Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống
7 phút, 56 giây để đọc.

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất ở Úc, thì cà phê là thứ được con người nơi đây thích nhất. Cà phê trong văn hóa Úc đóng một vai trò không thể thiếu. Nó không chỉ là nơi giải trí, thú vui tinh thần mà còn là người bạn thân thiết trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những người hiểu được giá trị sâu sắc của văn hóa ẩm thực của đất nước này, thì cà phê còn hơn cả một thức uống.

Cà phê trong văn hoá Úc phát triển từ các quán cà phê do người nhập cư Hy Lạp và Ý làm ​​chủ. Ban đầu, nó chỉ là sản phẩm của sự bùng nổ nhập cư sau chiến tranh. Thế nhưng sau đó nó phát triển nhanh chóng và trở thành một phần văn hóa của đất nước. Hãy cùng spk khám phá những nét độc đáo của cà phê trong văn hoá Úc nhé!

Nguồn gốc của cà phê trong văn hoá Úc

Ban đầu, do người nhập cư chủ yếu là người Anh nên trà từng là thức uống số 1 tại Úc. Năm 1930, cà phê phin mới bắt đầu xuất hiện tại Sydney nhưng tất cả đã thay đổi khi cà phê Expresso có mặt tại Down Under. Không lâu sau đó, máy pha cà phê được sử dụng rộng rãi tại Sydney và cà phê trong văn hoá Úc bắt đầu len lỏi vào xã hội. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, chính phủ Úc nới lỏng nhập khẩu cà phê và đề ra chính sách mới với dân nhập cư. Lần đầu tiên Đất nước này chấp nhận dân nhập cư từ châu Âu mà không phải người Anh. Chính điều này đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cà phê trong văn hoá Úc.

Hàng trăm nghìn người từ châu Âu đến nhập cư bao gồm Ý và Hi Lạp – nơi mà cà phê đã gắn chặt vào máu thịt người dân như bê tông kết dính. Họ yêu cà phê expresso nên đã mang theo máy pha cà phê Gaggia trong hành trang của mình và chia sẻ kinh nghiệm với những người bạn mới tại Úc. Cà phê kiểu Ý bắt đầu xuất hiện khắp nơi ở Sydney. Vào giữa những năm 50 của thế kỷ 20, chiếc máy pha chế cà phê đầu tiên xuất hiện tại Melbourne. Melbourne cũng được coi là thủ đô của cà phê Úc. Dần dần, người Ý đã mở thêm rất nhiều quán cà phê trên khắp mọi miền đất nước, khiến cho cà phê trong văn hoá Úc phát triển mạnh mẽ và rộng rãi hơn trong những năm 80. Và trở thành

Nét đặc trưng trong văn hoá cà phê Úc

đặc trưng của văn hoá cà phê ở úc

Nói chung, người Úc thích uống cà phê với nhiều sữa, ít khi họ uống cà phê đặc. Không giống người Ý – thích uống trong một cốc ngắn, màu sắc đậm; người Úc thích cà phê latte hơn. Họ thích cappuccino và đặc biệt là “flat white” (sữa nóng trên bề mặt). Bảy đồ uống ở Úc chiếm đến 95% đơn đặt hàng cà phê như Fringe, Macchiato , Doppio, Vienna, Mocha,…còn lại 5% dành cho Ristretto. Phụ nữ Úc ưa chuộng loại flate-white trong khi đó đàn ông lại thích nhâm nhi một tách Espresso. Cappuccino cũng là một loại cà phê phổ biến trên những con phố và được ưa chuộng tại đây. Với người Úc, uống cà phê không nhất thiết phải ngồi vào bàn, họ thích “vừa đi vừa uống”, hoặc uống ở văn phòng cùng đồng nghiệp.

Mỗi cửa hàng phục vụ cà phê đều phải có 1 barista chuyên nghiệp – người am hiểu và biết cách pha chế cà phê một cách hoàn hảo. Họ thậm chí còn dùng cả thước đo và nhiệt kế để tạo ra tách cà phê chuẩn mực. Việc kết hợp với sữa – trang trí, vẽ họa tiết, tạo độ ngọt,… đã đưa cà phê Úc lên 1 tầm cao mới – chạm tới nghệ thuật đích thực. Những barista phải rất tinh tế, khéo léo mới có thể đem tới những sản phẩm nghệ thuật cầu kỳ, phức tạp đến vậy. Tất cả đã hội tụ trong 1 ly cà phê bạn cầm trên tay và bạn hãy hiểu rằng uống cà phê ở Úc đã là một lối sống chứ không chỉ là tiêu thụ một loại đồ uống thông thường.

Vài quán cà phê bạn có thể đến nếu du lịch ở Úc

– Market Lane, Melbourne

– Patricia, Melbourne

– The Kettle Black, Sydney

– Gumption, Sydney

– Reuben Hills, Syney

– Barrio Collective, Canberra

Các loại cà phê trong văn hoá Úc

– Cà phê espresso được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay rất nhuyễn. Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu (crema) đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê. Cà phê espresso thường được uống bằng tách dầy có hâm nóng trước.

– Latte macchiato là loại cà phê bao gồm cà phê espresso và sữa. Một cốc latte macchiato đúng nghĩa phải bao gồm 3 tầng phân biệt rõ ràng: tầng sữa, tầng espresso và tầng bọt sữa.

– Cà phê cappuccino thì được pha bằng cà phê espresso cùng với sữa nóng và sữa sủi bọt. Người ta có thể tạo ra những hình nghệ thuật (trái tim, đám mây, con bướm,…) trên bề mặt lớp bọt bằng cách dùng khuôn hoặc khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột lên cốc cà phê.

– Americano là cà phê pha bằng cách thêm nước nóng vào espresso, điều này làm cà phê có độ đậm tương tự, nhưng hương vị lại khác, giống cà phê phin. Độ đạm của một tách Americano thay đổi theo số lượng tách espresso và lượng nước bổ sung.

Thị trường cà phê trong văn hoá của Úc

Việc gieo trồng và thu hoạch cà phê trên đất Úc đã diễn ra từ hai thế kỷ qua. Nhưng khả năng sản xuất còn rất hạn chế; do nền nông nghiệp thủ công (tay chân) đòi hỏi chi phí quá cao, tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động cũng rất tốn kém.

Hai vùng sản xuất cà phê lớn nhất Australia là vùng á nhiệt đới New South Wales và vùng Đông Nam Queensland. Vùng nhiệt đới phía bắc Queensland nổi tiếng với sự giàu có về tài nguyên nông nghiệp do thừa hưởng thổ nhưỡng và địa hình núi lửa.

Cà phê của từng vùng có hương vị riêng, thể hiện cái phong phú của đất đai Australia. Sản lượng cà phê sản xuất ra mỗi năm thường xuyên không vượt quá 5000 tấn, được tiêu thụ tại địa phương.

Hiện nay, không có doanh nghiệp nào chiếm thế độc quyền trên thị trường cà phê, do sự khác biệt lớn về cà phê từng vùng. Không giống như các quốc gia khác, những chuỗi cửa hàng bán cà phê trên từng địa phương của Úc chỉ chiếm tỉ lệ khá nhỏ trong cơ cấu kinh tế thị trường.

Cách pha chế cà phê “đúng chuẩn Úc”

Cách pha chế cà phê đúng chuẩn Úc

  • Long black: Espresso (có thể là 1 hay 2 shots) và nước nóng vừa miệng uống. Dùng ly 150 ml có tay cầm.
  • Ristretto: đây là espresso được chiết xuất trong thời gian ngắn hơn. Thông thường khoảng 15-20ml. Ristretto có body dày hơn nhưng uống vị không sáng bằng espresso khi dùng cùng một loại đậu. Dùng ly demitasse nhỏ (ly có tay cầm).
  • Flat white: một shot espresso và microfoam milk. Độ dày bọt là 5 mm. Dùng ly 150 ml có tay cầm.
  • Latte: một shot espresso và microfoam milk. Độ dày bọt là 10 mm. Dùng ly thuỷ tinh 220 ml.
  • Cappucino: một shot espresso và microfoam milk. Độ dày bọt là 15 mm. Dùng ly 150 ml có tay cầm. Phủ thêm bột cocoa trên mặt.
  • Macchiato: một shot espresso và microfoam. Dùng ly kính 90ml (mục đích là để thấy ba lớp).
  • Long macchiato: một shot espresso với nước nóng cho tới khi nó đầy khoảng 1/4-1/3 ly. Sau đó cho microfoam. Dùng ly thuỷ tinh 220 ml.
  • Piccolo: một shot espresso và microfoam milk. Độ dày bọt là 5mm. Dùng ly thuỷ tinh 90 ml.
  • Hot chocolate: chocolate và microfoam milk. Độ dày bọt là 10 mm. Dùng ly thuỷ tinh 220 ml.
  • Mocha: một shot espreseso trong Hot chocolate. Phủ thêm bột cocoa trên mặt.

Lưu ý trong pha chế

Nên hiểu là các tiêu chuẩn này không phải để theo một cách cứng nhắc. Mà đúng hơn là giúp chúng ta không đi quá xa khi chế biến cà phê theo kiểu riêng của mình. Lý do là vì việc làm cà phê có liên quan đến điều kiện vật chất từng quán, văn hoá uống cà phê,…. Nên dễ hiểu mỗi quán có mỗi kiểu làm khác nhau. Do đó, việc sử dụng những con số để cụ thể hoá giúp tạo nên một nét riêng, một chuẩn mực giúp barista hiểu được họ đang làm gì và cũng giúp khách hàng có thể phân biệt dễ dàng hơn thế nào là “cà phê chuẩn”.

Nguồn: isesedu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết