Trong suốt thời gian mang nặng đẻ đau, chị em bầu bí thường có thói quen thích thưởng thức đồ ăn vặt hơn và thường cảm thấy đói bụng hơn bình thường. Không chỉ ăn những bữa ăn chính mỗi ngày, việc cung cấp thêm nhiều bữa phụ với các loại hạt dinh dưỡng và sữa sẽ rất có lợi cho cả chị em và em bé trong bụng mẹ. Hạt hạnh nhân, óc chó và đậu đen được coi như những loại hạt tốt cho của chị em phụ nữ có thai.
Dinh dưỡng trong giai đoạn mang bầu vô cùng hệ trọng. Bởi chúng không những đảm nhận vai trò quyết định sức khoẻ của mẹ bầu, mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ thể chất và ngoại hình của em bé trong bụng mẹ. Có thể thấy tại thời điểm hiện tại, nhiều nhà vì quá lo lắng cho thai nhi nên thường cố chấp ép người mẹ mang bầu ăn phải ăn thật nhiều. Dưới đây là các loại hạt tốt cho bà bầu mà các chị em thông thái nên dùng trong thai kỳ để mẹ khỏe bé thông minh!
Mục lục
Bộ 3 loại hạt tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Thực chất, người đàn bà khi mang thai nếu tăng cân quá nhiều không những khiến chị em cơ thể xồ xề, mất tự tin, khó lấy lại dáng sau sinh mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ liên quan đến sinh non, tiểu đường thai kỳ ….Làm thế nào để lựa chọn đúng thực phẩm giàu dinh dưỡng, “vào con chứ không vào mẹ” luôn là băn khoăn của rất nhiều chị em khi mang nặng đẻ đau.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không cần ăn quá nhiều thực phẩm, chỉ cần mỗi ngày nhâm nhi 3 loạt hạt dinh dưỡng dưới đây, mẹ bầu có thể giữ cân nặng vừa phải, không nạp quá nhiều calo mà thai nhi lại nhận được rất nhiều axit béo thiết yếu, vitamin, protein và khoáng chất giúp phát triển trí não và thể chất.
Hạt óc chó rất tốt cho mẹ bầu
Hạt óc chó Mỹ là một trong các loại hạt tốt cho mẹ bầu. Vì trong quả óc chó có vitamin E và các axit béo Omega 3 (cao gấp 3 lần cá hồi). Đây là thành phần quan trọng. Thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi. Nếu ăn trái óc chó điều độ, đúng cách trong thời gian mang thai. Đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ. Thì mẹ sẽ có làn da mịn màng, giúp lưu thông máu. Tăng cường quá trình tổng hợp sữa và chống lão hóa.
Quả óc chó là món ăn vặt rất phổ biến ở phương Tây. Và là vua của các loại hạt với phụ nữ mang thai và trẻ em.
Giá trị dinh dưỡng của hạt óc chó
1kg hạt óc chó tương đương với 5kg trứng hoặc 9kg sữa hay 4kg thịt bò.
- Giúp phát triển não bộ thai nhi
Óc chó rất giàu axit linoleic và DHA . Hai chất thiết yếu cho sự phát triển của não trẻ sơ sinh. Đặc biệt, hàm lượng Omega 3 có trong quả óc chó nhiều gấp 5 lần cá hồi. Mẹ bầu kiên trì ăn óc chó mỗi ngày, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tuần 26 trở đi. Giai đoạn bộ não và võng mạc thai nhi phát triển mạnh nhất – sẽ giúp trẻ cải thiện trí thông minh, trí nhớ rất tốt.
- Mái tóc trẻ khi chào đời sẽ dày, dài, đen óng
Phospholipid có trong hạt óc chó có tác dụng tăng cường khả năng phát triển của tế bào tóc. Phụ nữ mang thai ăn nhiều óc chó không những nuôi dưỡng máu tốt mà còn thúc đẩy tăng trưởng tóc của thai nhi.
- Tăng phát triển xương thai nhi
Axit béo có trong hạt óc chó giàu chất chống oxy hoá tự nhiên, cùng với các khoáng chất như phốt pho, canxi, kẽm có thể thúc đẩy sự phát triển xương của thai nhi.
- Hạt óc chó giảm táo bón
Phụ nữ mang thai ăn quả óc chó có thể làm giảm táo bón vì trong óc chó có chứa một lượng dầu lớn. Dầu óc chó có thể làm mềm phân, trơn ruột, kích thích nhu động ruột.
- Mang lại làn da khỏe đẹp
Quả óc chó có chứa một lượng lớn vitamin E. Một loại chất từ lâu đã nổi tiếng với công dụng sáng da, làm đẹp da, giảm nếp nhăn cho phụ nữ.
Hạt hạnh nhân
Cùng với óc chó, hạnh nhân cũng được coi là một trong “Tứ đại hạt dinh dưỡng bổ” mà mẹ bầu không thể bỏ qua. Ngoài việc có hương vị rất thơm ngon, và giàu canxi, omega 3. Giúp phát triển xương cũng như não bộ trẻ nhỏ, hạnh nhân còn dễ “ngây nghiện” bởi:
Hàm lượng protein cao trong hạnh nhân giúp cân nặng của thai nhi phát triển vượt trội. Đặc biệt, protein trong hạnh nhân cũng giúp mẹ bầu có sức khoẻ tốt để vượt cạn dễ dàng và thuận lợi.
- Giảm nguy cơ sinh non nhờ rất giàu magie
Chất xơ có nhiều trong hạnh nhân giúp mẹ bầu tiêu hoá dễ dàng, giảm táo bón.
Folate có trong hạnh nhân rất quan trọng cho sự hình thành não bộ và hệ thần kinh trung ương của bé. Folate cũng giúp bảo vệ em bé khỏi các khuyết tật ống thần kinh.
Đậu đen giàu canxi và phospho
Không hề hiếm có khó tìm và thậm có có thể mua rất dễ dàng tại các chợ dân sinh, siêu thị… Nhưng giá trị dinh dưỡng của đậu đen đối với phụ nữ mang thai sẽ khiến nhiều chị em bất ngờ. Đậu đen rất giàu vitamin B2, B1, B12 sắt cùng tới 18 loại axit amin và 19 loại dầu. Ngoài ra:
– Protein có trong đậu đen thậm chí còn nhiều gấp 12 lần sữa. Giúp mẹ bầu dễ dàng nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết trong ngày. Mà không cần phải ăn quá nhiều.
– Đậu đen cũng rất giàu phốt pho và canxi giúp thúc đẩy răng, xương, vỏ não thai nhi phát triển.
– Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy. Phụ nữ mang thai bị trầm cảm có sự cải thiện tâm trạng rõ rệt sau khi được ăn đậu đen.
Trong thời gian mang thai, chị em có thể thèm ăn và đói hơn so với bình thường. Do cơ thể cần thêm nhiều năng lượng để nuôi dưỡng thai nhi. Thay vì chọn những thức ăn không lành mạnh. Chị em hãy nghĩ đến các loại hạt dinh dưỡng tốt cho bà bầu. Và biến chúng thành món ăn vặt mỗi khi có nhu cầu nhé.
Nguồn: eva.vn