Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách giữ cho con dao bền lâu và sắc bén. Để giúp các chị em nội trợ luôn luôn có một chiếc dao thật sắc như mới trông không gian bếp. SPK sẽ tiết lộ cho bạn các mẹo hay qua thông tin sau đây nhé!
Khi vệ sinh dao, thay vì dùng nước rửa chén, bạn còn có thể vệ sinh bằng nước nóng và một miếng bọt biển cho thêm ít nước rửa chén không có các chất tẩy rửa. Và dùng khăn để lau khô lại. Xung quanh khu vực tay cầm nếu như không được vệ sinh sạch sẽ dao sẽ bị ẩm, nấm mốc, gỉ sét.
Còn lưỡi dao có thể bị cong hoặc xước mẻ nếu như bạn để dao ở bồn rửa cùng với thức ăn bẩn và bát đĩa. Vì vậy, bạn hãy luôn luôn rửa sạch dao trước khi dùng chúng nhé! Bên cạnh đó, dù là giữ gìn cẩn thận thì qua một thời gian sử dụng nó cũng sẽ không còn sắc bén như trước nữa. Bạn cũng cần phải mài dũa, và mài nó một cách thích hợp với từng loại dao.
Mục lục
Ưu tiên sử dụng thớt gỗ
Thớt gỗ luôn là sự ưu tiên cho những con dao của bạn. Một số người có thói quen thái thức ăn trên mặt đá Granite, xi măng, đá cẩm thạch vì sự tiện lợi. Nhưng điều này lại khiến con dao đắt tiền của bạn bị tổn thọ. Thớt nhựa cũng khá thân thiện với con dao nhà bạn nhưng chúng có thể tạo ra vi khuẩn nếu vệ sinh không đúng cách. Do đó, tốt nhất là bạn nên dùng thớt gỗ.
Không dùng dao sai mục đích
Đôi khi lười thay dao mà các bà mẹ thường dùng dao thái thịt để chặt xương. Hậu quả là con dao dễ bị hư hỏng hoặc mẻ. Do đó, bạn cần dùng dao đúng mục đích của từng loại. Đôi khi lười thay dao mà các bà mẹ thường dùng dao thái thịt để chặt xương. Hậu quả là con dao dễ bị hư hỏng hoặc mẻ. Do đó, bạn cần dùng dao đúng mục đích của từng loại.
Cất giữ dao một cách khoa học
Vị trí cất giữ dao có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng dao. Thanh treo dao bằng nam châm và giá cắm dao bằng gỗ là lựa chọn lý tưởng để bảo quản dao; tránh sự va chạm giữa các lưỡi dao. Đối với giá cắm dao bằng gỗ hoặc đế gài dao; cần chú ý cài lưỡi dao đúng chiều để dao không bị hỏng; đồng thời nên chọn các mẫu có khe cắm ngang sẽ giúp bảo quản dao tốt hơn khe cắm thẳng đứng.
Vệ sinh dao hợp lý
Cách tốt nhất là rửa dao bằng tay. Máy rửa bát có thể làm hỏng lưỡi dao do va chạm với các vật dụng khác trong quá trình rửa. Ngoài ra, một số cán dao bằng gỗ cũng không rửa lâu được dưới nước nóng. Sau khi rửa dao; chị em nên chú ý lau khô dao vì các vết nước đọng cũng là nguyên nhân gây han gỉ dao.
Mài dao cho đúng cách
Mài dao là bí quyết cần thiết để dao nhà bạn luôn sắc như mới; dưới đây là các bước mài dao để bạn tham khảo:
- Giữ thanh mài theo chiều dọc bằng cách dựa vào một bề mặt ổn định (mặt bàn, mặt sàn). Đặt phần lưỡi gần cán dao gần thanh mài, giữ nghiêng một góc 15 – 20 độ.
- Trượt lưỡi dao về phía sau một cách liên tục với lực vừa phải. Lần lượt làm sắc hai mặt của lưỡi dao và lặp lại động tác này từ 7 đến 10 lần.
- Những chiếc dao sẽ giữ được độ sắc bén cũng như chất lượng tốt nhất trong một thời gian dài nếu như bạn biết mài và bảo quản đúng cách.
Nguồn: toinayangi.vn