Mì Quảng – đặc sản hấp dẫn đất Quảng Nam

Mì Quảng - Đặc sản hấp dẫn đất Quảng Nam
4 phút, 6 giây để đọc.

Nếu ai có cơ hội đến với tỉnh Quảng Nam chắc hẳn không thể nào bỏ qua được món ăn khá bình dị, dân dã của vùng đất này. Đó chính là Mì Quảng. Món ăn không quá nhiều gia vị, không có hương vị đậm đà như bún bò Huế; nhưng mì Quảng ở Quảng Nam lại mang đến cho bạn một hương vị riêng biệt đặc trưng. Hương vị của nước lèo lẫn mùi thơm của các rau thơm hành ngò cùng với vị beo béo của đâụ phộng; một cảm giác rất khó quên với tất cả mọi người khi ăn mì.

Từ miền quê đến thành phố của tỉnh Quảng Nam, bạn có thể dễ dàng tìm đuợc 1 quán mì. Thậm chí còn có quán vách nứa, sử dụng mái tranh chênh vênh bên đường; có quán ben cạnh những cánh đồng xanh mướt. Tuy thế, mì Quảng ở nơi nào cũng sẽ giữ cho mình được những nét rất đặc trưng; tạo cảm giác ngon miệng, hấp dẫn mà lại rất đằm thắm và gần gũi.

Nhắc đến ẩm thực Quảng Nam không thể bỏ qua món Mì Quảng

Nhắc đến âm thực Quảng Nam không thể bỏ qua món Mì Quảng

Nhắc đến nền ẩm thực của Quảng Nam, không thể không nhắc tới món mì Quảng. Đây là món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc của người dân đất Quảng. Dù có thể nấu chưa thật ngon nhưng hiếm người Quảng Nam nào lại chưa từng tự tay nấu mì một lần. Thành phần của tô mì Quảng gồm mì (làm từ bột gạo tráng cắt thành sợi dày); các loại nhân thịt (thịt gà, bò…), lạc rang, bánh tráng, các loại rau sống đa dạng, hành, ớt và chút nước lèo chan xâm xấp.

Khi ăn mì, người ta thường bẻ nhỏ bánh tráng cho vào tô; thêm nhiều rau sống, chút mắm ớt, chanh trộn đều rồi thưởng thức. Vị thơm bùi của gạo quyện cùng vị ngọt đậm của nước lèo; thanh mát của rau sống, chua của chanh và cay của ớt sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm không thể quên.

Chi tiết về món Mì Quảng

Chi tiết về món Mì Quảng

Đến Quảng Nam du lịch, không ai là không nếm qua món mì Quảng mang hương vị đặc trưng của nơi đây. Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì cũng được chế biến từ gạo có màu trắng tinh khôi, nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt.

Thành phần

Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi. Tôm phải lấy đầu và làm sạch sau đó để nguyên con thì được ướp cùng với thịt; một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên.
Nếu là mì cá lóc hoặc mì gà, thì nguyên liệu phải được cắt vừa phải; tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu. Gà phải là loại gà ta, nuôi thả thì mới ngon; cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên; tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.

Có chút đỏ của thịt gà kho, thịt heo hay vài con tôm đất… sắc trắng của miếng bánh tráng mè giòn rụm; sắc vàng nhẹ của lạc rang nhỏ, sắc xanh của các loại rau… Tạo cho tô mì như một bức tranh đầy màu sắc được dọn ra trước mặt thực khách. Người Quảng khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm); rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. ngoài ra còn có các loại phụ liệu không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, chanh, nước mắm ớt,…

Hiện nay món Mì Quảng phổ biến ở nhiều nơi

Hiện nay món Mì Quảng phổ biến ở nhiều nơi

Để một tô Mì đúng chất và ngon, phải theo quy trình chế biến từ lá Mì cho đến khâu chế biến; cũng như các loại gia vị đi kèm, và phải dùng lúc còn nóng… Đây là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Đa số các khu phố, chợ, làng mạc, ngóc ngách nào ở Quảng Nam cũng bán mì.

Mì Quảng bây giờ đã trở thành món ăn có mặt ở khắp nơi từ trong Nam ngoài Bắc; và trở thành món ăn đặc trưng của cả miền Trung. Chính là vì vậy, mì Quảng là món ngon không thể bỏ lỡ nếu một lần nếm thử.

Mì Quảng hôm nay không còn thuần túy là món ăn nữa; mà trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam…

Đọc thêm các bài viết về ẩm thực 3 miền tại đây.

Nguồn: tamky.site

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết