Khi bé nhà bạn bắt đầu hành trình ăn dặm. Thì lúc này sẽ là lúc các mẹ sẽ đau đầu nhất bởi vì phải suy nghĩ và lựa chọn thực đơn cho bé mình. Thực đơn phải đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe cho bé. Món gì cho bé dễ ăn nhất để cho các bé làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ. Và một gọi ý cho mẹ với món rau quen thuộc nhưng không kém phần dinh dưỡng. Thích hợp cho các bé tuổi đang ăn dặm đó chính là: rau mồng tơi. Đây có thể nói là loại rau rất lành, tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Bởi khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm, là khoảng 6 tháng tuổi. Lúc này mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn những món ăn chế biến từ rau mồng tơi. Bởi chúng rất mềm, cực kỳ dễ ăn cho bé. Mồng tơi được biết đến là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong mồng tơi được chứng minh là chứa một lượng vitamin A cao. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp nhiều sắc tố carotenoid và chất chống oxy hóa.
Có tác dụng chống lại các gốc tự do gây hại, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh rất tốt. Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mồng tơi còn có công dụng làm mát cơ thể, nhuận tràng, chống táo bón. Chất nhầy và chất xơ trong mồng tơi sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Nhận thấy được những công dụng tuyệt vời từ loại rau quý này, hôm nay spk sẽ giới thiệu đến các mẹ những món ăn ngon được chế biến từ lá mồng tơi cho bé cưng ở nhà ăn dặm. Với những công thức đơn giản, dễ làm và rau rất mềm bé nhà mình rất dễ ăn.
Mục lục
Giá trị dinh dưỡng
Mồng tơi được biết là một loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, vitamin A, các chất chống oxy hóa. Các mẹ nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp làn da khỏe đẹp và sáng mắt. Loại rau này còn chứa nhiều các sắc tố carotenoid và chất chống ôxy hóa quan trọng như beta carotene, lutein. Chúng có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại, ngăn ngừa tác động lão hóa và các loại bệnh khác. Lượng chất folate có trong mồng tơi cũng rất lớn. Chúng có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh. Đặc biệt là hệ thần kinh cho các bé nhỏ ở nhà.
Công dụng
Mồng tơi là loại thực vật có tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể. Nên khi chúng ta chế biến món ăn từ loại rau đặc biệt này sẽ thích hợp nhất đó là vào ngày hè, nóng, oai bức. Không những thế chúng còn chữa trị các chứng bệnh nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón,… Với hàm lượng lớn chất xơ có trong loại rau này. Chúng ta có thể thấy được mồng tơi đặc biệt hơn những loại rau khác đó là chúng có chất nhầy của lá – những chất có trong đó rất tốt cho tiêu hóa.
Những món ăn dặm cho bé được chế biến từ rau mồng tơi
Canh rau mồng tơi
Đây có thể nói là món ăn giải nhiệt rất tốt cho những ngày nóng bức được các chị hay hay nấu nhất cho cả nhà và cho các bé. Mẹ có thể nấu canh rau mồng tơi với rau đay hoặc với tôm, ngao hay cua để cho bé ăn dặm sẽ rất hiệu quả, lạ miệng cho bé.
Nguyên liệu
Rau mồng tơi
Tôm tươi
Hành tím
Dầu ăn, muối, tiêu
Cách làm
Tôm tươi chung ta mang đi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Hành tím rửa sạch, bóc vỏ, cắt nhỏ và ướp chung với tôm cùng ½ muỗng cà phê tiêu và ½ muỗng cà phê muối.
Rau mồng tơi rửa sạch, nhặt lấy phần lá và để ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho tôm vào, đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
Lấy một nồi nước, cho hỗn hợp tôm vừa xào vào nồi, khuấy đều tay đến khi sôi. Nêm một chút muối cho vừa ăn rồi cho rau mồng tơi vào, tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp, để nguội bớt rồi cho bé dùng được ngay.
Cháo cua nấu với mồng tơi
Đối với món này các mẹ lưu ý khi cho bé ăn món này. Bởi tùy vào cơ địa của từng bé mà bạn chỉ dùng muỗng nghiền rau và cua hay cho cháo cua biển rau mồng tơi vào máy xay mịn, lược rây thưa. Các mẹ cũng nên đổi món cháo ăn dặm mỗi bữa hay mỗi ngày trong thực đơn. Tránh tình trạng bé bị ngán. Những món ăn thơm ngon dành cho trẻ từ 9-12 tháng tuổi phải đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho bé hay ăn, chóng lớn, phát triển toàn diện về mọi mặt hơn nhé .
Nguyên liệu
3 – 5 lá mồng tơi, cua đồng xay 200g, gạo xay (đủ cho 1 bữa ăn của bé)
Cách làm
Hòa cua đồng xay với nước rồi lọc qua rây, bỏ bã đi
Rửa sạch rau mồng tơi rồi thái hoặc xay nhỏ
Cho gạo và nước ninh thành cháo sau đó cho phần nước cua vào. Khuấy đều tay cho cua tan đều trong cháo, chờ sôi thì cho rau mồng tơi vào, chờ cho tới khi nước sôi trở lại thì nêm gia vị và tắt bếp.
Cháo ngao nấu với mồng tơi
Nguyên liệu
3 – 5 lá mồng tơi, 300g ngao sống, 1 bát cháo trắng
Cách làm
Rửa sạch ngao và luộc sơ cho há miệng, nhặt ruột bỏ vỏ
Lọc lấy 1 bát con nước luộc ngao trong
Rửa sạch rau mồng tơi rồi thái hoặc xay nhỏ
Ruột ngao làm sạch rồi băm hoặc xay nhỏ
Cho rau mồng tơi vào nước luộc ngao đun sôi khoảng 3 phút, cho tiếp ruột ngao và cháo vào đảo đều cho sôi trở lại.
Cháo tôm nấu với rau mồng tơi
Nguyên liệu
3 – 5 lá mồng tơi, 300g tôm tươi, 1 bát cháo trắng
Cách làm
Lột vỏ tôm, bỏ chỉ đen ở sống lưng
Băm nhỏ hoặc xay tôm với hành trắng, ướp với một chút nước mắm
Rửa sạch rau mồng tơi rồi thái hoặc xay nhỏ
Cho gạo và nước ninh thành cháo sau đó, sau đó cho tôm băm vào khuấy cùng, tiếp đó cho mồng tơi băm vào, chờ cho tới khi nước sôi trở lại thì nêm gia vị và tắt bếp.
Lưu ý cho các mẹ. Bởi vì rau mồng tơi có tính mát và nhuận tràng. Nên khi thấy bé nhà mình bị cảm lạnh, tiêu chảy thì không nên cho bé ăn loại thực phẩm này.
Trên đây là những món được spk sưu tập được. Hi vọng những món này sẽ giúp các mẹ có được gợi ý mới trong thực đơn của mình. Không những vậy còn giúp cho các bé thể đổi khẩu vị, lạ miệng, giúp bé ăn nhiều hơn. Chúc các mẹ thành công. Chúc các bé nhà mình hay ăn chóng lớn nhé.
Nguồn: websosanh.vn