Chúng ta có thể thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trái cây. Được dùng trong chế biến các món ăn cho bé để ăn dặm. Chính vì điều này nên Táo, lê cũng không ngoại lệ được xem là một trong những loại quả vàng bởi vì chúng chứa rất giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt còn có thêm vitamin và chất xơ tốt cho bé ăn dặm. Quả lê là một loại trái cây ăn rất mát, ngon, vị thơm ngọt nhẹ và có xơ ở lõi trái.
Một loại trái quả rất giàu các thành phần chống ô xy hóa quan trọng, đồng thời ôm trọn nhiều chất dinh dưỡng bên trong. Không chứa thành phần chất béo, cholesterol. Theo khoa học đã chứng minh, lỗi quả lê cung cấp 100 calori năng lượng. Không chỉ dùng như một thứ quả giải khác ăn bình thường. Chữa được các bệnh tiểu đường, tim mạch, tăng năng lượng, giảm cân,… Không những thế chúng còn có một công dụng vô dùng tuyệt vời ai ai cũng thích đó là làm đẹp da cho các chị em.
Ngoài những công dụng tuyệt vời nêu trên. Đối với các bé ở nhà, thì quả lê còn được nhiều người coi đó là sự lựa chọn hàng đầu cho những món ăn dặm. Đây có thể nói là khởi đầu tuyệt vời của bé cưng cho việc khám phá vị ngọt lành, thanh, tự nhiên từ những thực phẩm ngoài sữa mẹ. Nhận thấy những điều bổ ích này. Hôm nay, spk sẽ giúp các mẹ có được những công thức chế biến các món từ quả lê. Giúp các bé nhà mình sẽ có được một khẩu vị mới tuyệt vời hơn. Kích thích vị giác của bé giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Mục lục
Dinh dưỡng từ quả lê
Theo Cơ sỡ dữ liệu dinh dưỡng quốc gia USDA, 1 quả lê có xấp xỉ 178 gram sẽ cung cấp cho bạn khoảng 101 calori năng lượng, 0 gram chất béo, 27 gram carbonhydrate (bao gồm 17gram đường và 06 gram chất xơ) và 01 gram chất đạm. Trung bình ăn 1 quả lê sẽ cung cấp cho bạn 12% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Cũng như 10% vitamin K, 06% kali và một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, riboflavin, vitamin B-6 và folate. Quả lê cũng chứa các thành phần carotenoid, flavonol và anthocyanin (có trong quả lê có vỏ đỏ). Trong nghiên cứu lão hóa chiều dọc Baltimore (BLSA), lê và táo là những nhà cung cấp số 1 về thành phần flavonol trong bữa ăn.
Tác dụng của quả lê đối với trẻ nhỏ?
Quả lê được xem là loại quả rất giàu dinh dưỡng, vitamin, chất xơ,… Đặc biệt cũng là món ăn dặm không thể thiếu trong thực đơn của bé yêu. Ngoài ra, quả lê cũng được rất nhiều mẹ lựa chọn để làm các món ngon. Chinh phục các bé dưới 1 tuổi kén vị thức ăn, lười ăn hoặc thích vị mạnh.
Vị ngọt nhẹ tự nhiên, đây là trái cây rất dễ làm “xiêu lòng” các nhóc quậy nhất. Hơn nữa, trong trái cây còn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất đảm bảo cho sự phát triển vượt bậc của trẻ trong những năm đầu đời. Vì vậy, mẹ hãy tận dụng nguồn dinh dưỡng quý báu này để biến tấu thành những món ăn dặm không thể cưỡng lại nhé!
Cách chế biến món ăn dặm cho bé từ quả lê
Cách chế biến trái cây biến tấu các món cho bé ăn dặm bạn cần đảm bảo việc cần đa dạng các món, giúp các bé ngon miệng hơn, màu sắc bắt mắt và đủ nhuyễn để bé ăn được nhiều mà không làm bé ngán.
Ngoài ngũ cốc, thì trái cây là lựa chọn hoàn hảo nhất cho bé ăn dặm, vì sẽ nó giúp cho hệ tiêu hóa non yếu của bé cưng làm việc dễ dàng hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, khi mới bắt đầu, trái cây cho bé ăn nên được nấu chín kỹ, trừ chuối và bơ. Qua giai đoạn “khởi động”, khi bé đã có thể thích nghi với thức ăn lợn cợn và độ đậm ngọt của trái cây, mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp trái cây tươi. Sau đây sẽ là các món ăn được chế biến thêm từ quả lê.
Lê nghiền
Hiếm có trẻ nào có thể chối từ được vị ngọt của món lê nghiền. Lê nghiền chúng ta còn có thể kết hợp với nhiều loại hoa quả và sữa chua. Là món tráng miệng hoặc bữa ăn chiều bổ dưỡng, nhiều vitamin C và chất xơ cho bé.
Nguyên liệu
½ quả lê nhỏ, cắt miếng mỏng
½ thìa canh nước sôi để nguội
Cách làm
Để làm món lê nghiền cho bé ăn dặm, hãy làm theo từng bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Cho lê vào chén và đem hấp cách thủy. Thời gian hấp 10 phút đối với lê chín và 12 phút với lê còn xanh giòn.
Bước 2: Sau khi lê chín, mẹ bắt ra dùng thìa/nĩa nghiền nhuyễn.
Cháo yến mạch kết hợp với quả lê
Nguyên liệu
1 thìa canh yến mạch
½ quả lê cắt nhỏ
80 ml nước
Cách làm
Để làm món cháo yến mạch lê cho bé ăn dặm. Hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Dùng 3-4 thìa canh nước để ngâm yến mạch trong khoảng 10-12 phút.
Bước 2: Khi yến mạch nở, cho vào chén trộn đều cùng phần lê đã chuẩn bị sau đó cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 18 phút.
Bước 3: Yến mạch chín, dùng rây để làm nhuyễn hoặc có thể sử dụng máy xay. Nếu dùng máy xay thì mẹ nên chờ hỗn hợp nguội. Thường thì dùng rây sẽ giữ được mùi vị và sẽ ngon hơn.
Món ăn này không chỉ cung cấp nhiều vitamin mà nó còn giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Vì thế, các mẹ nên thường xuyên làm cho bé ăn nhé.
Súp cháo lê
Nguyên liệu
2 trái lê (dạng bột ruột )
1 trái táo (dạng bột ruột , vỏ màu vàng hay đỏ)
1/2 muỗng súp dầu olive
2 muỗng súp gạo (cỡ 1 nắm tay)
500ml nước xương heo hầm
Cách làm
Cho dầu vào nồi và rang gạo (gạo vo để thật ráo) khi hạt gạo chuyển màu trắng đục thì cho nước xương hầm vào.
Gọt vỏ lê và táo, sau đó cắt vừa miếng, rồi bỏ vào nồi đang nấu.
Khi cháo sôi, hạ lửa riu riu, nấu thêm khoảng 30 phút hay đến khi táo lê mềm và hạt gạo nở bung ra.
Dùng máy xay, xay cháo mịn và sệt hơn, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp
Trên đây là 3 món ăn được chế biến từ quả lê thanh ngọt, dịu nhẹ các mẹ sẽ chinh phục được các bé khó tính, siêu quậy của mình. Chúc các mẹ thành công với những món ngon này nhé.
Nguồn: sakuravietnam.com.vn