Nhắc đến vùng đất được mệnh danh là một trong những thành phố biển xinh đẹp của nước ta thì không thể nhắc đến tên gọi ” Thành phố biển Nha Trang“. Nơi có nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách nước ngoài. Đến với vùng đất có biển xanh có cát trắng cùng với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, Nha Trang chưa bao giờ làm thất vọng du khách khi đặt chân đến đây.
Nha Trang không chỉ sỡ hữu địa hình thuận lợi để phát triển du lịch mà bên cạnh đó vùng đất này còn là quê hương của loài chim yến. Nơi được mệnh danh là hòn đảo ngọc của loài chim yến. Yến sào ” đặc sản” của vùng biển Khánh Hòa, món ăn bổ dưỡng, quý hiếm không phải nơi nào cũng có được. Là vùng ” đất lành” khiến cho bất cứ ai khi nhắc đến chim én đều phải nghĩ ngay đến tên gọi Khánh Hòa. Vậy đặc sản của yến sào của vùng đất này có điều gì đặc biển so với yến sào ở những noi khác. Bạn đọc hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!
Mục lục
Đôi nét về chim yến
Yến là loại chim có hình dáng giống chim én, thường ở trong các hang động có cửa quay về hướng Đông. Luôn có đủ ánh sáng và mạch nước chảy. Vào mùa làm tổ, chim yến thường treo ngược để ngủ. Điểm đặc biệt ở chim yến là một sức khỏe phi thường. Chúng có thể bay liên tục trong nhiều giờ liền không nghỉ với khoảng 300 km/ngày và chỉ dừng chân đúng tổ của chúng. Thức ăn là những côn trùng chúng bắt được trên đường bay. Và chỉ uống những giọt sương sớm còn đọng lại trên lá.
Tổ yến được tạo thành một hợp chất nhờn và màu yến được tiết ra từ tuyến lưỡi của chim. Chúng hòa quyện với nhau và được khéo léo chồng xếp tạo thành một vành lưới hình tròn cô đặc. Những tai yến này bám chặt trên những vách đá. Tai yến được chia làm nhiều loại như yến huyết, yến hồng, yến quang, yến thiện, yến bài…Loại có giá trị thấp hơn là yến địa, yến muối, yến chảy…
Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, thời gian làm tổ của chim yến khoảng 70 ngày. Mùa làm tổ bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến cuối tháng 3. Vì vậy đây là mùa người ta thường đi lấy tai yến trước khi yến sinh sản. Sau đó, đến khoảng cuối tháng 4, chim yến lại làm tổ lần 2. Ngay sau khi chim con đủ lớn người ta lại bắt đầu đợt khai thác mới.
Từ lâu Yến sào đã trở thành đặc sản của Thành phố biển Nha Trang – Khánh Hòa
Tổ yến là loại sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao được xếp vào hàng bát trân trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vào thời xưa, đây là món ăn cao quý, sang trọng được sử dụng trong các buổi tiệc trong cung đình. Từ đó mà từ “yến tiệc” đã được hình thành.
Vì sao tổ yến được coi là món ăn dinh dưỡng quý hiếm?
Ngày nay công nghệ tổ yến nhân tạo đã giúp gia tăng số lượng tổ yến nhưng vào thời xưa. Tổ yến chỉ có thể thu về từ trong tự nhiên nên có số lượng giới hạn và đắt đỏ. Đặc biệt những loại như hồng yến, huyết yến càng giá trị hơn do rất quý hiếm.
Theo tìm hiểu, chim yến chỉ làm tổ trên những vách đá cao, trong hang động sâu, bề mặt vách có độ ẩm lớn để giữ được tổ yến. Do đó, chỉ những vách đá, hang động ở ngoài biển mới có thể tìm thấy tổ yến. Quá trình thu lượm vất vả và nguy hiếm lại khiến tổ yến càng trở nên có giá trị hơn, đặc biệt là tổ yến thiên nhiên.
May mắn thay, Khánh Hòa sở hữu hòn Đào yến là nơi quy tụ lượng lớn chim Yến. Đồng thời cũng là nơi có số lượng tổ yến thiên nhiên lớn nhất cả nước. Đến với Khánh Hòa, du khách không chỉ được ngắm nhìn thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp. Mà còn có thể dễ dàng mua được món ăn dinh dưỡng quý giá là tổ yến làm quà du lịch.
Tổ yến – đặc sản dinh dưỡng từ đảo Yến Khánh Hòa
Yến sào là đặc sản thể hiện đặc trưng biển đảo Khánh Hòa. Tại nơi đây tập trung nhiều loại chim yến hiếm cho ra tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao.
- Nhờ vào yếu tố địa chất, khoáng chất của các hang động mà tổ yến Khánh Hòa có giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị đặc trưng của tổ yến thiên nhiên.
- Quy trình khai thác và chế biến đảm bảo chất lượng, phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng
Nguồn: yenkhanhhoa.info