Đặc sản ẩm thực đất tổ đền Hùng – dân dã hương vị bánh Tai Phú Thọ

Bánh tai Phú Thọ đặc sản đất tổ đền Hùng
4 phút, 31 giây để đọc.

Nếu bạn đã từng nghe qua tên gọi chiếc bánh Hòn, thì ắn hẳn bạn cũng đã biết đến loại bánh tai. Thực ra bánh tai là tên gọi khác của bánh Hòn. Vì bánh có hình dạng giống cái tai nên mới cái tên dân giã như vậy. Đối với những người con thị xã Phú Thọ bánh Tai từ nhiều năm nay đã không còn quá xa lạ và được xem là món ngon đặc sản của vùng đất đền Hùng.

Để tạo nên hương vị chiếc bánh tai mang hương vị đậm chất quê hương Phú Thọ thì chỉ có những người dân nơi đây mới có thể làm nên được. Chiếc bánh với nguyên liệu chính là gạo tẻ hương quê và thịt lợn vùng cao, đã tạo nên một chiếc bánh mang hương vị đặc trưng không thể nào sánh bằng bất kì một hương vị nào khác. Món ăn đã mang đến cảm giác mới lạ và đầy cuốn hút đối với những ai mới thưởng thức lần đầu. Vậy để có một chiếc bánh tai chuẩn vị đặc sản như thế, người dân Phú Thọ họ đã phải làm những công đoạn gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu đơn giản để làm món bánh tai Phú Thọ

Các chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để chế biến món bánh tai Phú Thọ nè.

Phần nguyên liệu vỏ bánh tai đã được hoàn thành

  • 400g gạo tẻ
  • 150g thịt nạc vai
  •  2 củ hành tím khô
  •  500ml nước ấm
  •  Các loại gia vị (mắm, muối và tiêu)

Hướng dẫn làm bánh tai Phú Thọ thơm ngon, đúng vị

Cách làm món bánh tai Phú Thọ khá đơn giản, chị em chỉ cần cùng bảng tin đặc sản 3 miền thực hiện các bước sau đây:

Cách làm món bánh tai Phú Thọ khá đơn giản

Bước 1: Rửa sạch thịt nạc vai và hành tím, rồi băm thật nhuyễn để vào một cái tô sạch. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này với 1 thìa tiêu, 1 thìa mắm để làm nhân.

Bước 2: Trộn đều bột gạo tẻ và 1/4 thìa muối vào một cái tô to. Sau đó, bạn nắm bột thật chặt thành hình tròn và đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút sẽ chín. Rồi dùng chày giã cho tơi và từ từ chế thêm nước để nhào bột cho thật dẻo mịn. Nếu bạn sợ bột bị bung ra khi luộc thì bạn có thể đem hấp cách thủy cũng được.

Bước 3: Sau khi bột đã dẻo mịn bạn chia bột thành nhiều phần bằng nhau. Nặn bột thành hình bầu dục, rồi ấn dẹt cho phần đặt nhân đã làm lúc nãy vào giữa. Tiếp theo, bạn gấp bánh lại sao cho có hình bán nguyệt, rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho bánh chín.

Thưởng thức bánh tai Phú Thọ đúng vị

Sau khi chín, bánh tai có màu trắng đục hấp dẫn, dẻo thơm và hơi ngậy. Bạn có thể ăn bánh cùng nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều được. Ngoài ra, theo hướng dẫn cách làm bánh tai Phú Thọ ngon đúng chuẩn nhất. Bạn cũng có thể ăn bánh cùng cháo trắng, thêm chút dưa muối chua cũng rất tuyệt vời.
Hi vọng với cách làm bánh tai – đặc sản Phú Thọ thơm ngon này. Sẽ giúp bạn nấu bữa ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp đúng không các chị em.

Bánh tai Phú Thọ hiện nay

Hiện nay, nghề làm bánh tai vẫn được làm bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, chỉ còn 1 số hộ gia đình vẫn theo nghề làm bánh tai lâu đời ở thị xã Phú Thọ như: bánh tai Bà Định, chị Phương, cô Lâm…Nghề làm bánh tai không đơn thuần chỉ là nghề mưu sinh kiếm sống. Mà người thợ làm bánh tai nơi đây mong muốn duy trì và giữ nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có của quê hương với lịch sử hàng trăm năm.

Trải qua những thăng trầm theo dòng thời gian. Bánh tai tại thị xã Phú Phọ vẫn giữa được nét đặc trưng vốn có với hương vị đậm đà, ngọt ngào của tình người trong đó.

Trải qua thăng trầm theo thời gian bánh tai Phú Phọ vẫn giữa được nét đặc trưng vốn có

Và nếu có dịp về thăm quê hương Phú Thọ thân yêu. Bạn nhớ thưởng thức món bánh tai Phú Thọ thơm ngon, dẻo bùi, béo ngậy này nhé. Chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương đất Tổ mà người dân Phú Thọ gửi trọn yêu thương vào món bánh này.

Nguồn: dacsanthonque.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết