Nhắc đến ẩm thức đặc sắc vùng núi Yên Bái, thì bạn sẽ nghĩ đến ngay những món ăn như là: lạp xưởng, Shan tuyết hay thịt trâu gác bếp… Tuy nhiên Yên Bái vẫn còn một hương vị khác thu hút nhiều du khách trứ danh mỗi dịp tết đến xuân về. Đó là món “Bánh chưng đen Mường Lò”. Một khi bạn đã thưởng thức qua thì không thể nào quên được mùi vị của nếp, vị ngọt của thịt lợn vùng cao, ngây ngất với hương thơm đậu xanh cùng với vị lạ cây rừng. Tất cả tạo nên một món “bánh chưng đen độc nhất vô nhị” mà chỉ có ở vùng núi Mường Lò Yên Bái mới có.
Loại bánh chưng đen mường lò này có nhiều đặc điểm khác biệt so với bánh chưng truyền thống bình thường. Khác ở màu sắc đen của nếp và khác cả hình dáng bánh. Bánh được tạo hình thành 2 chiếc bánh con ghép lại như 2 bàn tay đang úp vào nhau. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm món đặc sản bánh chưng đen Mường Lò này một cách đơn giản nhất. Hãy cùng ghi nhớ kỹ nhé!
Mục lục
Đặc điểm bánh chưng đen Mường Lò
- Bánh chưng đen giờ không chỉ được thưởng thức trong dịp tết, lễ hội của bản làng. Mà đã trở thành món ăn giàu bản sắc văn hóa của người dân tộc. Và là món ẩm thực độc đáo của nhiều du khách khi đến Mường Lò – nơi rừng núi Tây Bắc.
- Thực chất bánh chưng đen Mường Lò được làm từ nếp tú lệ với nhân đậu xanh, thịt 3 chỉ. Nhiều loại gia vị của núi rừng. Khác hẳn với bánh chưng xanh thường thấy ở miền xuôi.
- Điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của bánh chính là màu sắc của bánh. Chiếc bánh chưng nóng hổi sau khi được lột vỏ áo dong dần lộ ra màu đen tuyền, màu vàng của nhân đậu xanh. Vị béo của thịt, mùi thơm của gạo nếp, hơi ám của khói bếp. Mùi hương của lá dong rừng tạo nên một không gian ẩm thực thi vị.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh chưng đen Mường Lò
- Nguyên liệu làm bánh của đồng bào được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải, rửa sạch, lau khô.
- Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn.
- Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ.
- Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ. Hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp. Đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.
Hướng dẫn làm món bánh chưng đen Mường Lò đơn giản
- Bánh chưng đen phải được gói thủ công. Củi để luộc bánh phải là củi gỗ to, giữ than tốt, khi luộc xếp bánh vào nồi, đậy kín vung.
- Lúc nồi bánh chưa sôi thì đun to lửa, khi nồi bánh đã sôi giữ lửa đều, đủ nhiệt. Để bánh chín nhuyễn, chín đều, đun từ 6-7 tiếng.
- Khi chín vớt ra cho vào chậu nước rửa qua và treo bánh thành từng cặp để cho bánh không bị mốc.
- Thưởng thức một miếng bánh, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp. Vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao. Vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.
Cách sử dụng và bảo quản
- Dùng để ăn ngay hoặc chấm với nước mắm cũng rất ngon. Bánh chưng đen Mường Lò cũng là một món quà cho những du khách muốn mua về tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình.
- Ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bánh chưng đen của người Thái được cha truyền, con nối qua nhiều thế hệ. Tết đến, ăn miếng bánh chưng đen, mùi gạo quyện với than núc nác, hoa cây vừng đen. Vị ngọt làm người ăn như thưởng thức được cả mùi cỏ cây, ruộng đồng, đất trời. Cùng với hương vị thiên nhiên nơi miền Tây Yên Bái.
Nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh chưng đen Mường Lò này nhé.
Nguồn: thegioiamthuc.com