5 món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm được chế biến từ các loại đậu

5 món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm được chế biến từ các loại đậu
6 phút, 48 giây để đọc.

Chắc có lẽ các mẹ chỉ chăm lo chú ý quan tâm những món ăn được chế biến từ rau củ quả được nhiều người nhắc tới. Nhưng các mẹ chắc hẳn đã quên rằng. Các loại đậu cũng là một trong những dạng thực phẩm chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao không kém gì thực phẩm nào. Giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển của bé cưng. Nên hiện nay các loại dậu cũng được bố mẹ sử dụng để nấu cháo ăn dặm cho bé khi con đến tuổi ăn dặm.

Bởi giai đoạn bé ăn dặm cũng là bước đệm khởi đầu giúp cho trẻ làm quen với các thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Sẽ làm cho trẻ hoàn thiện được kỹ năng ăn uống sau cho bản thân bé sau này, tránh tình trạng bé bỡ ngỡ. Đồng thời, nếu mẹ biết khéo léo trong cách chế biến các món ăn sẽ kích thích được vị giác cho bé. Cũng là cơ hội sẽ giúp trẻ trải nghiệm được nhiều hương vị, màu sắc của món ăn, tăng niềm thích thú ở trẻ hơn. Chinh phục được những bé khó tính nhất.

Sự lựa chọn các loại đậu cho thực đơn ăn dặm cho bé là một sự lựa chọn sáng suốt. Bởi những dinh dưỡng có trong các loại đậu là những dinh dưỡng tự nhiên, những điều tinh túy nhất mà bé có thể hấp thu được tốt nhất. Chính vì thế, hôm nay spk sẽ giúp các mẹ tăng thêm sự lựa chọn thực đơn cho bé cưng nhà mình. Bởi những món ăn từ các loại hạt nguyên chất sẽ mang đến cho chúng ta được những mùi thơm tự nhiêu và kích thích được sự thèm ăn của bé cưng nhà mình.

Những lợi ích của đậu mang lại cho bé trong thời kỳ ăn dặm

Nhìn chung, chúng ta có thê thấy được do chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nên các loại đậu đều đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Các mẹ thường sẽ nhận thấy được những lợi ích như sau:

Ngăn chặn oxy hóa, giảm nguy cơ mắc ung thư

Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả tốt nhất

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Cải thiện sự trao đổi chất trong cơ thể của bé

Nhìn chung, do hàm lượng chất dinh dưỡng cao có trong các loại đậu nên đều đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ.

Cách để chúng ta có thể biến tấu các loại đậu trong món ăn dặm của trẻ

Bố mẹ có thể tham khảo một số cách chế biến các loại đậu cho bé ăn dặm như sau:

Hấp chín đậu xanh, sau đó xay nhuyễn để chế biến thành món ăn dặm cho con.

Luộc đậu đen và hấp khoai lang chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn cả hai món để trộn lẫn nhau.

Thêm đậu pinto nghiền vào các món hầm để thêm hương vị thơm ngon và đậm đà hơn cho món ăn.

Hấp chín đậu rồi nghiền nhuyễn, sau đó trộn với một ít sữa chua để chế biến thành món ăn nhẹ cho bé.

Luộc đậu đen và nghiền nát, trộn với các loại thực phẩm như thịt heo hay cá. .

Những món ăn dặm của bé được kết hợp từ các loại đậu

Cháo đậu xanh kết hợp bí đỏ

Cháo đậu xanh kết hợp bí đỏ

Nguyên liệu

50 gram gạo

80 gram đậu xanh

200 gram bí đỏ

Gia vị (không bắt buộc): gia vị dành riêng cho trẻ ăn dặm

Cách làm

Đối với bí đỏ: Gọt vỏ, bỏ ruột, rửa thật sạch, sau đó cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Đối với gạo và đậu xanh: Trộn chung và đãi cho thật sạch rồi ngâm từ 4 – 6 tiếng cho gạo và đậu nở mềm. Sau khi ngâm, phơi cho ráo nước rồi mới bắt đầu chế biến. Cho toàn bộ gạo, đậu xanh và bí đỏ vào trong nồi, thêm 800ml nước rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và ninh với lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu đều mềm nhừ. Khi cháo đã nhừ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cháo đậu xanh bí đỏ là một trong những món ăn từ đậu có công thức chế biến đơn giản nhất. Nhưng chứa rất nhiều dinh dưỡng.

Cháo đậu xanh kết hợp với chim bồ câu và hạt sen cho bé

Nguyên liệu

Bồ câu non: 1 con

Gạo tẻ: 1 nắm

Gạo nếp: 1 nắm

Đậu xanh tách vỏ: 1 nắm

Hạt sen tươi: 100g (nếu không có hạt sen tươi, có thể thay thế bằng 20g hạt sen khô)

Dầu ăn dành cho trẻ ăn dặm

Cách làm

Làm thịt bồ câu, dùng dao sắc lọc lấy thịt rồi băm nhỏ. Phần xương sau khi đã được lọc khỏi thịt thì để riêng và hầm cùng cháo cho ngọt nước. Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ những hạt mốc. Hạt sen tươi rửa sạch, dùng tăm loại bỏ tâm sen. Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn nhau rồi đãi sạch

Cho gạo, đậu xanh cùng hạt sen vào nồi ninh cùng xương bồ câu (điều chỉnh lượng nước vừa phải). Ninh cho tới khi cháo nhừ, hạt sen mềm và nở bung thì vớt xương bỏ đi. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn và đợi cho đến khi dầu nóng già, cho thịt chim sau khi đã băm vào xào cho tới khi thịt chín, săn lại. Đổ thịt chim vào nồi cháo, nấu tiếp khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp. Cháo đậu xanh với chim bồ câu và hạt sen là món ăn bổ dưỡng được nhiều mẹ chế biến cho bé ăn dặm.

Cháo đậu đen nấu với gạo nếp 

Cháo đậu đen gạo nếp 

Nguyên liệu

Gạo nếp: 2 nắm nhỏ.

Đậu đen: 30g.

Cách làm 

Đãi sạch gạo và đậu đen. Đối với đậu đen, mẹ nhặt bỏ những hạt lép, bị sâu. Sau đó, ngâm gạo và đậu đen với nước khoảng vài giờ để khi nấu lên, gạo và đậu sẽ nhanh mềm hơn. Cho gạo và đậu đen vào trong nồi, sau đó thêm khoảng 1 lít nước rồi đun sôi lên. Sau khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và ninh với lửa nhỏ cho tới khi gạo và đậu đềm mềm nhừ. Đợi cháo bớt nóng, múc ra chén rồi cho bé ăn.

Cháo gạo lứt nấu với đậu lăng

Nấu cháo gạo lứt đậu lăng

Nguyên liệu

Gạo lứt điện biên dẻo: 1 bát gạo

Đậu lăng đỏ tách vỏ: 1/3 bát

Hạt sen lứt, chọn hạt sen ngoài bắc sẽ bở hơn sen miền Nam, khoảng 20-30 hạt

Miếng phổ tai nhỏ kích thước khoảng 5×5 cm

Cách làm

Vo sạch gạo, đậu, hạt sen rồi để vào rá cho ráo nước. Phổ tai rửa sạch lớp muối bám lên. Cho phổ tai vào nồi cháo sẽ làm cho cháo nhanh nhừ, có vị ngọt nhẹ, và giàu khoáng chất. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi. Thêm chút muối hầm. Đổ nhiều nước và nấu. Nếu nấu bằng nồi hầm, hoặc nồi áp suất cháo sẽ nhanh nhừ

Món súp đậu lăng xanh

Nguyên liệu

Đậu lăng xanh: 1 bát

Cà chua chín: 3 quả

Muối hầm, tinh bột nghệ, dầu mè

Hành tây, tỏi băm nhỏ

Cách làm

Rửa sạch đậu trong vòng 1-2 phút, để ráo nước. Cho đậu vào xoong cùng với 3 chén nước. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để sôi lăn tăn và nấu cho đến khi đậu chín mềm trong khoảng 12-15 phút. Cho cà chua luộc qua để dễ bóc vỏ, rồi thái nhỏ. Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn, rồi cho hành tây, tỏi và xào cho thơm. Tiếp đó cho cà chua và tinh bột nghệ xào và sau đó cho vào nồi đậu nấu chín. Đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt lửa.

Nguồn: odphub.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết