vỏ bánh lên bên trên và gói lá sao cho bọc kín được hết phần vỏ bánh.

Tiếp đó, bánh sẽ được cho vào nồi hấp trong khoảng một giờ là chín. Để miếng bánh đẹp hơn, khi chín người ta thường cắt từng miếng nhỏ vuông bày ra đĩa hoặc hộp.

Bánh trứng kiến có vị ngậy của nhân lạc thịt cũng như vị bùi giòn của trứng kiến đen, vị thanh mát của lá vả. Loại bánh này có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt cơ thể.

Thưởng thức bánh trứng kiến cảm nhận hương vị đặc biệt của vùng núi rừng 

Người Cao Bằng gọi món bánh trứng kiến là bánh Pẻng Rày. Cứ độ tháng 3 âm lịch, các phiên chợ vùng cao trên địa bàn Cao Bằng lại bày bán món bánh làm từ trứng kiến dân dã, béo, ngậy. Không thể lẫn với hương vị nào khác.

Người Cao Bằng gọi món bánh trứng kiến là Pẻng Rày

Thưởng thức bánh trứng kiến, du khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của núi rừng Đông Bắc. Đây là món ăn độc đáo, lạ miệng, vừa béo ngậy mùi trứng kiến mà không ngán. Lại giữ được bản sắc văn hóa cổ truyền của dân tộc Tày, Nùng Cao Bằng.

Nguồn: dulichcaobang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết