Hai câu thơ nói về vẻ đẹp đặc trưng của miền đất hứa xứ Nghệ An. Nghệ An vùng đất xứ Nghệ – nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.
“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ…”
Quê hương Nghệ An là một tỉnh khá lớn nằm ở phía Bắc, vùng đất được thiên nhiên ban tặng với cảnh sắc non nước hữu tình. Cũng là nơi sinh ra nhiều danh nhân lịch sử như nhà thơ Hồ Xuân Hương, Mai Hắc Đế…
Giống như những tỉnh thành khác, đều mang một nét đặc sắc về văn hóa cũng như nghệ thuật riêng. Nghệ An cũng vậy, ngoài là vũng đất xứ sở của những câu hò, điệu lí với bức tranh thiên nhiên mộng mơ. Thì Nghệ An còn được biết đến qua những món ăn đặc sản làm nao lòng khách trứ danh mỗi khi đến vùng đất này. Tất cả đã tạo nên một nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Vậy miền đất xứ Nghệ này có những món ngon độc đáo nào tạo nên hương vị đặc sản riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bảng tin đặc sản 3 miền ngay sau đây nhé!
Mục lục
Hương vị xứ Nghệ Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh chương, là loại đặc sản dân dã gắn liền với những người con xứ Nghệ. Nghe cái tên thật lạ phải không nào. Nhưng thực chất nó là mít non được muối chua đấy. Nhút được xem là một loại kim chi của vùng miền. Nhút được làm từ những quả mít non cắt bỏ vỏ, làm sạch mủ, xắt sợi nhỏ rồi đem ngâm với chuý muối rồi giã cho mềm. Sau đó đem bỏ vô chum (vại) đổ nước muối pha loãng để 5, 6 ngày là dùng được. Khi ăn chỉ cần lấy ra chấm mắm ăn kèm cơm nóng là hết sảy. Nếu có dịp tới Thanh Chương, bạn nhớ mua nhút về làm quà nhé.
Tương Nam Đàn nổi tiếng từ Nam ra Bắc
Tương Nam Đàn rất nổi tiếng, độ ngon và chất lượng không kém các loại tương khác. Nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đậu nành, ngô nếp, muối và nước sạch. Để làm ra những mẻ tương ngon đòi hỏi người nghệ nhân nơi đây có bí quyết riêng trong chế biến. Tương Nam Đàn có đủ 2 loại là tương mặn và ngọt. Tương mặn thường được dùng trong các bữa ăn gia đình. Tương ngọt dùng trong các dịp quan trọng và làm quà biếu. Một chai tương Nam Đàn ngon là có 3 tầng nếu nhìn từ bên ngoài. Tầng trên cùng là hạt đậu, tầng 2 là lớp nước tương có màu hổ phách và tầng cuối là mốc tương có màu vàng thẫm. Du khách nhớ để lựa chon cho đúng nha.
Cam xã Đoài – đặc sản trái cây nổi tiếng
Cam vốn dĩ là loại trái cây được trồng trên khắp cả nước. Mỗi nơi mỗi vùng miền cho ra chất lượng và độ chua ngọt khác nhau. Cam xã Đoài đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam khác. Cam có vị thơm ngọt đặc trưng và rất nhiều nước. Người dân nơi đây khi trồng cam phải lựa chọn giống rất kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cam chín có màu vàng, khi bổ ra những giọt nước vàng sóng sánh như mật ong và có mùi thơm vô cùng thu hút.
Cháo lươn Vinh, súp lươn
Với bàn tay tài hoa của các đầu bếp nơi đây, lươn đã trở thành một món đặc sản lôi kéo du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến. Các món ngon được chế biến từ lươn rất phong phú đa dạng gồm: Lươn om (om chuối, om lá ngải cứu, om rau ngổ, om lá lốt, om nồi đất…), cháo lươn, lươn nướng, súp lươn, lươn nướng than hoa… Nhưng ngon nhất và được du khách lựa chọn nhiều nhất là cháo và súp lươn.
Cháo lươn có màu vàng sóng sánh của nghệ, mùi thơm của rau kèm những miếng lươn ngon ngọt vừa chín tới ăn rất thích. Súp lươn có nước trong, thơm, ngọt cùng những miếng lươn chín tới nóng hổi. Khiến những thực khách chưa ăn đã thèm. Đừng bỏ lỡ món lươn khi tới Nghệ An, du khách đã bỏ qua một tinh hoa của ẩm thực đấy.
Giò me – quà quê ngon và sạch
Giò me hay còn được gọi là giò bê, dăm bông thịt bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An. Được làm từ thịt bê nguyên tảng tươi ngon được chọn từ bê mới mổ, bì bê , trứng gà và một vài nguyên liệu khác xay nhuyễn đem cuộn và hấp cách thủy. Giò me được rất nhiều người ưa chuộng vì vị thơm và độ ngon không lẫn vào đâu được. Giò me không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng rất cao. Là sự lựa chọn tuyệt vời của du khách.
Măng đắng – món đặc sản của núi rừng
Măng đắng là cây hoang dã tự nhiên, khi ăn có mùi đăng đắng nhưng khi đã ăn được rồi thì sẽ bị ghiền. Măng đắng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, hỗ trợ và điều trị táo bón. Đồng thời giảm cholesterol trong máu, chống viêm, bổ sung một lượng lớn vitamin A, B1, B2 và vitamin C… khi chế biến chỉ cần lột bỏ vỏ. Luộc với một ít muối trong khoảng một giờ cho bớt đắng rồi chế biến món ăn tuỳ ý.
Đặc sản bánh đa Đô Lương xứ Nghệ
Cũng giống như ở các vùng khác, bánh đa được làm từ bột gạo, mè (vừng) trộn cùng gia vị. Nướng chín trên lửa than và thưởng thức. Tuy nhiên bánh đa Đô Lương có kích thước rất nhỏ ( đường kính khoảng 20cm) không to như các vùng khác nên khác biệt. Bánh đa được dùng trong các bữa ăn, trên bàn nhậu, ăn kèm với tương, chấm nước mắm. Hoặc xúc các món ăn vặt khác cũng rất ngon mà không làm mất đi hương vị.
Bánh mướt Diễn Châu
Nghệ An gọi là bánh mướt còn các nơi khác gọi là bánh cuốn. Bánh mướt được làm từ bột gạo, có độ dài như ngón tay của người lớn, bánh mềm, mịn và trắng trong. Bánh được cuộn tròn với hành phi bên trong. Thưởng thức bánh mướt rất đơn giản, bánh mướt chấm với nước mắm có thêm ớt và chanh luôn là lựa chọn của mỗi người. Hoặc ăn kèm với thịt kho tàu, giò,chả, nem… Điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh mướt ở đây chính là du khách ăn với lòng lợn xáo đấy. Rất ngon và đặc biệt. Hãy thử một lần khi đến với Nghệ An.
Bánh ngào (bánh mật)
Thoạt nhìn giống chè trôi nước. Bánh ngào là món ăn dân dã của người dân xứ Nghệ trong những ngày đông lạnh giá. Chiếc bánh ngào là sự hòa quyện giữa bột nếp trắng mịn, mật mía sóng sánh và vị cay của gừng. Bánh được bao phủ bởi sự ngọt ngào của mật mía, vị thơm cay nồng của gừng nên ăn rất ngon và lạ miệng. Tuỳ theo khẩu vị mà người ta làm bánh có nhân hoặc không nhân, nhân mặn hoặc nhân ngọt tuỳ ý. Du khách đến Nghệ An vào những ngày mưa, đừng bỏ qua chén bánh ngọt ngào đậm nghĩa tình nha.
Cháo canh – đặc sản xứ Nghệ chuẩn vị
Gọi là cháo canh, nhưng không phải là cháo mà là một món ăn rất đặc biệt của xứ Nghệ An được nấu từ sợi bột và nước lèo. Để làm ra những sợi bánh mềm, người ta thường dùng bột mì pha thêm chút bột gạo. Để cho mềm rồi cán nhuyễn bằng tay, sau đó xắt ra thành từng sợi đem trụng với nước sôi cho chín. Nước dùng được nấu từ xương heo cùng các gia vị, có độ sánh và mùi thơm phức. Thường nước dùng luôn phải nấu từ sáng sớm, ninh xương càng lâu nước càng ngọt. Ăn kèm với sợi bánh còn có vài lát thịt heo, chả, trứng cút luộc, thịt cá hoặc tôm. Rắc vài cộng hành, ít hạt tiêu và thưởng thức.
Mực nhảy nướng Cửa Lò
Mực nhảy là những con mực bắt lên bờ lúc còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Đem nướng trên đèn măng sông hoặc những bếp lửa than. Mực được chế biến ngay sau khi bắt lên bờ nên giữ được độ tươi ngon, vị mặn của biển hòa quyện cùng mùi thơm của mực, thật tuyệt vời. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh là ngon hết sảy .
Hãy cứ thử tưởng tượng, sau khi đắm mình trong làn nước biển xanh mát, bao la. Tận hưởng những cơn gió mặn mòi của biển rồi nằm dài trên chiếc ghế ở một quán ven đường, hít hà mùi thơm của mực nướng. Từ từ nhâm nhi những miếng mực giòn giòn chấm với gia vị, thậm chí chỉ cần tương ớt thôi đã là quá tuyệt. Cuộc sống dường như lắng lại để con người tận hưởng hết những tinh hoa của biển cả. Chỉ có gió và sóng cứ ồn ào, xô mãi không thôi.
Ngoài ra, ở Nghệ An còn có nhiều món ăn ngon như mọc cua bể, ghẹ hấp me, cá giò bảy món, cháo nghêu (Cửa Lò), bánh ngào… Mỗi món ăn đều tạo nên đặc trưng riêng của mảnh đất này.
Trên đây là 1 số đặc sản xứ Nghệ được đông đảo mọi người gần xa biết đến. Hi vọng đã mang đến cho bạn những gợi ý về 1 số đặc sản Nghệ An cho chuyến du lịch của bạn trong tương lai.
Nguồn: dacsanchinhgoc.vn