Chắc có lẽ các mẹ chỉ chăm lo chú ý quan tâm những món ăn được chế biến từ rau củ quả được nhiều người nhắc tới. Nhưng các mẹ chắc hẳn đã quên rằng. Các loại đậu cũng là một trong những dạng thực phẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao không kém gì thực phẩm nào. Giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé cưng. Nên hiện nay các loại dậu cũng được bố mẹ sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho bé khi con đến tuổi ăn dặm.
Bởi giai đoạn bé ăn dặm cũng là bước đệm khởi đầu giúp cho trẻ làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Sẽ làm cho trẻ hoàn thiện được kỹ năng ăn uống sau cho bản thân bé sau này, tránh tình trạng bé bỡ ngỡ. Đồng thời, nếu mẹ biết khéo léo trong cách chế biến các món ăn sẽ kích thích được vị giác cho bé. Cũng là cơ hội sẽ giúp trẻ trải nghiệm được nhiều hương vị, màu sắc của món ăn, tăng niềm thích thú ở trẻ hơn. Chinh phục được những bé khó tính nhất.
Sự lựa chọn các loại đậu cho thực đơn ăn dặm cho bé là một sự lựa chọn sáng suốt. Bởi những dinh dưỡng có trong các loại đậu là những dinh dưỡng tự nhiên, những điều tinh túy nhất mà bé có thể hấp thu được tốt nhất. Chính vì thế, hôm nay spk sẽ giúp các mẹ tăng thêm sự lựa chọn thực đơn cho bé cưng nhà mình. Bởi những món ăn từ các loại hạt nguyên chất sẽ mang đến cho chúng ta được những mùi thơm tự nhiêu và kích thích được sự thèm ăn của bé cưng nhà mình.
Mục lục
Những lợi ích của đậu mang lại cho bé trong thời kỳ ăn dặm
Nhìn chung, chúng ta có thê thấy được do chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên các loại đậu đều đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Các mẹ thường sẽ nhận thấy được những lợi ích như sau:
Ngăn chặn oxy hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư
Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả tốt nhất
Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ
Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ
Cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể của bé
Cách để chúng ta có thể biến tấu các loại đậu trong món ăn dặm của trẻ
Bố mẹ có thể tham khảo một số cách chế biến các loại đậu cho bé ăn dặm như sau:
Hấp chín đậu xanh, sau đó xay nhuyễn để chế biến thành món ăn dặm cho con.
Luộc đậu đen và hấp khoai lang chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn cả hai món để trộn lẫn nhau.
Thêm đậu pinto nghiền vào các món hầm để thêm hương vị thơm ngon và đậm đà hơn cho món ăn.
Hấp chín đậu rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn với một ít sữa chua để chế biến thành món ăn nhẹ cho bé.
Luộc đậu đen và nghiền nát, trộn với các loại thực phẩm như thịt heo hay cá. .
Những món ăn dặm của bé được kết hợp từ các loại đậu
Cháo đậu xanh kết hợp bí đỏ
Nguyên liệu
50 gram gạo
80 gram đậu xanh
200 gram bí đỏ
Gia vị (không bắt buộc): gia vị dành riêng cho trẻ ăn dặm
Cách làm
Đối với bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Đối với gạo và đậu xanh: Trộn chung và đãi cho thật sạch rồi ngâm từ 4 – 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm. Sau khi ngâm, phơi cho ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến. Cho toàn bộ gạo, đậu xanh và bí đỏ vào trong nồi, thêm 800ml nước rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và ninh với lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu đều mềm nhừ. Khi cháo đã nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cháo đậu xanh bí đỏ là một trong những món ăn từ đậu có công thức chế biến đơn giản nhất. Nhưng chứa rất nhiều dinh dưỡng.
Cháo đậu xanh kết hợp với chim bồ câu và hạt sen cho bé
Nguyên liệu
Bồ câu non: 1 con
Gạo tẻ: 1 nắm
Gạo nếp: 1 nắm
Đậu xanh tách vỏ: 1 nắm
Hạt sen tươi: 100g (nếu không có hạt sen tươi, có thể thay thế bằng 20g hạt sen khô)
Dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm
Cách làm
Làm thịt bồ câu, dùng dao sắc lọc lấy thịt rồi băm nhỏ. Phần xương sau khi đã được lọc khỏi thịt thì để riêng và hầm cùng cháo cho ngọt nước. Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ những hạt mốc. Hạt sen tươi rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tâm sen. Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn nhau rồi đãi sạch
Cho gạo, đậu xanh cùng hạt sen vào nồi ninh cùng xương bồ câu (điều chỉnh lượng nước vừa phải). Ninh cho tới khi cháo nhừ, hạt sen mềm và nở bung thì vớt xương bỏ đi. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và đợi cho đến khi dầu nóng già, cho thịt chim sau khi đã băm vào xào cho tới khi thịt chín, săn lại. Đổ thịt chim vào nồi cháo, nấu tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Cháo đậu xanh với chim bồ câu và hạt sen là món ăn bổ dưỡng được nhiều mẹ chế biến cho bé ăn dặm.
Cháo đậu đen nấu với gạo nếp
Nguyên liệu
Gạo nếp: 2 nắm nhỏ.
Đậu đen: 30g.
Cách làm
Đãi sạch gạo và đậu đen. Đối với đậu đen, mẹ nhặt bỏ những hạt lép, bị sâu. Sau đó, ngâm gạo và đậu đen với nước khoảng vài giờ để khi nấu lên, gạo và đậu sẽ nhanh mềm hơn. Cho gạo và đậu đen vào trong nồi, sau đó thêm khoảng 1 lít nước rồi đun sôi lên. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và ninh với lửa nhỏ cho tới khi gạo và đậu đềm mềm nhừ. Đợi cháo bớt nóng, múc ra chén rồi cho bé ăn.
Cháo gạo lứt nấu với đậu lăng
Nguyên liệu
Gạo lứt điện biên dẻo: 1 bát gạo
Đậu lăng đỏ tách vỏ: 1/3 bát
Hạt sen lứt, chọn hạt sen ngoài bắc sẽ bở hơn sen miền Nam, khoảng 20-30 hạt
Miếng phổ tai nhỏ kích thước khoảng 5×5 cm
Cách làm
Vo sạch gạo, đậu, hạt sen rồi để vào rá cho ráo nước. Phổ tai rửa sạch lớp muối bám lên. Cho phổ tai vào nồi cháo sẽ làm cho cháo nhanh nhừ, có vị ngọt nhẹ, và giàu khoáng chất. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi. Thêm chút muối hầm. Đổ nhiều nước và nấu. Nếu nấu bằng nồi hầm, hoặc nồi áp suất cháo sẽ nhanh nhừ
Món súp đậu lăng xanh
Nguyên liệu
Đậu lăng xanh: 1 bát
Cà chua chín: 3 quả
Muối hầm, tinh bột nghệ, dầu mè
Hành tây, tỏi băm nhỏ
Cách làm
Rửa sạch đậu trong vòng 1-2 phút, để ráo nước. Cho đậu vào xoong cùng với 3 chén nước. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để sôi lăn tăn và nấu cho đến khi đậu chín mềm trong khoảng 12-15 phút. Cho cà chua luộc qua để dễ bóc vỏ, rồi thái nhỏ. Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn, rồi cho hành tây, tỏi và xào cho thơm. Tiếp đó cho cà chua và tinh bột nghệ xào và sau đó cho vào nồi đậu nấu chín. Đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt lửa.
Nguồn: odphub.com