Nếu ai có cơ hội đến với tỉnh Quảng Nam chắc hẳn không thể nào bỏ qua được món ăn khá bình dị, dân dã của vùng đất này. Đó chính là Mì Quảng. Món ăn không quá nhiều gia vị, không có hương vị đậm đà như bún bò Huế; nhưng mì Quảng ở Quảng Nam lại mang đến cho bạn một hương vị riêng biệt đặc trưng. Hương vị của nước lèo lẫn mùi thơm của các rau thơm hành ngò cùng với vị beo béo của đâụ phộng; một cảm giác rất khó quên với tất cả mọi người khi ăn mì.
Từ miền quê đến thành phố của tỉnh Quảng Nam, bạn có thể dễ dàng tìm đuợc 1 quán mì. Thậm chí còn có quán vách nứa, sử dụng mái tranh chênh vênh bên đường; có quán ben cạnh những cánh đồng xanh mướt. Tuy thế, mì Quảng ở nơi nào cũng sẽ giữ cho mình được những nét rất đặc trưng; tạo cảm giác ngon miệng, hấp dẫn mà lại rất đằm thắm và gần gũi.
Mục lục
Nhắc đến ẩm thực Quảng Nam không thể bỏ qua món Mì Quảng
Nhắc đến nền ẩm thực của Quảng Nam, không thể không nhắc tới món mì Quảng. Đây là món ăn vô cùng dân dã, quen thuộc của người dân đất Quảng. Dù có thể nấu chưa thật ngon nhưng hiếm người Quảng Nam nào lại chưa từng tự tay nấu mì một lần. Thành phần của tô mì Quảng gồm mì (làm từ bột gạo tráng cắt thành sợi dày); các loại nhân thịt (thịt gà, bò…), lạc rang, bánh tráng, các loại rau sống đa dạng, hành, ớt và chút nước lèo chan xâm xấp.
Khi ăn mì, người ta thường bẻ nhỏ bánh tráng cho vào tô; thêm nhiều rau sống, chút mắm ớt, chanh trộn đều rồi thưởng thức. Vị thơm bùi của gạo quyện cùng vị ngọt đậm của nước lèo; thanh mát của rau sống, chua của chanh và cay của ớt sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm không thể quên.
Chi tiết về món Mì Quảng
Đến Quảng Nam du lịch, không ai là không nếm qua món mì Quảng mang hương vị đặc trưng của nơi đây. Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, mì cũng được chế biến từ gạo có màu trắng tinh khôi, nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt.
Thành phần
Mì Quảng truyền thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi. Tôm phải lấy đầu và làm sạch sau đó để nguyên con thì được ướp cùng với thịt; một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên.
Nếu là mì cá lóc hoặc mì gà, thì nguyên liệu phải được cắt vừa phải; tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu. Gà phải là loại gà ta, nuôi thả thì mới ngon; cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên; tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.
Có chút đỏ của thịt gà kho, thịt heo hay vài con tôm đất… sắc trắng của miếng bánh tráng mè giòn rụm; sắc vàng nhẹ của lạc rang nhỏ, sắc xanh của các loại rau… Tạo cho tô mì như một bức tranh đầy màu sắc được dọn ra trước mặt thực khách. Người Quảng khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm); rau húng lủi, rau quế xanh, xà lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. ngoài ra còn có các loại phụ liệu không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, chanh, nước mắm ớt,…
Hiện nay món Mì Quảng phổ biến ở nhiều nơi
Để một tô Mì đúng chất và ngon, phải theo quy trình chế biến từ lá Mì cho đến khâu chế biến; cũng như các loại gia vị đi kèm, và phải dùng lúc còn nóng… Đây là một món ăn đặc trưng và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam. Đa số các khu phố, chợ, làng mạc, ngóc ngách nào ở Quảng Nam cũng bán mì.
Mì Quảng bây giờ đã trở thành món ăn có mặt ở khắp nơi từ trong Nam ngoài Bắc; và trở thành món ăn đặc trưng của cả miền Trung. Chính là vì vậy, mì Quảng là món ngon không thể bỏ lỡ nếu một lần nếm thử.
Mì Quảng hôm nay không còn thuần túy là món ăn nữa; mà trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam…
Đọc thêm các bài viết về ẩm thực 3 miền tại đây.
Nguồn: tamky.site