Nho Ninh Thuận – đặc sản hương vị quả ngọt vùng nắng gió

Nho Ninh Thuận - đặc sản hương vị quả ngọt vùng nắng gió
6 phút, 29 giây để đọc.

Ninh Thuận vùng đất đầy nắng gió quanh năm, là quê hương của những chùm nho vang danh nổi tiếng của cả nước. Khi hậu Ninh Thuận khô nóng quanh năm là điều kiện thích hợp cho cây nho phát triển tốt, nơi đây trở thành diện tích trồng nho lớn nhất nước ta. Đến với Ninh Thuận vào những ngày tháng 7, bạn sẽ được thưởng thức những chùm nho sai trái, trĩu nặng quả mọng nước. Du khách sẽ được đắm mình vào những vừn nho xanh ươm, tự tay chọn những chùm nho tươi và thưởng thức hương vị ngọt thanh của chúng.

Hiện nay nho Ninh Thuận ngày càng phát triển và được nhà nước quan tâm hỗ trợ canh tác và chăm sóc. Cho ra đời những sản phẩm về nho nổi tiếng như: rượu nho, mật nho… Rượu vang nho còn được xem là đặc sản độc đáo xứ nho Ninh Thuận. Để hiểu rõ hơn về loại nho của vùng đất được mệnh danh là “nữ hoàng” nho, chúng ta hãy đến với bảng tin của đặc sản 3 miền để tìm hiểu về món quà đặc sản đến từ thiên nhiên này nhé.

Mùa vụ nho ở Ninh Thuận

Ninh Thuận là tỉnh có khí hậu tương đối khắc nghiệt, lượng mưa ít nhất toàn quốc chỉ 700mm/năm. Nắng dữ dội, gay gắt với gió bấc cấp 3, cấp 4 thổi suốt từ giữa mùa đông sang giữa mùa xuân.

Ở đây thì chỉ trừ ruộng sâu úng nước và đồi cao, thiếu nước. Còn bất cứ ở đâu và loại đất nào, nếu đảm bảo được nguồn nước tưới mỗi tuần một lần thì đều có thể trồng nho được. Ngay cả những vùng đất mặn, muối sủi lên trắng xóa, không một loại cây gì sống được. Thì trồng nho vẫn tốt và cho năng suất cao.

Nho xanh Ninh Thuận được 3/vụ trên năm, nho đỏ được 4 vụ/năm

Trước đây mùa nho Ninh Thuận chỉ trồng được 2 vụ/năm. Tuy nhiên giờ đây đã trồng được gần như quanh năm. Cụ thể nho xanh được 3/vụ trên năm, nho đỏ được 4 vụ/năm. Thời gian thu hoạch mỗi vụ khoảng 1 – 1.5 tháng. Tuy nho có quanh năm nhưng nho chất lượng nhất thì vào vụ tháng 8 tháng 9 là ngon ngọt nhất. Bởi đã hút trọn cái nắng gió của mùa hè cho trái chín trên cành.

Từ sau giải phóng, nho phát triển dần dần. Đến nay diện tích trồng nho ước tính trên dưới 2200 héc ta và sản lượng vào khoảng tám – chín vạn tấn/năm. Tập trung nhiều nhất là huyện Ninh Phước rồi đến thị xã Phan Rang – Tháp Chàm. Nơi đây, tỷ lệ ngày nắng cao, quang hợp tốt nên năng suất cây trồng rất cao. Năng suất lúa trung bình có nơi đạt đến 25 tấn/ha/năm. Còn năng suất nho bình quân đạt 90 tấn/ha/năm.

Bao nhiêu tiền một kg nho Ninh Thuận?

Những năm trước giá nho tăng giảm thất thường, người trồng nho chỉ trông chờ vào sự rủi may. Nhưng từ giữa năm 1992 đến nay, nhờ lưu thông thuận lợi, mỗi ngày có hai toa tàu lửa ở ga Tháp Chàm dành riêng để vận chuyển nho đi Hà Nội nên giá nho hiện nay khá ổn định, bình quân đạt 25.000/kg tại vườn, nho đẹp đạt tiêu chuẩn đi Hà Nội đạt ở mức 35.000 – 45.000đ/kg.

Nho Ninh Thuận còn là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch

Tính ra trồng nho đưa lại hiệu quả cao gấp 8 – 12 lần trồng lúa. Và có thể nói là không một cây gì có thể sánh nổi hiệu quả kinh tế so với loại cây đặc sản này. Ngoài hiệu quả kể trên, trồng nho còn nhiều cái lợi lớn mà chưa thể tính được một cách chi li cụ thể. Ví dụ như tiết kiệm nước tưới: một lượng mức có thể tưới được 100 ha lúa ba vụ. Nhưng nếu dùng tưới nho thì sẽ được từ 500 – 600ha quanh năm. Hoặc cùng một diện tích nhất định thì trồng nho sẽ thu hút lao động ít nhất là gấp hai lần trồng lúa. Đó là chưa kể nếu đưa nho vào chế biến thì còn thu hút nhiều lao động hơn nữa. Giảm bớt được tình trạng thất nghiệp ở Ninh Thuận.

Phiên chợ nho những ngày cuối tháng 10 

Cuối tháng 10 này, nhiều khu chợ lớn nhỏ, các sạp hàng bán trái cây tại Thủ đô. Đã bắt đầu nhập về rất nhiều nho xanh, nho đỏ Ninh Thuận. So với các loại nho khác được trồng ở nước ta thì nho Ninh Thuận có giá cao hơn hẳn. Nhưng vẫn được rất nhiều người tìm mua. Bởi lẽ đây là giống nho đặc sản của Việt Nam, ăn ngon miệng. Được kiểm tra mức độ an toàn, không độc hại như hoa quả không rõ nguồn gốc được bán trôi nổi trên thị trường. Vậy với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây các bạn đã biết được nho Ninh Thuận mùa nào rồi chứ.

Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nhiều người tiêu dùng khá lo lắng vì rất dễ nhầm lẫn giữa nho Trung Quốc và nho Ninh Thuận. Còn những người kinh doanh thì muốn “đổi nho” để thu hút người mua và tăng lợi nhuận. Nên mặc dù bán nho Trung Quốc, nhưng họ vẫn giới thiệu với người mua nho Ninh Thuận. Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp mọi người biết cách phân biệt qua việc quan sát  bên ngoài và thưởng thức hương vị bên trong của trái nho.

Nho xanh

Nho xanh Ninh thuận thì có vỏ dày hơn, có màu xanh nhạt, để ý kỷ nhìn hơi ngả sang màu vàng nhạt,  thịt quả trong, có hạt. Trong một chùm nho thì các trái dính khít nhau trông rất đẹp chứ không rời rạc. Khi thưởng thức có vị ngọt thanh không hắc kèm theo vị chua nhẹ.

Nho xanh Ninh thuận thì có vỏ dày hơn, có màu xanh nhạt

Còn nho xanh Trung Quốc thì ngược lại có vỏ mỏng, không có hạt. Trên một chùm  thì các trái rời rạc với nhau. Khi ăn có vị ngọt hắc như đường.

Nho đỏ

Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, vỏ mỏng, có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt chua kết hợp với nhau rất hài hòa. Trong một chùm thì các trái nho dính khít với nhau, cho nên trông chùm nho rất đầy đặn.

Nho đỏ Ninh Thuận có hình cầu, vỏ mỏng, có màu đỏ tươi đến đỏ đậm

Còn nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt hắc. Các trái nho ở trên cùng một chùm rời rạc nhau.

Hy vọng qua bài viết này nếu bạn nào đang muốn đi du lịch để tham quan vườn nho. Hay được thưởng thức loại quả ngọt đặc sản nơi đây thì hãy lên kế hoạch ngay nhé. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ.

Nguồn: ninhthuanpt.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết