Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới
6 phút, 51 giây để đọc.

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi lên mạnh mẽ của các ngành công nghiệp thời trang, kiến trúc, hội họa. Mà nước Ý còn được biết tới bởi một nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Nền văn hóa ẩm thực Ý rộng lớn được hình thành kể từ thế kỉ thứ 4 trước công nguyên. Để có thể dễ hình dung, người ta chia ẩm thực Ý thành nhiều vùng miền khác nhau. Điển hình như ẩm thực miền Nam nước Ý, Bắc Ý, Trung Ý hay Sicily… Trong những thời kì đầu, thực phẩm được sử dụng chủ yếu chỉ là kê, cháo yến mạch hay phô mai làm từ sữa cừu hay chỉ là những gì nhặt được trong rừng.

Dần dần theo thời gian, các món ăn của họ đã được thực khách trong lẫn ngoài nước biết tới nhiều hơn. Ẩm thực Ý dần đã vượt ra được khỏi biên giới. Đặc biệt nhất trong giai đoạn phát hiện ra Tân Thế Giới bởi sự di cư của nhiều người Italia sang đất Mỹ. Tuy vậy, chính sự đa dạng các vùng miền và phong phú về sự khác biệt trong hương vị đã khiến nền văn hóa ẩm thực Ý lan xa và làm xiêu lòng người yêu ẩm thực khắp thế giới.

Một nền ẩm thực đầy tinh tế, chất lượng hàng đầu

Một nền ẩm thực đầy tinh tế, chất lượng hàng đầu

Ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên sắc màu và nét đẹp trong văn hóa của mỗi dân tộc. Đến Ý, bạn có thể thấy được những điều đó. Một đất nước Ý tinh tế, giản đơn và hài hòa trong từng món ăn.

Nếu được miêu tả về ẩm thực Ý, bạn sẽ nói gì? Chỉ khi đi đến với nhiều mảnh đất khác nhau, nhiều nền văn hóa, tiếp xúc với những con người khác nhau. Bạn có thể nhận ra được những điểm riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của từng nơi. Đến Ý, bạn có thể thưởng thức được những món ăn, kết tinh của một nền ẩm thực tinh túy, đặc sắc. Đủ khiến cho con người ta thương nhớ và khát khao được quay trở lại nhiều lần nữa.

Nói đến văn hóa ẩm thực Ý, người ta nghĩ ngay đến chất lượng hàng đầu từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu. Lựa chọn dụng cụ chế biến, quy trình chế biến đến cách bài trí món ăn. Dù cho món ăn được chế biến theo phương pháp thủ công hay bằng quy trình sản xuất hiện đại. Những món ăn ở đây cũng phải đảm bảo những yêu cầu, quy định khắt khe.

Chất lượng của các thành phần. Chất lượng trong quá trình nấu nướng. Chất lượng trong việc trình bày món ăn. Thực phẩm ở Ý, từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn v.v… Đều được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Nghiên cứu khoa học được công bố gần đây cho thấy. Tỉ lệ các loại hóa chất có trong thực phẩm Ý chỉ chiếm 0.7%. Nếu bạn đến Ý du lịch hoặc đến những nhà hàng ẩm thực Ý trên khắp thế giới. Bạn sẽ không cần ngần ngại và lo lắng về vấn đề vệ sinh, an toàn và quy trình chế biến món ăn đó.

Giản đơn nhưng không kém phần tinh tế

Giản đơn nhưng không kém phần tinh tế

Có một sự thật khá thú vị. Là các món ăn Ý không phức tạp và cầu kỳ như tên gọi của nó. Để có được một món ăn, người ta dùng ít hơn 10 nguyên liệu và hương vị sẵn có ở địa phương. Những gia vị, nguyên vật liệu đó được kết hợp tinh tế. Không cầu kỳ, tạo nên những món ăn đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Điều này khiến cho các món ăn Ý dễ trở nên phổ biến hơn trong nền ẩm thực thế giới.

Ví dụ như món Bruschetta – một món cổ điển truyền thống của Ý. Chỉ là bánh mì thái lát dày ăn kèm với tỏi, dầu ăn và cà chua. Hay như món salad Caprese nổi tiếng của miền nam nước Ý. Được thực hiện với phô mai Mozzarella, cà chua, húng quế và Oregano – một loại rau thơm. Một lần nữa, chất lượng của rau củ lại làm nên sự khác biệt lạ kỳ của món ăn Ý.

Những nguyên liệu ấy khi đứng một mình sẽ rất nhạt và vô vị. Nhưng người đầu bếp Ý đã hòa quyện chúng lại và làm nên vị ngon đặc trưng cho món ăn. Một món khác như Lasagne – rất đậm đà hương vị. Cũng chỉ được chế biến từ những thành phần cơ bản như bột mì, trứng, rau bina cho. Các lớp pasta, sữa, bơ, bột mì, muối và hạt nhục đậu khấu cho nước sốt Bolognese.

Rất đa dạng, phong phú

Những món ăn đơn giản của người Ý được chế biến và sáng tạo theo những cách riêng. Tùy thuộc vào đặc trưng của từng vùng miền. Sự phong phú của nền ẩm thực Ý không chỉ phụ thuộc và được quyết định bởi những món ăn đặc sản của vùng đó. Mà còn là cách sử dụng, hòa quyện gia vị, cách nêm nếm đặc biệt trong từng món ăn. Mỗi một món ăn lại được chế biến theo những cách khác nhau ở từng địa phương khác nhau.

Món mì Pasta là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Ý. Người miền Bắc của nước Ý thường nấu mì với một ít húng quế, dầu oliu, phô mai Grana. Người ở khu vực Trung Ý lại ưa chuộng dùng phô mai Pecorino, nước sốt thịt. Trong khi miền Nam Ý lại không thể thiếu hạt tiêu, phô mai Ricotta trong các món mỳ.

Bạn có thể thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Ý được chế biến từ những nguyên liệu, gia vị vô cùng quen thuộc. Nó tưởng chừng như đơn giản, nhưng bằng sự tận tâm của người đầu bếp. Bằng sự khéo léo và ý thức không ngừng sáng tạo, các món ăn Ý đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, trở thành những món ăn đại trà, phổ thông. Cái danh ẩm thực Ý đi đến nhiều nơi, bằng sự trân trọng, nâng niu và cả niềm cảm phục.

Chú trọng đến dinh dưỡng, sức khỏe

Chú trọng đến dinh dưỡng ,sức khỏe

Có một điểm quan trọng khiến cho các món ăn Ý rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Đó là sự lành mạnh, thân thiện với sức khỏe con người. Những món ăn ít chất béo, ít dầu mỡ của người Ý rất phù hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch. Thay cho bơ, kem, người Ý nấu các món ăn bằng dầu oliu. Các món nước sốt nào cũng được chế biến cầu kỳ, tinh tế bằng cách thủ công. Luôn đặt nhu cầu sức khỏe của con người lên hàng đầu.

Do nhu cầu thực tế của cuộc sống đã khiến cho người dân Ý chế ra nhiều món ăn độc đáo. Những công thức nấu ăn khác nhau. Được sử dụng những nguyên vật liệu quen thuộc và những loại gia vị có sẵn. Ở phía Tây Emilia – Ý, bạn có thể tìm thấy rất nhiều công thức nấu món Tortellini. Và thậm chí người ta còn tranh chấp nhau quyền sở hữu công thức gốc của món ăn này.

Mỗi một vùng đất khác nhau, với những đặc điểm kinh tế, xã hội, lịch sử riêng đã tự hình thành cho mình những nét đặc trưng trong tinh hoa ẩm thực. Các món ăn trải qua những biến đổi, những thử thách của cuộc sống thực tiễn đã dần được cải thiện, phát triển. Nếu đến Ý, hãy tìm ngay đến những món ăn Ý đơn giản nhưng đầy tinh tế. Bạn sẽ phát hiện ra một phần nào đó vẻ đẹp của tâm hồn người dân nơi đây.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết