Cơm cháy Ninh Bình – món quà đặc sản chân quê ấm áp

Cơm cháy Ninh Bình
5 phút, 28 giây để đọc.

Đất nước Việt Nam ta với 63 tỉnh thành, mỗi một vùng miền đều mang một màu sắc văn hóa riêng. Trong đó văn hóa về ẩm thực là yếu tố không thể thiếu góp phần tạo nên bản sản đặc trưng của mỗi vùng miền. Và trong bảng tin ẩm thực 3 miền hôm nay, sẽ giới thiệu đến món ăn đặc sản tiếp theo của vùng đất Hoa Lư – Ninh Bình. Đó là món “Cơm cháy Ninh Bình, đặc sản nức tiếng trăm năm”

Từ thời Pháp thuộc, món cơm cháy Ninh Bình đã ra đời. Tương truyền rằng có chàng thanh niên Đinh Hoàng Thăng, trong một lần ra miền đất thủ đô mưu sinh với nghề phụ bếp. Qua thời gian anh đã nãy ra ý tưởng tạo dựng nên một quán ăn chuyên về cơm cháy. Cũng từ đó đến nay cơm cháy được lưu truyền và phát triển đến tận bây giờ, trở thành món ăn thương hiệu nổi tiếng tại vùng đất Ninh Bình. Ngày nay cơm cháy Ninh Bình được đóng gói và phân phối rộng khắp mọi miền đất nước đến tay hàng ngàn du khách thập phương trên thế giới.

Nguồn gốc của cơm cháy Ninh Bình

Chuyện rằng có người thanh niên tên Đinh Hoàng Thăng ra Hà Nội và làm cho một quán ăn của người Hoa. Chàng thanh niên sau đó nảy sinh tình cảm với con gái của chủ quán. Tuy nhiên, vì không được chủ quán chấp nhận, anh rời Hà Nội trở về quê hương.

Cơm cháy Ninh Bình được Tổ chức Kỹ lục Châu Á chính thức công nhận là món ngon kỷ lục châu Á

Trong quá trình làm việc ở quán ăn của người Hoa, Đinh Hoàng Thăng đã học được bí quyết nấu món cơm cháy. Ông quyết định ở một quán ăn chuyên phục vụ món cơm cháy này. Quán ăn của ông lúc nào cũng nườm nượp thực khách ngay từ khi mở quán. Và rồi, món cơm cháy ngày càng phổ biến và trở thành một trong những đặc sản của Ninh Bình. Cơm cháy Ninh Bình được Tổ chức Kỹ lục Châu Á chính thức công nhận là món ngon kỷ lục châu Á. Và nằm trong danh sách 10 món đặc sản nổi tiếng của Việt Nam vào năm 2012.

Công đoạn chế biến cơm cháy đậm chất “cơm cháy Ninh Bình”

Cơm cháy, thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị. Nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo. Đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày.

Những miếng cơm cháy chưa chiên

Khi cơm chín, nhanh tay xới cơm ra chỉ để lại phần cháy sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải thường xuyên xoay nồi cơm cho chín đều. Lóc lấy phần cơm cháy, bẻ miếng vừa lớn gần bằng bàn tay và đem phơi khô.  Khi ăn, miếng cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm, đậm đà và giòn tan. Món cơm cháy có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi, hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người.

Cơm cháy món quà chân quê ấm áp

Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Nó còn là một đặc sản, món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân. Cùng hương vị của mảnh đất này đến bạn bè và du khách gần xa.

Ngày nay, ở Ninh Bình có nhiều nơi kinh doanh món cơm cháy. Nhưng món cơm cháy gia truyền của ông Hoàng Thăng thường được dân gian coi là nổi tiếng nhất. Nó không chỉ mang theo dự vị ngọt ngào, thiết tha của những người yêu nhau trong sự đợi chờ. Mà còn lưu giữ và gửi gắm vào đó một thông điệp ngọt ngào: “hãy vươn lên trong cuộc sống, luôn mở rộng vòng tay, hạnh phúc sẽ đến”.

Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình

Nếu đặc sản dê núi đá đã trở thành thương hiệu nổi tiếng. Thường xuất hiện tại những trung tâm ẩm thực lớn của đất nước như Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Long…Rượu Kim Sơn nổi tiếng với hương vị đặc trưng và “sức mạnh” có thể làm gục ngã bất cứ “tay chơi” sành sỏi nào. Thì cơm cháy, thứ đặc sản hàng trăm năm của mảnh đất Cố đô. Lại là món quà độc đáo cho du khách thập phương khi tới đây thăm quan.

Cơm cháy là một trong những đặc sản ẩm thực mang những giá trị văn hóa vô cùng sâu sắc đối với mảnh đất Ninh Bình. Đến du lịch tại mảnh đất cố đô với nhiều cảnh đẹp nức tiếng này. Đừng quên mua vài phần cơm cháy Ninh Bình về làm quà để chuyến đi thêm phần trọn vẹn nhé!

Nguồn: mytour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết