Các món ẩm thực đường phố đều mang đến những hương vị rất dân dã để lại ấn tượng mạnh trong lòng thực khách khi đã thử dùng qua dù chỉ một lần. Hơn thế nữa, các món đường phố vừa đa dạng lại còn phù hợp với ví tiền của mọi người nên ai ai cũng đều có thể thưởng thức. Từ món ăn chính có thể làm no bụng đến những món ăn vặt dùng để ăn chơi, nhâm nhi. tán dóc với bạn bè. Tất cả mọi thứ đều có thể tìm thấy ở những món ẩm thực đường phố. Và bánh tráng trộn là cái tên quen thuộc không thể bỏ qua khi nhắc đến.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt quen thuộc và phổ biến gắn với nhiều cô cậu học trò học sinh, sinh viên. Với giá cực hợp lý là đã có thể có ngay một phần bánh tráng trộn vừa thơm vừa ngon. Dùng để ăn vặt, tán dóc với bạn bè để giết thời gian hay lót dạ trước khi vào tiết học cũng cực kì hợp lý. Chúng ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp và tìm mua được ở nhiều hàng quán ven trường và trước cổng của các trường học. Đây cũng là món ăn “huyền thoại” gắn với tuổi thơ của nhiều người.
Mục lục
Bánh tráng trộn là món ăn vặt “thần thánh” phổ biến hiện nay
Vài năm trở lại đây, bánh tráng trộn phổ biến và “làm mưa làm gió” trong giới trẻ thành phố. Với rất nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau. Bánh tráng trộn Sài Gòn đúng chất phải làm từ miếng bánh tráng đã được phơi sương, cắt nhỏ từng sợi. Bánh sẽ được trộn chung với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhuyễn, muối tôm Tây Ninh và vắt nước tắc vào.
Thêm vào bịch bánh tráng một chút mỡ hành được phi thật thơm với đậu phộng, tép rang để tăng hương vị. Ngoài ra, món ăn này sẽ mất ngon nếu thiếu trứng cút và sợi bò khô. Tùy theo khẩu vị mà người làm sẽ cho nhiều hoặc ít sa tế. Sự hòa quyện của bánh tráng, tôm khô, sa tế, ớt, muối tôm, lạc, hành lá, bò khô, rau răm… Làm cho người thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được miếng bánh tráng tan trong miệng cùng vị cay của sa tế, béo ngậy của trứng cút và chua dịu của xoài… Ngày này, khi món ăn dần phố biến hơn. Nhiều nơi còn có công thức riêng với một số nguyên liệu khác để tạo hương vị lạ cho món ăn.
Trở thành quà vặt không thể thiếu của học sinh, sinh viên
Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Mới đầu, người dân tận dụng những mẩu vụn được cắt ra từ những lò bánh tráng máy. Trộn đều với chút dầu, hành phi, muối ớt và bột tôm để ăn trong gia đình. Dần dần, món ăn này trở nên quen thuộc với người địa phương và chẳng mấy chốc phổ biến ở nhiều nơi. Hiện nay bánh tráng trộn được bán rong trên khắp các vỉa hè ở TP HCM. Trở thành món quà vặt không thể thiếu của học sinh, sinh viên ở đây.
Nguyên liệu chính là bánh tráng phơi sương, có nguồn gốc từ Trảng Bàng – Tây Ninh. Người bán xắt nhỏ bánh tráng, trộn chung với các nguyên liệu bò khô, tôm khô, trứng cút, xoài, rau răm. Thêm vào sa tế, muối tôm và một ít quất. Nếu khách hàng muốn ăn chua thì có thể cho nhiều quất hoặc nước me. Bánh tráng trộn không nên để lâu vì như vậy bánh sẽ mềm, không ngon.
Cái hay là bánh tráng sau khi trộn thì bánh mềm nhưng vẫn dai. Ăn một miếng bánh cảm nhận được vị ngọt ngọt chua chua. Mùi thơm và dai của bò khô, vị bùi của lạc rang. Lại thêm trứng cút vừa béo vừa thơm. Người ăn còn cảm nhận được cái ngon độc đáo của bánh tráng trộn nhờ vào một chút ớt cay và rau răm thái nhỏ.
Dễ dàng tìm mua với giá cả hợp lý
Bánh tráng trộn không những ngon mà còn rất rẻ, phù hợp với túi tiền của sinh viên. Mỗi phần có giá từ 6.000 tới 10.000 đồng. Hình ảnh các cô cậu học trò trên tay cầm bịch bánh tráng trộn, vừa ăn vừa nói chuyện, cười đùa là cảnh đã trở nên quen thuộc ở trước các cổng trường.
Khi nói về bánh tráng trộn, ai từng ăn qua đều có chung nhận xét “không thể chê vào đâu được”. Được bày bán ở vỉa hè nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn là rất thấp. Tuy nhiên, món bánh dân dã này vẫn là món ngon thu hút các bạn trẻ. Vì từ lâu, ngồi quán cóc vào mỗi buổi chiều dường như đã trở thành thói quen của gới trẻ Sài Gòn.
Quy trình chế biến bánh tráng trộn vừa đơn giản vừa thơm ngon
Bạn cũng có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho gia đình một cách hợp vệ sinh và tùy ý thích. Với các nguyên liệu dễ dàng tìm mua và cách chế biến đon giản như sau thì ai ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu
- 100g bánh tráng mỏng, loại mềm và nhỏ 50g bò khô.
- 2 thìa cà phê muối tôm.
- 1 thìa cà phê sa tế.
- 1 thìa súp hành phi.
- 2 quả quất.
- Rau răm, ớt.
Quy trình thực hiện
- Cắt bánh tráng thành sợi nhỏ.
- Rửa sạch rau răm, thái nhuyễn.
- Quất vắt lấy nước cốt.
- Bò khô xé sợi.
- Cho bánh tráng thái sợi, muối tôm, satế, nước cốt quất, bò khô vào 1 chiếc âu lớn, dùng đũa trộn thật đều.
- Cuối cùng cho rau răm, hành phi vào, trộn đều lần nữa.
Xem thêm thông tin về nhiều món ăn hấp dẫn khác tại Ẩm thực đường phố.
Nguồn: ngoisao.net