Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi lên mạnh mẽ của các ngành công nghiệp thời trang, kiến trúc, hội họa. Mà nước Ý còn được biết tới bởi một nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Nền văn hóa ẩm thực Ý rộng lớn được hình thành kể từ thế kỉ thứ 4 trước công nguyên. Để có thể dễ hình dung, người ta chia ẩm thực Ý thành nhiều vùng miền khác nhau. Điển hình như ẩm thực miền Nam nước Ý, Bắc Ý, Trung Ý hay Sicily… Trong những thời kì đầu, thực phẩm được sử dụng chủ yếu chỉ là kê, cháo yến mạch hay phô mai làm từ sữa cừu hay chỉ là những gì nhặt được trong rừng.
Dần dần theo thời gian, các món ăn của họ đã được thực khách trong lẫn ngoài nước biết tới nhiều hơn. Ẩm thực Ý dần đã vượt ra được khỏi biên giới. Đặc biệt nhất trong giai đoạn phát hiện ra Tân Thế Giới bởi sự di cư của nhiều người Italia sang đất Mỹ. Tuy vậy, chính sự đa dạng các vùng miền và phong phú về sự khác biệt trong hương vị đã khiến nền văn hóa ẩm thực Ý lan xa và làm xiêu lòng người yêu ẩm thực khắp thế giới.
Mục lục
Một nền ẩm thực đầy tinh tế, chất lượng hàng đầu
Ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên sắc màu và nét đẹp trong văn hóa của mỗi dân tộc. Đến Ý, bạn có thể thấy được những điều đó. Một đất nước Ý tinh tế, giản đơn và hài hòa trong từng món ăn.
Nếu được miêu tả về ẩm thực Ý, bạn sẽ nói gì? Chỉ khi đi đến với nhiều mảnh đất khác nhau, nhiều nền văn hóa, tiếp xúc với những con người khác nhau. Bạn có thể nhận ra được những điểm riêng biệt trong văn hóa ẩm thực của từng nơi. Đến Ý, bạn có thể thưởng thức được những món ăn, kết tinh của một nền ẩm thực tinh túy, đặc sắc. Đủ khiến cho con người ta thương nhớ và khát khao được quay trở lại nhiều lần nữa.
Nói đến văn hóa ẩm thực Ý, người ta nghĩ ngay đến chất lượng hàng đầu từ khâu lựa chọn nguyên vật liệu. Lựa chọn dụng cụ chế biến, quy trình chế biến đến cách bài trí món ăn. Dù cho món ăn được chế biến theo phương pháp thủ công hay bằng quy trình sản xuất hiện đại. Những món ăn ở đây cũng phải đảm bảo những yêu cầu, quy định khắt khe.
Chất lượng của các thành phần. Chất lượng trong quá trình nấu nướng. Chất lượng trong việc trình bày món ăn. Thực phẩm ở Ý, từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn v.v… Đều được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Nghiên cứu khoa học được công bố gần đây cho thấy. Tỉ lệ các loại hóa chất có trong thực phẩm Ý chỉ chiếm 0.7%. Nếu bạn đến Ý du lịch hoặc đến những nhà hàng ẩm thực Ý trên khắp thế giới. Bạn sẽ không cần ngần ngại và lo lắng về vấn đề vệ sinh, an toàn và quy trình chế biến món ăn đó.
Giản đơn nhưng không kém phần tinh tế
Có một sự thật khá thú vị. Là các món ăn Ý không phức tạp và cầu kỳ như tên gọi của nó. Để có được một món ăn, người ta dùng ít hơn 10 nguyên liệu và hương vị sẵn có ở địa phương. Những gia vị, nguyên vật liệu đó được kết hợp tinh tế. Không cầu kỳ, tạo nên những món ăn đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Điều này khiến cho các món ăn Ý dễ trở nên phổ biến hơn trong nền ẩm thực thế giới.
Ví dụ như món Bruschetta – một món cổ điển truyền thống của Ý. Chỉ là bánh mì thái lát dày ăn kèm với tỏi, dầu ăn và cà chua. Hay như món salad Caprese nổi tiếng của miền nam nước Ý. Được thực hiện với phô mai Mozzarella, cà chua, húng quế và Oregano – một loại rau thơm. Một lần nữa, chất lượng của rau củ lại làm nên sự khác biệt lạ kỳ của món ăn Ý.
Những nguyên liệu ấy khi đứng một mình sẽ rất nhạt và vô vị. Nhưng người đầu bếp Ý đã hòa quyện chúng lại và làm nên vị ngon đặc trưng cho món ăn. Một món khác như Lasagne – rất đậm đà hương vị. Cũng chỉ được chế biến từ những thành phần cơ bản như bột mì, trứng, rau bina cho. Các lớp pasta, sữa, bơ, bột mì, muối và hạt nhục đậu khấu cho nước sốt Bolognese.
Rất đa dạng, phong phú
Những món ăn đơn giản của người Ý được chế biến và sáng tạo theo những cách riêng. Tùy thuộc vào đặc trưng của từng vùng miền. Sự phong phú của nền ẩm thực Ý không chỉ phụ thuộc và được quyết định bởi những món ăn đặc sản của vùng đó. Mà còn là cách sử dụng, hòa quyện gia vị, cách nêm nếm đặc biệt trong từng món ăn. Mỗi một món ăn lại được chế biến theo những cách khác nhau ở từng địa phương khác nhau.
Món mì Pasta là một trong những món ăn phổ biến nhất của người Ý. Người miền Bắc của nước Ý thường nấu mì với một ít húng quế, dầu oliu, phô mai Grana. Người ở khu vực Trung Ý lại ưa chuộng dùng phô mai Pecorino, nước sốt thịt. Trong khi miền Nam Ý lại không thể thiếu hạt tiêu, phô mai Ricotta trong các món mỳ.
Bạn có thể thưởng thức những món ăn đậm đà hương vị Ý được chế biến từ những nguyên liệu, gia vị vô cùng quen thuộc. Nó tưởng chừng như đơn giản, nhưng bằng sự tận tâm của người đầu bếp. Bằng sự khéo léo và ý thức không ngừng sáng tạo, các món ăn Ý đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới, trở thành những món ăn đại trà, phổ thông. Cái danh ẩm thực Ý đi đến nhiều nơi, bằng sự trân trọng, nâng niu và cả niềm cảm phục.
Chú trọng đến dinh dưỡng, sức khỏe
Có một điểm quan trọng khiến cho các món ăn Ý rất được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới. Đó là sự lành mạnh, thân thiện với sức khỏe con người. Những món ăn ít chất béo, ít dầu mỡ của người Ý rất phù hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch. Thay cho bơ, kem, người Ý nấu các món ăn bằng dầu oliu. Các món nước sốt nào cũng được chế biến cầu kỳ, tinh tế bằng cách thủ công. Luôn đặt nhu cầu sức khỏe của con người lên hàng đầu.
Do nhu cầu thực tế của cuộc sống đã khiến cho người dân Ý chế ra nhiều món ăn độc đáo. Những công thức nấu ăn khác nhau. Được sử dụng những nguyên vật liệu quen thuộc và những loại gia vị có sẵn. Ở phía Tây Emilia – Ý, bạn có thể tìm thấy rất nhiều công thức nấu món Tortellini. Và thậm chí người ta còn tranh chấp nhau quyền sở hữu công thức gốc của món ăn này.
Mỗi một vùng đất khác nhau, với những đặc điểm kinh tế, xã hội, lịch sử riêng đã tự hình thành cho mình những nét đặc trưng trong tinh hoa ẩm thực. Các món ăn trải qua những biến đổi, những thử thách của cuộc sống thực tiễn đã dần được cải thiện, phát triển. Nếu đến Ý, hãy tìm ngay đến những món ăn Ý đơn giản nhưng đầy tinh tế. Bạn sẽ phát hiện ra một phần nào đó vẻ đẹp của tâm hồn người dân nơi đây.
Nguồn: Dulichvietnam.com.vn