Phố cổ Hội An tuy có diện tích nhỏ bé và cũng không sầm uất; nhưng tại đây lại ẩn chứa một nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Có những đặc sản Hội An không chỉ nổi danh khắp đất nước ta mà còn được vinh hạnh vinh danh trên các tạp chí du lịch và báo ẩm thực thế giới. Nếu bạn có cơ hội đến du lich Hội An; bạn nên thử những món đặc sản Hội An mà SPK có đề cập dưới đây nhé!
Văn hóa nền ẩm thực Hội An có một sức hút rất đặc biệt. Du khách khi có cơ hội đến Hội An, được thưởng thức các món ăn nơi đây đều nhận xét rằng các món ăn có dấu ấn riêng, không nhầm lẫn với bất cứ nơi nào khác. Những món ăn thực sự đặc sắc như cao lầu, mì quảng, cơm gà,… đều là những món được coi là đặc sản ở Hội An.
Mục lục
Cao lầu – Đặc sản Hội An đặc trưng
Nhắc đến món ăn Cao Lầu là người ta nghĩ ngay đến Hội An và ngược lại. Cao lầu là một món ăn rất nổi tiếng bậc nhất ở phố cổ Hội An; và món ăn này đã có tuổi đời mấy trăm năm nay ở phố cổ này. Người dân sống lâu năm ở Hội An đã kể rằng, cao lầu lần đầu tiên xuất hiện ở Hội An từ thế kỷ 17. Cao lầu có hương vị đặc trưng và phong cách chế biến chịu ảnh hưởng của món ăn ẩm thực Nhật Bản và Trung Hoa; được chế biến và bán ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất, mang đậm nét riêng chỉ ở Hội An mới có.
Cao lầu có thể tìm thấy trong các nhà hàng sang trọng hay những quán ăn nhỏ lề đường ở Hội An. Giá một tô cao lầu rất bình dân mà ai cũng thể sẵn sàng thưởng thức mà chẳng lo tốn kém.
Mì Quảng – Đặc sản Hội An, Quảng Nam
Về xứ Quảng thì chắc chắn là phải ăn mì Quảng. Mì Quảng nhìn qua tưởng giống với Cao Lầu nhưng mà chỉ cần nếm thử sẽ nhận ra hương vị hoàn toàn khác biệt. Mì Quảng có rất nhiều loại gia vị như tôm, thịt, trứng cút, đậu phộng rang giã nhỏ, rau sống và bánh tráng nướng giòn…
Mì Quảng trở thành một món ăn dân giã, quen thuộc trong đời sống của người Hội An. Bạn có thể tìm thấy một quán bán Mì Quảng ở bất kỳ con phố nào; hay lác đác lại thấy một gánh hàng rong bán mì Quảng với tiếng rao trầm bổng đi qua từng con phố.
Cơm gà phố Hội – Đặc sản Hội An ấn tượng
Bằng sự khéo léo, tinh tế và tỉ mỉ, người Hội An đã tạo nên một món cơm gà thơm ngon; hương vị ấn tượng, đủ để du khách nhớ về và được gọi bằng một cái tên riêng “cơm gà phố Hội”.
Dĩa cơm gà phố Hội thường trất nhiều màu sắc với cơm vàng; hành phi thơm, thịt gà, đu đủ chua, hành tây, rau thơm Trà Quế; ăn kèm còn có một bát nhỏ súp trộn tim, cật, gan gà ăn cùng để tăng hương vị hấp dẫn của món ăn.
Một số quán cơm gà ngon nổi tiếng như Cơm gà bà Hương – Kiệt (hẻm Si Ca); cơm gà Bà Buội (26 Phan Châu Trinh),…
Bánh bèo – Đặc sản Hội An từ gạo
Bánh bèo Hội An được làm từ loại gạo ngon nhất, thơm nhất xay ra thành bột; nhân thì làm từ tôm, thịt và một số loại gia vị khác. Bánh bèo ăn phải chia thành nhiều bát nhỏ; khi nào thực khách ngồi vào bàn thì lúc ấy chủ quán mới bắt đầu múc nhân bánh ra những bát nhỏ; thêm nhân đổ lên trên rồi thêm chút mỡ, hành lá, tương ớt rồi bày bày ra.
Ăn bánh bèo cần một con “dao tre”, một dụng cụ làm bằng tre được vót hình lưỡi dao để xúc và cắt miếng bánh. Lối ăn này ít gặp ở những vùng miền khác; tạo cho du khách sự hiếu kì và thích thú.
Chè bắp – Đặc sản Hội An dân dã
Chè bắp Hội An là món ăn dân dã nổi tiếng từ lâu đời bởi hương vị thơm ngon khác biệt; khó có thể nhầm lẫn với thức quà nào khác ở phố cổ. Chè bắp phải được làm từ loại bắp Cẩm Na; vùng trồng bắp ngon nức tiếng ở phố Hội đã rất lâu. Bắp ngon còn đọng sữa có hương vị ngọt, thơm và nhẹ thanh; chè bắp được ăn cùng nới nước cốt dừa lại tăng thêm vị béo ngậy. Mùa bắp Cẩm Na từ tháng 3 đến tháng 9; về Hội An thì nhất định phải nếm thử đặc sản nức tiếng này.
Bánh xèo Hội An – Đặc sản Hội An từ bột gạo
Bánh xèo chính là đặc sản chính hiệu của phố Hội. Bánh xèo được làm từ bột gạo, gia giảm thêm gia vị rồi chiên trên chảo thật nóng rộng lòng. Bánh xèo khi lên đĩa vàng ươm, giòn rụm, nhân ngọt mà vừa chín tới; nhân bánh xèo thì đầy ụ gồm tôm, thịt heo, đậu giá được ăn cùng với rất nhiều loại rau sống; những đặc sản của vùng rau Trà Quế nức tiếng.
Bánh xèo ăn kèm với nước chấm củ cải chua ngọt rất kích thích vị giác; và được rất nhiều người yêu thích và mong muốn nếm thử. Bánh xèo Hội An có nhiều điểm khác lạ của bánh xèo Nam Bộ; một vị rất riêng của phố Hội mà thực khách chỉ biết là khác lạ mà chẳng hiểu tại sao…
Bánh mì Phượng – Đặc sản Hội An vang danh thế giới
Một tiệm bánh mì nhỏ ở Hội An lại thường xuyên diễn ra cảnh đứng “vòng trong, vòng ngoài” đợi mua. Bởi, thực đơn của tiệm bánh mì ngon nổi tiếng này rất phong phú; với hàng chục loại nhân: chả, lạp xưởng đặc trưng của Việt Nam; cho đến các món mang hơi hướng “Tây” như jambon, pate, xúc xích, phô mai, thịt xông khói…Bánh được kẹp cùng nhiều loại rau sống khác nhau; như quế, hành, húng, dưa chuột, dưa góp muối chua ngọt… Phần nước xốt, mayonnaise đặc chế riêng của quán góp phần tạo nên cái ngon đặc sắc cho ổ bánh mì ở đây.
Cầm ổ bánh mỳ Phượng nóng hổi với hương thơm kích thích này mới hiểu được tại sao bánh mỳ Hội An lại nức lòng du khách đến thế. Nếu có dịp đặc chân đến Hội An hãy nhớ nếm thử món bánh mỳ ngon trứ danh này nhé.
Đến Hội An một ngày gần nhất, bạn hãy thử những món đặc sản hấp dẫn và cảm nhận sự khác biệt. Ẩm thực Hội An nhất định sẽ làm hài lòng thực khách và ghi dấu trong lòng bạn những ấn tượng khó quên.
Nguồn: saodieu.vn