Bạn đã nghe đến cái tên của món ăn thịt trâu gác bếp chưa. Có lẽ cái tên còn quá xa lạ đối với những ai ở miền Nam. Vì đây là món ăn nổi tiếng của những tỉnh miền núi Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô, thịt trâu hun khói. Món ăn đã tạo nên văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La và nhiều tỉnh miền núi khác.
Thịt trâu gác bếp Sơn La thường là món ăn dùng để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp xuân về hay dịp gặp gỡ ăn uống sum vầy với nhau. Ngày nay thịt trâu gác bếp càng trở nên phổ biến và được nhiều dân thành phố ưa chuộng mua về làm quà. Để thưởng thức món ăn đặc sản này một cách thú vị và đậm đà nhất, bạn cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu mới có thể có được món thịt trâu mang đúng bản chất vùng núi Tây Bắc. Để hiểu hơn về những công đoạn làm nên món ngon vùng núi này hãy đọc ngay nội dung bài viết sau nhé!
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn đặc sản Sơn La
Thịt trâu gác bếp Sơn La được làm từ phần bắp hay thăn trâu, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc. Nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu. Dùng trong những ngày quan trọng như lễ tết. Món thịt trâu hun khói Sơn La được ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió.
Hướng dẫn chế biến
Chế biến trâu gác hun khói không khó nhưng lắm công phu. Thịt được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành thải dài.
Miếng thịt trâu tươi được tẩm nhiều loại gia vị nóng như ớt, tiêu, gừng… và không thể thiếu hạt mắc khén Sơn La – một loại gia vị. Đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo và chính hạt mắc khén Sơn La là loại gia vị làm nên linh hồn cho món thịt trâu hun khói. Cũng như nhiều món đặc sản Tây Bắc khác.
Sau khi thịt ngấm, người Thái mắc dây thịt gác lên dàn bếp. Nguyên liệu đun từ những thứ có sẵn của núi rừng. Qua hàng tuần treo trên gác bếp, từng miếng thịt thấm đều quyện hơi khói tự nhiên rồi khô lại. Gia vị cũng từ từ ngấm đẫm từng thớ thịt bên trong. Miếng thịt trâu hun khói dần quắt lại, có màu nâu ánh tự nhiên. Trên bề mặt thịt sót lại vài miếng ớt khô, hạt tiêu, gừng, ớt và hạt mắc khén Sơn La.
Thưởng thức hương vị đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La
Để thưởng thức món thịt trâu hun khói Sơn La có một số cách như: hấp, xôi, nướng chín bằng lò vi sóng hay nướng trên than hoa. Do thịt trâu khô được bảo quản, sấy khô bằng nhiệt độ và khói bếp. Khi chế biến, có thể hấp qua cho mềm rồi đem nướng hoặc làm chín bằng lò vi sóng. Tuy nhiên để cảm nhận hết vị cay nồng, hương thơm quyến rũ của món đặc sản này. Thì cách nướng thịt trâu hun khói bằng than hoa làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn, quyến rũ hơn. Khi ăn, dùng thịt trâu hun khói Sơn La với chẳm chéo hoặc tương ớt.
Lưu ý khi sử dụng thịt trâu gác bếp
Để thưởng thức thịt trâu gác bếp được đúng vị. Trước khi ăn chúng ta nên hâm nóng thịt trong lò vi sóng. Hoặc hấp cách thủy để miếng thịt trâu được rã đông và mềm hơn. Sau đó đem đập cho tơi và xé nhỏ thành từng sợi.
Chúng ta có thể sử dụng đồ chấm với chẳm chéo để có hương vị được thơm ngon và đúng vị Sơn La hơn. Nếu được bảo quản, chế biến và ăn kèm những món chấm đúng vị. Thì đây chính là một món ăn nhâm nhi vô cùng hấp dẫn mà không chỉ ở Sơn La hay các người dân vùng miền yêu thích. Mà nó đã trở thành món quà làn truyền khắp các tỉnh trên cả nước.
Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa. Món ăn còn trở thành món quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết.
Với một số kinh nghiệm lựa chọn cũng như cách chế biến trước khi thưởng thức món thịt trâu gác bếp Sơn La trên đây. Hy vọng sẽ mang lại những sự lựa chọn tốt nhất, để có thể mang về những món quà tặng bạn bè có ý nghĩa nhất. Vì vậy nếu có dịp lên với Sơn La này thì bạn nhớ thưởng thức và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!
Nguồn: thegioiamthuc.com