Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý định mua bún? Vậy làm thế nào mới có thể nhận biết được bún có thực sự an toàn hay không? Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng bún hàng ngày của chúng ta khá cao, nhiều nơi sản xuất bún đã sử dụng rất nhiều loại hóa chất khi chế biến nhằm mục đích tăng lợi nhuận cao hơn. Hãy cùng SPK tìm hiểu và cách nhận biết về vấn đề này ngay nhé!
Trong cuộc sống hàng ngày, bún lại là nguyên liệu cần thiết, vô cùng quen thuộc đối với người Việt chúng ta, nó có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn như: bún riêu, bún bò, bún chả, bún thịt nướng,… Để làm nên được một loại bún ngon thì quy trình của nó phải mất từ 5-7 ngày. Nguyên liệu chính để làm ra đó là tinh bột gạo tẻ, điểm dễ nhận biết đó là bún sạch đó là độ giòn dai tự nhiên và bún có màu trắng ngà của gạo.
Mục lục
Các chất có trong bún
Bún là thực phẩm ăn liền và là sự lựa chọn nhanh gọn cho những bạn có thời gian hạn hẹp, nhưng các bạn có biết rằng vì lợi ích kinh tế mà người sản xuất bổ sung những phụ gia cấm như: chất Tinopal (chất phát quang), natri sulfit, natri benzoate, foocmal, axid oxalic. Nghiêm trọng hơn cả là hóa chất Tinopal.
Chất Tinopal được thêm vào bún để cải thiện độ bóng bề mặt của sợi bún để nhìn sáng hơn màu hơi đục của bún không sử dụng chất Tinopal và bún để lâu không bị thiu. Việc đem chất Tinopal vào bún ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như làm hại đường tiêu hóa, niêm mạc thành ruột dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày. Nghiêm trọng hơn, làm tổn thương những mao mạch khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ, tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng khác. Ăn bún chứa chất Tinopal lâu dài sẽ gây suy thận, gan, làm cơ thể mệt mỏi và có thể dẫn đến ung thư.
Để trở thành 1 người tiêu dùng và bà nội trợ thông minh trong việc lựa chọn bún để ăn; mình đã tìm hiểu và tổng hợp những kiến thức từ những bài báo để chia sẻ cho mọi người biết cách để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và những người thân xung quanh.
Cách nhận biết bún có chứa huỳnh quang
Những hóa chất thường được sử dụng để cho vào bún là chất huỳnh quang tinopal, chất tẩy trắng funfit và hàn the. Đây là những hóa chất độc hại nằm trong danh mục các chất phụ gia cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Khi vào cơ thể, chúng có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu tồn tại trong cơ thể với một khoảng thời gian dài thì sẽ dẫn đến làm hư hại đường tiêu hóa niêm mạc thành ruột, viêm loét ruột dạ dày.
- Về màu sắc: bún chứa huỳnh quang có màu trắng; bóng sáng óng ánh; đẹp mắt khi đưa ra ngoài ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, bún được làm theo phương pháp truyền thống; không chứa hóa chất thì có màu trắng ngà hoặc màu trắng đục; màu đặc trưng của bột gạo.
- Về độ dai, kết dính của sợi bún: bún chứa huỳnh quanh có độ dai, giòn, ít kết dính và không nhanh bị thiu như bún bình thường. Bún không chứa hóa chất thường có độ kết dính nhiều hơn; không dai như sản phẩm có chứa huỳnh quang. Ngoài ra, cũng có thể kiểm tra độ kết dính của bún bằng cách; sờ vào các sợi bún và miết 2 đầu ngón tay nếu thấy sợi mềm; dính nhiều là bún thường; còn ngược lại là bún chứa hóa chất độc hại.
- Về hương vị: bún thường làm từ bột gạo nguyên chất thường bị chua và khi ăn có cảm giác của tinh bột. Đối với bún chứa huỳnh quang thì không ngửi thấy mùi chua hỏng trong thời gian dài; khi ăn không thấy mùi vị đặc trưng.
Cách lựa chọn và bảo quản bún
- Nếu mua bún tươi thì cần lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín; đáng tin cậy. Nếu không dùng ngay; bạn có thể bảo quản nơi thoáng mát; tránh những nơi có nhiệt độ cao; ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
- Khi sử dụng bún tươi bạn cần chần qua nước sôi để các sợi bún trở nên ngon miệng; và đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Nếu bạn sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ nguồn gốc; nhãn hiệu; trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng; nhà sản xuất; địa chỉ cụ thể…
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn đúng đắn khi mua hàng; và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguồn: toinayangi.vn