Độc đáo bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái – hương vị núi rừng Tây Bắc

Độc đáo bánh chưng đen Mường Lò Yên Bái - hương vị núi rừng Tây Bắc
4 phút, 27 giây để đọc.

Nhắc đến ẩm thức đặc sắc vùng núi Yên Bái, thì bạn sẽ nghĩ đến ngay những món ăn như là: lạp xưởng, Shan tuyết hay thịt trâu gác bếp… Tuy nhiên Yên Bái vẫn còn một hương vị khác thu hút nhiều du khách trứ danh mỗi dịp tết đến xuân về. Đó là món “Bánh chưng đen Mường Lò”. Một khi bạn đã thưởng thức qua thì không thể nào quên được mùi vị của nếp, vị ngọt của thịt lợn vùng cao, ngây ngất với hương thơm đậu xanh cùng với vị lạ cây rừng. Tất cả tạo nên một món “bánh chưng đen độc nhất vô nhị” mà chỉ có ở vùng núi Mường Lò Yên Bái mới có.

Loại bánh chưng đen mường lò này có nhiều đặc điểm khác biệt so với bánh chưng truyền thống bình thường. Khác ở màu sắc đen của nếp và khác cả hình dáng bánh. Bánh được tạo hình thành 2 chiếc bánh con ghép lại như 2 bàn tay đang úp vào nhau. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách làm món đặc sản bánh chưng đen Mường Lò này một cách đơn giản nhất. Hãy cùng ghi nhớ kỹ nhé!

Đặc điểm bánh chưng đen Mường Lò

  • Bánh chưng đen giờ không chỉ được thưởng thức trong dịp tết, lễ hội của bản làng. Mà đã trở thành món ăn giàu bản sắc văn hóa của người dân tộc. Và là món ẩm thực độc đáo của nhiều du khách khi đến Mường Lò – nơi rừng núi Tây Bắc.

Bánh chưng đen mường lò có nhiều đặc điểm khác biệt so với bánh chưng truyền thống

  • Thực chất bánh chưng đen Mường Lò được làm từ nếp tú lệ với nhân đậu xanh, thịt 3 chỉ. Nhiều loại gia vị của núi rừng. Khác hẳn với bánh chưng xanh thường thấy ở miền xuôi.
  • Điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của bánh chính là màu sắc của bánh. Chiếc bánh chưng nóng hổi sau khi được lột vỏ áo dong dần lộ ra màu đen tuyền, màu vàng của nhân đậu xanh. Vị béo của thịt, mùi thơm của gạo nếp, hơi ám của khói bếp. Mùi hương của lá dong rừng tạo nên một không gian ẩm thực thi vị.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh chưng đen Mường Lò

  • Nguyên liệu làm bánh của đồng bào được chọn lựa kỹ càng: lá dong bánh tẻ, khổ vừa phải, rửa sạch, lau khô.
  • Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon, nhân đỗ xanh hoặc đỗ nho nhe đãi sạch vỏ, không lẫn sạn.

Gạo nếp được chọn phải là nếp Tú Lệ thơm ngon

  • Thịt lợn ngon nhất là thịt ba chỉ, nhiều mỡ một chút, thái mỏng, ướp với gia vị, hạt tiêu, hành củ.
  • Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây núc nác tước vỏ. Hoặc hoa cây vừng đen đốt thành than, giã mịn như bột, trộn lẫn với gạo nếp. Đảo đều cho đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen.

Hướng dẫn làm món bánh chưng đen Mường Lò đơn giản

  • Bánh chưng đen phải được gói thủ công. Củi để luộc bánh phải là củi gỗ to, giữ than tốt, khi luộc xếp bánh vào nồi, đậy kín vung.
  • Lúc nồi bánh chưa sôi thì đun to lửa,  khi nồi bánh đã sôi giữ lửa đều, đủ nhiệt. Để bánh chín nhuyễn, chín đều, đun từ 6-7 tiếng.

Bánh chưng đen phải được gói thủ công, củi để luộc bánh phải là củi gỗ to, giữ than tốt

  • Khi chín vớt ra cho vào chậu nước rửa qua và treo bánh thành từng cặp để cho bánh không bị mốc.
  • Thưởng thức một miếng bánh, cảm nhận được hương vị thật đặc biệt, vị thơm của nếp. Vị ngọt, béo của thịt lợn vùng cao. Vị ngậy bùi của nhân đỗ xanh, vị là lạ của cây rừng.

Cách sử dụng và bảo quản

  • Dùng để ăn ngay hoặc chấm với nước mắm cũng rất ngon. Bánh chưng đen Mường Lò cũng là một món quà cho những du khách muốn mua về tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình.
  • Ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bánh chưng đen của người Thái được cha truyền, con nối qua nhiều thế hệ. Tết đến, ăn miếng bánh chưng đen, mùi gạo quyện với than núc nác, hoa cây vừng đen. Vị ngọt làm người ăn như thưởng thức được cả mùi cỏ cây, ruộng đồng, đất trời. Cùng với hương vị thiên nhiên nơi miền Tây Yên Bái.

Nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh chưng đen Mường Lò này nhé.

Nguồn: thegioiamthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết