Bánh xèo là một món ăn đặc sản khá quen thuộc của người dân Việt Nam. Hầu như ở tất cả các miền cũng đều có món bánh xèo. Tuy nhiên sẽ có các cách chế biến đặc trưng của từng miền khá là khác nhau. Bánh xèo miền Tây cũng được xem là một món đặc sắc mang đậm tinh chất của quê hương miền sông nước. Từ nguyên liệu, đến cả cách chế biến ra thành phẩm đều mang đậm chất miền quê sông nước thân thương, bình dị.
Bánh xèo miền Tây là sự kết hợp giữa bột gạo pha sẵn khá quen thuộc; cùng với các nhan bánh như thịt ba rọi béo ngậy, tôm sống, đậu xanh và giá sạch. Hỗn hợp bột khi được tráng chiếc chảo đang nóng nó sẽ tạo ra một âm thanh kêu “xèo xèo” cảm giác cực kỳ vui tai; khi nghe đến thôi cũng đã đủ khiến bạn thèm thuồng. Sau khi chế biến rồi, món bánh xèo nóng hổi sẽ được cắt thành từng nhỏ miếng vừa ăn; và bánh xèo được ăn kèm cùng với các loại rau rừng và nước mắm pha chua ngọt. Bánh xèo mang cho mình hương vị hết sức hấp dẫn và đặc trưng. Bạn hãy đừng bỏ qua món bánh xèo miền tây khi có cơ hội ghé thăm miền quê sông nước này nhé.
Mục lục
Sự khác nhau của bánh xèo miền tây và miền trung
Nếu như bánh xèo miền Trung có kích thước bé bé xinh xinh vừa ăn; thì bánh xèo miền Tây lại thuộc hàng… ngoại cỡ. Không đổ trong khuôn nhỏ như ở miền Trung; người miền Tây đổ bánh trong chảo lớn. Khi ra thành phẩm, cái bánh to gần bằng chiếc mâm. Vì vậy mà người ta hay gấp đôi lại khi đem ra khỏi chảo. Chỉ cần ăn một hai cái là đã cảm thấy no nê rồi.
Đối với bánh xèo miền trung thì nguyên liệu chính có trong phần bột của bánh là bột gạo nguyên chất; và pha thêm một ít bột nghệ, cộng thêm hương vị thơm lừng béo ngậy của nước cốt dừa. Bên trong nhân là các loại hải sản tươi sống như tôm, mực,…mang đậm hương vị của biển khiến người dùng thỏa mãn. Còn bánh xèo miền tây dùng bột bánh xèo pha sẵn để làm bánh. Với hỗn hợp này bạn không cần phải pha thêm gì và khá dễ dàng thực hiện. Có thể cho thêm hành lá để tạo màu sắc cũng tăng phần hương vị cho bánh.
Tùy từng vùng của miền Nam mà nhân bánh được biến tấu theo các cách khác nhau. Nhưng chủ yếu vẫn là tôm, ít thịt mỡ, đậu xanh và rau giá.
Đặc trưng của bánh xèo miền tây
Nguyên liệu chế biến
Cái đặc sắc của món ăn này nằm ở những nguyên liệu chế biến. Hầu như nguyên liệu đều là “cây nhà lá vườn”; không cần phải mua hay tìm ở đâu xa. Bột bánh xèo được pha từ bột gạo xay; trộn với bột nghệ để khi chiên bánh có màu vàng tươi đẹp mắt. Để tăng hương vị cho chiếc bánh, người ta thường pha thêm nước cốt dừa và hành lá thái nhuyễn vào bột. Vì vậy mà chiếc bánh chiên lên vừa có vị beo béo của cốt dừa; vừa có mùi thơm của hành lá, khiến người ăn nhớ mãi không quên.
Nhân bánh xèo miền Tây vô cùng đa dạng, tùy vào sở thích; và nguyên liệu sẵn có mà người chiên bánh có thể biến tấu một cách linh hoạt. Thường thì mỗi tỉnh sẽ có nguyên liệu làm nhân khác nhau. Ở Bến Tre, người ta có thể làm nhân bằng củ hũ dừa, nấm mối; ở một số chỗ người ta còn dùng lõi của đầu trái dứa để chiên bánh. Tuy nhiên, quen thuộc và thường được sử dụng nhiều nhất là giá, tôm đất, thịt heo.
Giá thường được trồng ngay tại nhà, cọng nhỏ, giòn và ngọt. Tôm được chọn là những con tôm còn tươi, nhỏ vừa, nếu lớn quá sẽ bị vướng khi ăn. Thịt heo thường là thịt ba chỉ, luộc lên, thái mỏng.
Cách chế biến
Làm nóng chảo, dùng bẹ chuối chấm một ít mỡ lợn quết đều chảo; sau đó đổ bột vào tráng thật nhanh để bột dàn đều ra. Cho tôm, thịt, giá hoặc các nguyên liệu khác vào giữa chiếc bánh; đậy nắp lại khoảng 1-2 phút. Sau khi mở nắp, người ta dùng cái sạn gấp bánh lại làm đôi rồi xúc ra để lên lá chuối sạch.
Bánh xèo miền Tây được ăn kèm với các loại rau vườn; thường thấy nhất là đọt xoài non, cải xanh, xà lách,… Người ta ra vườn, thấy rau nào non tươi ăn được là hái vào; không nhất thiết bắt buộc phải là loại này loại kia.
Bánh xèo mà thiếu nước chấm thì coi như mất ngon. Người miền Tây chuộng nước mắm chua ngọt. Pha nước mắm với dấm, đường, ớt; thêm cà rốt thái sợi để tăng màu sắc. Theo người sành ăn thì pha nước chấm bằng dấm sẽ ngon hơn pha bằng chanh.
Cách thưởng thức bánh xèo miền tây đúng chuẩn
Ăn bánh xèo không cần bát đĩa hay đũa muỗng gì cả. Để bánh xèo thành từng lớp trên lá chuối, dùng tay bốc một miếng bánh bỏ vào mấy lá rau; cuốn lại, chấm nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Người miền Tây hay ngồi quay thành vòng tròn; vừa ăn vừa trò chuyện hay nghe đờn ca tài tử. Quả là hết sảy! Người ta bảo ăn bánh xèo mà không dùng tay thì sẽ không cảm nhận được hết vị ngon của bánh.
Chiếc bánh to, nhân nhiều, ăn một hai cái là no. Nó giống như tính cách của con người miền Tây vậy, phóng khoáng, nhiệt tình, rộng rãi và hiếu khách.
Có thể xem bánh xèo là món quà quê đậm đà hương vị. Khi về thăm miền Tây, khách thường được chủ nhà đãi món này như một lời chào nồng nhiệt. Ăn một lần nhớ mãi không thôi, đó là cảm nhận của những ai từng thưởng thức món quà quê đặc sắc này.
Nguồn: bloganchoi.com