Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu tượng văn hóa; được gọi là văn hoá trà sữa. Đa dạng, dễ uống và không ngừng đổi mới; thức uống này đã làm mưa làm gió tại các quốc gia trên thế giới. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của giới trẻ hiện nay. Văn hoá trà sữa phổ biến ở nhiều nơi, mỗi nơi là một nét riêng; Đài Loan được coi là một trong những nơi khởi nguồn của loại nước giải khát này. Thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất nhì thế giới có nguồn gốc từ Đài Loan. Hãy cùng spk tìm hiểu và khám phá nét độc đáo trong văn hoá trà sữa ở Đài Loan nhé !
Mục lục
Nguồn gốc xuất xứ của văn hoá trà sữa Đài Loan
Đài Loan là một trong những quốc gia sản xuất trà ngon nhất thế giới. Trà đạo ở Đài Loan cũng nổi tiếng và cầu kỳ không thua gì trà đạo Nhật Bản. Nó cũng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và am hiểu trà của nghệ nhân trà. Văn hóa trà đạo ăn sâu vào đảo quốc này. Đến nỗi người dân thường dành rất nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà “đi uống trà” ở Đài Loan như “đi cà phê” ở Việt Nam.
Cho đến khoảng năm 1980, một người bán trà dạo đã nghĩ ra việc cho thêm sữa vào trà cùng những vị trái cây khác nhau. Điều đó đã để thu hút nhiều người trẻ hơn. Sau lần đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá và ngay lập tức được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan. Và trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ. Dù sau này rất nhiều công thức khác được nghĩ ra để trà sữa “trẻ trung”, “năng động” hơn; nhưng cách pha trà truyền thống với hương vị đậm đà vẫn không bị mai một mà ngày càng được cải tiến.
Nét văn hoá nghệ thuật mang tên văn hoá trà sữa ở Đài Loan
Pha trà sữa cũng lắm công phu. Do đó trà sữa ngon là phải được pha bởi những nghệ nhân trà nhiều kinh nghiệm. 3 loại chính để pha trà sữa là Hồng trà (còn gọi là trà đen), Lục trà (còn gọi là trà xanh) và trà Oolong. Tuy tùy thuộc vào sở thích người uống mà chọn loại trà khác nhau để pha. Nhưng thật ra một ly trà sữa “đúng bài” thì phải pha từ hồng trà; bởi loại trà này có vị ngọt hậu và rất thơm vị đường tự nhiên.
Dù trên thế giới, việc uống trà kèm với sữa không hề hiếm. Và một số quốc gia khác cũng có món này là Thái Lan và Ấn Độ với cách chế biến khác. Thế nhưng Đài Loan lại trở thành biểu tượng của trà sữa trân châu với những cái tên phổ biến trên thế giới. Một vài trong những số đó là Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea, Tapioca. Nhờ phát minh thêm trân châu vào trà rất độc đáo của Liu Han Chieh – ông chủ của chuỗi hơn 46 cửa hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất xứ Đài.
Ai mà ngờ rằng những hạt trân châu được làm từ bột khoai tây tươi và ủ với mía đường tự nhiên lại hợp với trà sữa đến thế. Vậy nên sự lên ngôi của kết hợp độc đáo này trên thế giới cũng không có gì lạ phải không? Trà sữa Đài Loan hẳn rất cảm ơn “sư tổ” trân châu Liu Han Chieh nhỉ !
Văn hoá trà sữa Đài Loan phổ biến rộng rãi trên mọi quốc gia
Văn hoá trà sữa đài loan du nhập vào phương Tây
Sau khi càn quét toàn châu Á. Trà sữa tiếp tục đổ bộ và lan tỏa tại các vùng trời phương Tây. Những năm gần đây, thức uống này bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Nó ở cả Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ cũng như các quốc gia Châu Âu khác.
Ban đầu, những quán trà sữa nơi đây sinh ra chủ yếu để phục vụ cộng đồng Châu Á tại hải ngoại. Nhờ sự yêu thích đặc biệt đến từ đông đảo những người bản địa gốc Á, các du học sinh Á Đông,… Đối với loại thức uống này mà trà sữa dần gây được sự chú ý với người phương Tây. Nó khiến họ phải tò mò nếm thử. Dù không phải ai cũng nhanh chóng yêu thích. Thế nhưng có một bộ phận không nhỏ người nước ngoài bắt đầu coi đây như một lựa chọn khi hẹn hò bạn bè hoặc thiết thực hơn là khi cần giải khát.
Trà sữa Đài Loan được biến tấu hương vị cho phù hợp với các nước phương Tây
Để phù hợp hơn với khẩu vị các quốc gia khác nhau; người làm trà sữa cũng uyển chuyển thay đổi công thức và nguyên liệu pha chế để chiều lòng thực khách. Ở phương Tây, để phục vụ những người bị dị ứng đường sữa; người ta thay thế sữa bằng sữa đậu nành. Việc thay thế này khiến món trà trở nên đặc hơn. Và đồng thời cũng tạo cho trà sữa một hương vị khác lạ, mới mẻ hơn.
Một trong những công ty đầu tiên đưa trà sữa đến với phương Tây là công ty gốc Đài. Nó có tên là Possmei International. Không chỉ có chuỗi cửa hàng của riêng mình; công ty Possmei còn là đầu ra cung cấp nguyên liệu pha chế trà sữa cho rất nhiều các hàng quán khác tại Châu Mỹ. Nói về lý tưởng của mình với vị trí người tiên phong, Jacky Wang – CEO của Possmei; cho biết: “Cũng như Nhật Bản có sushi, Ấn Độ có cà ri hay Ý có pizza, tôi muốn biến trà sữa thành biểu tượng mà khi vừa nhắc đến cái tên Đài Loan sẽ ngay lập tức bật ra”.
Trà sữa Đài Loan du nhập và phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam
Việt Nam là một trong các quốc gia rất yêu thích trà sữa và hòa nhập với văn hóa ẩm thực này từ Đài Loan. Hàng loạt các cửa hàng trà sữa mọc lên tại Việt Nam và gặt hái những thành công nhất định. Tuy vậy, những tên tuổi lớn nhất thị trường trà sữa tại Đài Loan như Chun Shui Tang lại chưa có mặt ở Việt Nam. Không biết trong thời gian tới, khi cơn sốt trà sữa vẫn chưa chịu hạ nhiệt mà càng nhiều thương hiệu trà sữa chính gốc Đài Loan xuất hiện; thì hội ghiền trà sữa Việt Nam sẽ xoay xở với chi tiêu của mình thế nào đây.
Nguồn: duhocdailoan.biz