Mẹ bầu luôn cảm thấy khá căng thẳng trong việc lựa chọn những loại thực phẩm tốt. Để có thể vừa tốt cho sức khỏe của mẹ, cũng như đảm bảo cho sự phát triển bên trong của con. Việc chọn lựa các nhóm thực phẩm là một việc hết sức khó khăn. Song nếu mẹ chịu đầu tư thời gian tìm hiểu, chắc chắn sẽ biết rất rõ bản thân cần ăn gì và uống gì. Chính vì thế mẹ nên dành sự quan tâm nhiều hơn cho các nhóm thực phẩm tốt cho cả mẹ và đứa bé trong bụng.
Mục lục
Rau xanh
Súp lơ xanh là một trong những loại rau cần được bổ sung trong thực đơn hằng ngày của mẹ bầu. Ngoài ra các loại rau xanh khác cũng nên được đưa vào thực đơn. Acid folic và sắt có trong rau xanh có thể giúp ích rất nhiều cho các mẹ. Ngoài ra hệ tiêu hóa của mẹ bầu cũng sẽ được cải thiện nhờ chất xơ có trong rau xanh.
Trong giai đoạn mang thai hãy luôn chú ý và ưu tiên bổ sung các loại rau màu xanh. Điển hình và có ích nhất chính là bina, rau cải xanh, măng tây hay xà lách…
Ăn trứng gà
Để đảm bảo sự phát triển trí não cho con, cũng như giúp mẹ bầu dưỡng thai tốt nhất thì trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vitamin D và Protein có trong lòng đỏ trứng có thể giúp ích cho con ngay khi còn trong bụng mẹ. Hãy áp dụng công thức 3 đến 4 trứng trong mỗi tuần nhé! Chúng sẽ là yếu tố góp phần cho sự phát triển của thai nhi.
Ưu tiên cá hồi
Vitamin D, axit-béo, omega 3 và canxi được tìm thấy trong cá hồi. Đặc biệt là loại cá này còn chứa một lượng lớn DHA cần thiết cho việc phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Chính vì thế mà các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung cá hồi vào thực đơn hàng ngày.
Thịt có màu đỏ
Các chất sắt có trong thịt đỏ có thể giúp mẹ tăng sức đề kháng và hạn chế bệnh tật, nhiễm khuẩn. Ngoài ra chúng còn có khả năng tuyệt vời trong việc giảm thiểu tình trạng thiếu máu. Do đó chúng luôn được ưu tiên trong danh sách thực phẩm cần bổ sung cho mẹ mang thai. Hàm lượng kẽm, colin và protein có trong thịt đỏ khá nhiều. Chúng kết hợp cùng với hàm lượng vitamin như B6,B12; tạo nên chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt là sự phát triển về não bộ.
Sữa
Để đáp ứng nhu cầu cho cả mẹ và con; mẹ bầu cần phải đảm bảo lượng canxi được nạp vào cơ thể phải tăng gấp đôi. Do đó sữa chính là một trong những loại nước uống khó có thể bỏ qua trong giai đoạn này. Mẹ bầu có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho con yêu. Bằng cách bổ sung 2-3 ly sữa công thức mỗi ngày. Đây cũng chính là thói quen mà mẹ nên tập làm quen và thực hiện một cách đều đặn.
Đậu và các loại hạt
Phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm các loại hạt trong chế độ ăn. Thay vì sử dụng các loại thực phẩm tốt thông thường. Những loại hạt có phần tốt và mang nhiều lợi ích hơn. Các chất dinh dưỡng như protein, chất xơ, folate và canxi đều được tìm thấy trong các loại hạt. Do đó hạt và đậu giúp mẹ bầu tăng tường cường năng lượng. Bổ sung chúng trong khẩu phần ăn còn có thể giảm thiểu nguy cơ sinh con thiếu cân. Một trong những việc cần chú tâm và để ý nhiều hơn.
Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hơn
Đừng nên suy nghĩ việc phải ăn gấp đôi mới có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho bản thân và cho con. Nội tiết của mẹ sẽ là dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của con. Chính vì thế mẹ tăng cân bao nhiêu, con sẽ nặng bao nhiêu. Vấn đề quan trọng nhất trong lúc này chính là sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên mẹ không nên ăn quá nhiều mà thay vào đó là điều chỉnh chế độ thực phẩm tốt, có đầy đủ dinh dưỡng cho bản thân.
Hãy áp dụng những loại thực phẩm có ích trên để biến bữa ăn của bạn có đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra thi nên áp dụng chúng với lượng vừa đủ để không gặp những vấn đề đáng lo ngại trong sức khỏe.
Nguồn: Bau.vn