Nếu bạn đã từng nghe qua tên gọi chiếc bánh Hòn, thì ắn hẳn bạn cũng đã biết đến loại bánh tai. Thực ra bánh tai là tên gọi khác của bánh Hòn. Vì bánh có hình dạng giống cái tai nên mới cái tên dân giã như vậy. Đối với những người con thị xã Phú Thọ bánh Tai từ nhiều năm nay đã không còn quá xa lạ và được xem là món ngon đặc sản của vùng đất đền Hùng.
Để tạo nên hương vị chiếc bánh tai mang hương vị đậm chất quê hương Phú Thọ thì chỉ có những người dân nơi đây mới có thể làm nên được. Chiếc bánh với nguyên liệu chính là gạo tẻ hương quê và thịt lợn vùng cao, đã tạo nên một chiếc bánh mang hương vị đặc trưng không thể nào sánh bằng bất kì một hương vị nào khác. Món ăn đã mang đến cảm giác mới lạ và đầy cuốn hút đối với những ai mới thưởng thức lần đầu. Vậy để có một chiếc bánh tai chuẩn vị đặc sản như thế, người dân Phú Thọ họ đã phải làm những công đoạn gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
Mục lục
Nguyên liệu đơn giản để làm món bánh tai Phú Thọ
Các chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để chế biến món bánh tai Phú Thọ nè.
- 400g gạo tẻ
- 150g thịt nạc vai
- 2 củ hành tím khô
- 500ml nước ấm
- Các loại gia vị (mắm, muối và tiêu)
Hướng dẫn làm bánh tai Phú Thọ thơm ngon, đúng vị
Cách làm món bánh tai Phú Thọ khá đơn giản, chị em chỉ cần cùng bảng tin đặc sản 3 miền thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Rửa sạch thịt nạc vai và hành tím, rồi băm thật nhuyễn để vào một cái tô sạch. Sau đó, trộn đều hỗn hợp này với 1 thìa tiêu, 1 thìa mắm để làm nhân.
Bước 2: Trộn đều bột gạo tẻ và 1/4 thìa muối vào một cái tô to. Sau đó, bạn nắm bột thật chặt thành hình tròn và đem luộc trong nước sôi khoảng 15 phút sẽ chín. Rồi dùng chày giã cho tơi và từ từ chế thêm nước để nhào bột cho thật dẻo mịn. Nếu bạn sợ bột bị bung ra khi luộc thì bạn có thể đem hấp cách thủy cũng được.
Bước 3: Sau khi bột đã dẻo mịn bạn chia bột thành nhiều phần bằng nhau. Nặn bột thành hình bầu dục, rồi ấn dẹt cho phần đặt nhân đã làm lúc nãy vào giữa. Tiếp theo, bạn gấp bánh lại sao cho có hình bán nguyệt, rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút cho bánh chín.
Thưởng thức bánh tai Phú Thọ đúng vị
Bánh tai Phú Thọ hiện nay
Hiện nay, nghề làm bánh tai vẫn được làm bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, chỉ còn 1 số hộ gia đình vẫn theo nghề làm bánh tai lâu đời ở thị xã Phú Thọ như: bánh tai Bà Định, chị Phương, cô Lâm…Nghề làm bánh tai không đơn thuần chỉ là nghề mưu sinh kiếm sống. Mà người thợ làm bánh tai nơi đây mong muốn duy trì và giữ nét đẹp văn hóa truyền thống vốn có của quê hương với lịch sử hàng trăm năm.
Trải qua những thăng trầm theo dòng thời gian. Bánh tai tại thị xã Phú Phọ vẫn giữa được nét đặc trưng vốn có với hương vị đậm đà, ngọt ngào của tình người trong đó.
Và nếu có dịp về thăm quê hương Phú Thọ thân yêu. Bạn nhớ thưởng thức món bánh tai Phú Thọ thơm ngon, dẻo bùi, béo ngậy này nhé. Chắc chắn bạn sẽ bị mê hoặc bởi món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương đất Tổ mà người dân Phú Thọ gửi trọn yêu thương vào món bánh này.