Tổng hợp đặc sản miền đất hứa Nghệ An làm nao lòng du khách trứ danh

đặc sản xứ nghệ
9 phút, 10 giây để đọc.

Hai câu thơ nói về vẻ đẹp đặc trưng của miền đất hứa xứ Nghệ An. Nghệ An vùng đất xứ Nghệ – nơi sinh ra vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

“Đường vô xứ Nghệ quanh quanh

Non xanh nước biếc như tranh họa đồ…”

Quê hương Nghệ An là một tỉnh khá lớn nằm ở phía Bắc, vùng đất được thiên nhiên ban tặng với cảnh sắc non nước hữu tình. Cũng là nơi sinh ra nhiều danh nhân lịch sử như nhà thơ Hồ Xuân Hương, Mai Hắc Đế…

Giống như những tỉnh thành khác, đều mang một nét đặc sắc về văn hóa cũng như nghệ thuật riêng. Nghệ An cũng vậy, ngoài là vũng đất xứ sở của những câu hò, điệu lí với bức tranh thiên nhiên mộng mơ. Thì Nghệ An còn được biết đến qua những món ăn đặc sản làm nao lòng khách trứ danh mỗi khi đến vùng đất này. Tất cả đã tạo nên một nét văn hóa đặc sắc nơi đây. Vậy miền đất xứ Nghệ này có những món ngon độc đáo nào tạo nên hương vị đặc sản riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bảng tin đặc sản 3 miền ngay sau đây nhé!

Hương vị xứ Nghệ Nhút Thanh Chương

Nhút Thanh chương, là loại đặc sản dân dã gắn liền với những người con xứ Nghệ. Nghe cái tên thật lạ phải không nào. Nhưng thực chất nó là mít non được muối chua đấy. Nhút được xem là một loại kim chi của vùng miền. Nhút được làm từ những quả mít non cắt bỏ vỏ, làm sạch mủ, xắt sợi nhỏ rồi đem ngâm với chuý muối rồi giã cho mềm.  Sau đó đem bỏ vô chum (vại) đổ nước muối pha loãng để 5, 6 ngày là dùng được. Khi ăn chỉ cần lấy ra chấm mắm ăn kèm cơm nóng là hết sảy. Nếu có dịp tới Thanh Chương, bạn nhớ mua nhút về làm quà nhé.

Nhút Thanh Chương

Tương Nam Đàn nổi tiếng từ Nam ra Bắc

Tương Nam Đàn rất nổi tiếng, độ ngon và chất lượng không kém các loại tương khác. Nguyên liệu chính để làm ra loại tương này là đậu nành, ngô nếp, muối và nước sạch. Để làm ra những mẻ tương ngon đòi hỏi người nghệ nhân nơi đây có bí quyết riêng trong chế biến. Tương Nam Đàn có đủ 2 loại là tương mặn và ngọt. Tương mặn thường được dùng trong các bữa ăn gia đình. Tương ngọt dùng trong các dịp quan trọng và làm quà biếu. Một chai tương Nam Đàn ngon là có 3 tầng nếu nhìn từ bên ngoài. Tầng trên cùng là hạt đậu, tầng 2 là lớp nước tương có màu hổ phách và tầng cuối là mốc tương có màu vàng thẫm. Du khách nhớ để lựa chon cho đúng nha.

Tương Nam Đàn độ ngon và chất lượng không kém các loại tương khác

Cam xã Đoài – đặc sản trái cây nổi tiếng

Cam vốn dĩ là loại trái cây được trồng trên khắp cả nước. Mỗi nơi mỗi vùng miền cho ra chất lượng và độ chua ngọt khác nhau. Cam xã Đoài đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam khác. Cam có vị thơm ngọt đặc trưng và rất nhiều nước. Người dân nơi đây khi trồng cam phải lựa chọn giống rất kỹ để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Cam chín có màu vàng, khi bổ ra những giọt nước vàng sóng sánh như mật ong và có mùi thơm vô cùng thu hút.

Cam xã Đoài đã trở thành một thương hiệu không thể lẫn với các loại cam khác

Cháo lươn Vinh, súp lươn

Với bàn tay tài hoa của các đầu bếp nơi đây, lươn đã trở thành một món đặc sản lôi kéo du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến. Các món ngon được chế biến từ lươn rất phong phú đa dạng gồm: Lươn om (om chuối, om lá ngải cứu, om rau ngổ, om lá lốt, om nồi đất…), cháo lươn, lươn nướng, súp lươn, lươn nướng than hoa… Nhưng ngon nhất và được du khách lựa chọn nhiều nhất là cháo và súp lươn.

Đừng bỏ lỡ món lươn khi tới Nghệ An

Cháo lươn có màu vàng sóng sánh của nghệ, mùi thơm của rau kèm những miếng lươn ngon ngọt vừa chín tới ăn rất thích. Súp lươn có nước trong, thơm, ngọt cùng những miếng lươn chín tới nóng hổi. Khiến những thực khách chưa ăn đã thèm. Đừng bỏ lỡ món lươn khi tới Nghệ An, du khách đã bỏ qua một tinh hoa của ẩm thực đấy.

Giò me – quà quê ngon và sạch

Giò me hay còn được gọi là giò bê, dăm bông thịt bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An. Được làm từ thịt bê nguyên tảng tươi ngon được chọn từ bê mới mổ, bì bê , trứng gà và một vài nguyên liệu khác xay nhuyễn đem cuộn và hấp cách thủy. Giò me được rất nhiều người ưa chuộng vì vị thơm và độ ngon không lẫn vào đâu được. Giò me không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng rất cao. Là sự lựa chọn tuyệt vời của du khách.

Giò me hay còn được gọi là giò bê là tên gọi của món ăn đặc sản Nghệ An

Măng đắng – món đặc sản của núi rừng

Măng đắng là cây hoang dã tự nhiên, khi ăn có mùi đăng đắng nhưng khi đã ăn được rồi thì sẽ bị ghiền. Măng đắng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng, hỗ trợ và điều trị táo bón. Đồng thời giảm cholesterol trong máu, chống viêm, bổ sung một lượng lớn vitamin A, B1, B2 và vitamin C… khi chế biến chỉ cần lột bỏ vỏ. Luộc với một ít muối trong khoảng một giờ cho bớt đắng rồi chế biến món ăn tuỳ ý.

Măng đắng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng

Đặc sản bánh đa Đô Lương xứ Nghệ

Cũng giống như ở các vùng khác, bánh đa được làm từ bột gạo, mè (vừng) trộn cùng gia vị. Nướng chín trên lửa than và thưởng thức. Tuy nhiên bánh đa Đô Lương có kích thước rất nhỏ ( đường kính khoảng 20cm) không to như các vùng khác nên khác biệt. Bánh đa được dùng trong các bữa ăn, trên bàn nhậu, ăn kèm với tương, chấm nước mắm. Hoặc xúc các món ăn vặt khác cũng rất ngon mà không làm mất đi hương vị.

Bánh đa Đô Lương có kích thước rất nhỏ ( đường kính khoảng 20cm)

Bánh mướt Diễn Châu

Nghệ An gọi là bánh mướt còn các nơi khác gọi là bánh cuốn. Bánh mướt được làm từ bột gạo, có độ dài như ngón tay của người lớn, bánh mềm, mịn và trắng trong. Bánh được cuộn tròn với hành phi bên trong. Thưởng thức bánh mướt rất đơn giản, bánh mướt chấm với nước mắm có thêm ớt và chanh luôn là lựa chọn của mỗi  người. Hoặc ăn kèm với thịt kho tàu, giò,chả, nem… Điều đặc biệt làm nên thương hiệu bánh mướt ở đây chính là du khách ăn với lòng lợn xáo đấy. Rất ngon và đặc biệt. Hãy thử một lần khi đến với Nghệ An.

Nghệ An gọi là bánh mướt còn các nơi khác gọi là bánh cuốn

Bánh ngào (bánh mật)

Thoạt nhìn giống chè trôi nước. Bánh ngào là món ăn dân dã của người dân xứ Nghệ trong những ngày đông lạnh giá. Chiếc bánh ngào là sự hòa quyện giữa bột nếp trắng mịn, mật mía sóng sánh và vị cay của gừng. Bánh được bao phủ bởi sự ngọt ngào của mật mía, vị thơm cay nồng của gừng nên ăn rất ngon và lạ miệng. Tuỳ theo khẩu vị mà người ta làm bánh có nhân hoặc không nhân, nhân mặn hoặc nhân ngọt tuỳ ý. Du khách đến Nghệ An vào những ngày mưa, đừng bỏ qua chén bánh ngọt ngào đậm nghĩa tình nha.

Bánh ngào thoạt nhìn giống chè trôi nước

Cháo canh – đặc sản xứ Nghệ chuẩn vị

Gọi là cháo canh, nhưng không phải là cháo mà là một món ăn rất đặc biệt của xứ Nghệ An được nấu từ sợi bột và nước lèo. Để làm ra những sợi bánh mềm, người ta thường dùng bột mì pha thêm chút bột gạo. Để cho mềm rồi cán nhuyễn bằng tay, sau đó xắt ra thành từng sợi đem trụng với nước sôi cho chín. Nước dùng được nấu từ xương heo cùng các gia vị, có độ sánh và mùi thơm phức. Thường nước dùng luôn phải nấu từ sáng sớm, ninh xương càng lâu nước càng ngọt. Ăn kèm với sợi bánh còn có vài lát thịt heo, chả, trứng cút luộc, thịt cá hoặc tôm. Rắc vài cộng hành, ít hạt tiêu và thưởng thức.

Cháo canh - đặc sản xứ Nghệ chuẩn vị

Mực nhảy nướng Cửa Lò

Mực nhảy là những con mực bắt lên bờ lúc còn sống, mình trong suốt, làn da lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh. Đem nướng trên đèn măng sông hoặc những bếp lửa than. Mực được chế biến ngay sau khi bắt lên bờ nên giữ được độ tươi ngon, vị mặn của biển hòa quyện cùng mùi thơm của mực, thật tuyệt vời. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh là ngon hết sảy .

Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt

Hãy cứ thử tưởng tượng, sau khi đắm mình trong làn nước biển xanh mát, bao la. Tận hưởng những cơn gió mặn mòi của biển rồi nằm dài trên chiếc ghế ở một quán ven đường, hít hà mùi thơm của mực nướng. Từ từ nhâm nhi những miếng mực giòn giòn chấm với gia vị, thậm chí chỉ cần tương ớt thôi đã là quá tuyệt. Cuộc sống dường như lắng lại để con người tận hưởng hết những tinh hoa của biển cả. Chỉ có gió và sóng cứ ồn ào, xô mãi không thôi.

Ngoài ra, ở Nghệ An còn có nhiều món ăn ngon như mọc cua bể, ghẹ hấp me, cá giò bảy món, cháo nghêu (Cửa Lò), bánh ngào… Mỗi món ăn đều tạo nên đặc trưng riêng của mảnh đất này.

Trên đây là 1 số đặc sản xứ Nghệ được đông đảo mọi người gần xa biết đến. Hi vọng đã mang đến cho bạn những gợi ý về 1 số đặc sản Nghệ An cho chuyến du lịch của bạn trong tương lai.

Nguồn: dacsanchinhgoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết