Đất nước Việt Nam ta với 63 tỉnh thành, mỗi một vùng miền đều mang một màu sắc văn hóa riêng. Trong đó văn hóa về ẩm thực là yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên bản sản đặc trưng của mỗi vùng miền. Và trong bảng tin ẩm thực 3 miền hôm nay, sẽ giới thiệu đến món ăn đặc sản tiếp theo của vùng đất Hoa Lư – Ninh Bình. Đó là món “Cơm cháy Ninh Bình, đặc sản nức tiếng trăm năm”
Từ thời Pháp thuộc, món cơm cháy Ninh Bình đã ra đời. Tương truyền rằng có chàng thanh niên Đinh Hoàng Thăng, trong một lần ra miền đất thủ đô mưu sinh với nghề phụ bếp. Qua thời gian anh đã nãy ra ý tưởng tạo dựng nên một quán ăn chuyên về cơm cháy. Cũng từ đó đến nay cơm cháy được lưu truyền và phát triển đến tận bây giờ, trở thành món ăn thương hiệu nổi tiếng tại vùng đất Ninh Bình. Ngày nay cơm cháy Ninh Bình được đóng gói và phân phối rộng khắp mọi miền đất nước đến tay hàng ngàn du khách thập phương trên thế giới.
Mục lục
Nguồn gốc của cơm cháy Ninh Bình
Chuyện rằng có người thanh niên tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội và làm cho một quán ăn của người Hoa. Chàng thanh niên sau đó nảy sinh tình cảm với con gái của chủ quán. Tuy nhiên, vì không được chủ quán chấp nhận, anh rời Hà Nội trở về quê hương.
Trong quá trình làm việc ở quán ăn của người Hoa, Đinh Hoàng Thăng đã học được bí quyết nấu món cơm cháy. Ông quyết định ở một quán ăn chuyên phục vụ món cơm cháy này. Quán ăn của ông lúc nào cũng nườm nượp thực khách ngay từ khi mở quán. Và rồi, món cơm cháy ngày càng phổ biến và trở thành một trong những đặc sản của Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình được Tổ chức Kỹ lục Châu Á chính thức công nhận là món ngon kỷ lục châu Á. Và nằm trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam vào năm 2012.
Công đoạn chế biến cơm cháy đậm chất “cơm cháy Ninh Bình”
Cơm cháy, thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị. Nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo. Đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày.
Cơm cháy món quà chân quê ấm áp
Ngày nay, ở Ninh Bình có nhiều nơi kinh doanh món cơm cháy. Nhưng món cơm cháy gia truyền của ông Hoàng Thăng thường được dân gian coi là nổi tiếng nhất. Nó không chỉ mang theo dự vị ngọt ngào, thiết tha của những người yêu nhau trong sự đợi chờ. Mà còn lưu giữ và gửi gắm vào đó một thông điệp ngọt ngào: “hãy vươn lên trong cuộc sống, luôn mở rộng vòng tay, hạnh phúc sẽ đến”.
Nếu đặc sản dê núi đá đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Thường xuất hiện tại những trung tâm ẩm thực lớn của đất nước như Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Long…Rượu Kim Sơn nổi tiếng với hương vị đặc trưng và “sức mạnh” có thể làm gục ngã bất cứ “tay chơi” sành sỏi nào. Thì cơm cháy, thứ đặc sản hàng trăm năm của mảnh đất Cố đô. Lại là món quà độc đáo cho du khách thập phương khi tới đây thăm quan.
Cơm cháy là một trong những đặc sản ẩm thực mang những giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc đối với mảnh đất Ninh Bình. Đến du lịch tại mảnh đất cố đô với nhiều cảnh đẹp nức tiếng này. Đừng quên mua vài phần cơm cháy Ninh Bình về làm quà để chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé!