Ninh Thuận vùng đất đầy nắng gió quanh năm, là quê hương của những chùm nho vang danh nổi tiếng của cả nước. Khi hậu Ninh Thuận khô nóng quanh năm là điều kiện thích hợp cho cây nho phát triển tốt, nơi đây trở thành diện tích trồng nho lớn nhất nước ta. Đến với Ninh Thuận vào những ngày tháng 7, bạn sẽ được thưởng thức những chùm nho sai trái, trĩu nặng quả mọng nước. Du khách sẽ được đắm mình vào những vừn nho xanh ươm, tự tay chọn những chùm nho tươi và thưởng thức hương vị ngọt thanh của chúng.
Hiện nay nho Ninh Thuận ngày càng phát triển và được nhà nước quan tâm hỗ trợ canh tác và chăm sóc. Cho ra đời những sản phẩm về nho nổi tiếng như: rượu nho, mật nho… Rượu vang nho còn được xem là đặc sản độc đáo xứ nho Ninh Thuận. Để hiểu rõ hơn về loại nho của vùng đất được mệnh danh là “nữ hoàng” nho, chúng ta hãy đến với bảng tin của đặc sản 3 miền để tìm hiểu về món quà đặc sản đến từ thiên nhiên này nhé.
Mục lục
Mùa vụ nho ở Ninh Thuận
Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu tương đối khắc nghiệt, lượng mưa ít nhất toàn quốc chỉ 700mm/năm. Nắng dữ dội, gay gắt với gió bấc cấp 3, cấp 4 thổi suốt từ giữa mùa đông sang giữa mùa xuân.
Ở đây thì chỉ trừ ruộng sâu úng nước và đồi cao, thiếu nước. Còn bất cứ ở đâu và loại đất nào, nếu đảm bảo được nguồn nước tưới mỗi tuần một lần thì đều có thể trồng nho được. Ngay cả những vùng đất mặn, muối sủi lên trắng xóa, không một loại cây gì sống được. Thì trồng nho vẫn tốt và cho năng suất cao.
Trước đây mùa nho Ninh Thuận chỉ trồng được 2 vụ/năm. Tuy nhiên giờ đây đã trồng được gần như quanh năm. Cụ thể nho xanh được 3/vụ trên năm, nho đỏ được 4 vụ/năm. Thời gian thu hoạch mỗi vụ khoảng 1 – 1.5 tháng. Tuy nho có quanh năm nhưng nho chất lượng nhất thì vào vụ tháng 8 tháng 9 là ngon ngọt nhất. Bởi đã hút trọn cái nắng gió của mùa hè cho trái chín trên cành.
Từ sau giải phóng, nho phát triển dần dần. Đến nay diện tích trồng nho ước tính trên dưới 2200 héc ta và sản lượng vào khoảng tám – chín vạn tấn/năm. Tập trung nhiều nhất là huyện Ninh Phước rồi đến thị xã Phan Rang – Tháp Chàm. Nơi đây, tỷ lệ ngày nắng cao, quang hợp tốt nên năng suất cây trồng rất cao. Năng suất lúa trung bình có nơi đạt đến 25 tấn/ha/năm. Còn năng suất nho bình quân đạt 90 tấn/ha/năm.
Bao nhiêu tiền một kg nho Ninh Thuận?
Những năm trước giá nho tăng giảm thất thường, người trồng nho chỉ trông chờ vào sự rủi may. Nhưng từ giữa năm 1992 đến nay, nhờ lưu thông thuận lợi, mỗi ngày có hai toa tàu lửa ở ga Tháp Chàm dành riêng để vận chuyển nho đi Hà Nội nên giá nho hiện nay khá ổn định, bình quân đạt 25.000/kg tại vườn, nho đẹp đạt tiêu chuẩn đi Hà Nội đạt ở mức 35.000 – 45.000đ/kg.
Tính ra trồng nho đưa lại hiệu quả cao gấp 8 – 12 lần trồng lúa. Và có thể nói là không một cây gì có thể sánh nổi hiệu quả kinh tế so với loại cây đặc sản này. Ngoài hiệu quả kể trên, trồng nho còn nhiều cái lợi lớn mà chưa thể tính được một cách chi li cụ thể. Ví dụ như tiết kiệm nước tưới: một lượng mức có thể tưới được 100 ha lúa ba vụ. Nhưng nếu dùng tưới nho thì sẽ được từ 500 – 600ha quanh năm. Hoặc cùng một diện tích nhất định thì trồng nho sẽ thu hút lao động ít nhất là gấp hai lần trồng lúa. Đó là chưa kể nếu đưa nho vào chế biến thì còn thu hút nhiều lao động hơn nữa. Giảm bớt được tình trạng thất nghiệp ở Ninh Thuận.
Phiên chợ nho những ngày cuối tháng 10
Cuối tháng 10 này, nhiều khu chợ lớn nhỏ, các sạp hàng bán trái cây tại Thủ đô. Đã bắt đầu nhập về rất nhiều nho xanh, nho đỏ Ninh Thuận. So với các loại nho khác được trồng ở nước ta thì nho Ninh Thuận có giá cao hơn hẳn. Nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua. Bởi lẽ đây là giống nho đặc sản của Việt Nam, ăn ngon miệng. Được kiểm tra mức độ an toàn, không độc hại như hoa quả không rõ nguồn gốc được bán trôi nổi trên thị trường. Vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã biết được nho Ninh Thuận mùa nào rồi chứ.
Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc
Nhiều người tiêu dùng khá lo lắng vì rất dễ nhầm lẫn giữa nho Trung Quốc và nho Ninh Thuận. Còn những người kinh doanh thì muốn “đổi nho” để thu hút người mua và tăng lợi nhuận. Nên mặc dù bán nho Trung Quốc, nhưng họ vẫn giới thiệu với người mua nho Ninh Thuận. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết cách phân biệt qua việc quan sát bên ngoài và thưởng thức hương vị bên trong của trái nho.
Nho xanh
Nho xanh Ninh thuận thì có vỏ dày hơn, có màu xanh nhạt, để ý kỷ nhìn hơi ngả sang màu vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt. Trong một chùm nho thì các trái dính khít nhau trông rất đẹp chứ không rời rạc. Khi thưởng thức có vị ngọt thanh không hắc kèm theo vị chua nhẹ.
Còn nho xanh Trung Quốc thì ngược lại có vỏ mỏng, không có hạt. Trên một chùm thì các trái rời rạc với nhau. Khi ăn có vị ngọt hắc như đường.
Nho đỏ
Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, vỏ mỏng, có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt chua kết hợp với nhau rất hài hòa. Trong một chùm thì các trái nho dính khít với nhau, cho nên trông chùm nho rất đầy đặn.
Còn nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt hắc. Các trái nho ở trên cùng một chùm rời rạc nhau.
Hy vọng qua bài viết này nếu bạn nào đang muốn đi du lịch để tham quan vườn nho. Hay được thưởng thức loại quả ngọt đặc sản nơi đây thì hãy lên kế hoạch ngay nhé. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ.
Nguồn: ninhthuanpt.com.vn