Thịt trâu gác bếp – văn hóa ẩm thực độc đáo đến từ miền Sơn La

Thịt trâu gác bếp chuẩn vị Yên Bái
4 phút, 57 giây để đọc.

Bạn đã nghe đến cái tên của món ăn thịt trâu gác bếp chưa. Có lẽ cái tên còn quá xa lạ đối với những ai ở miền Nam. Vì đây là món ăn nổi tiếng của những tỉnh miền núi Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu khô, thịt trâu hun khói. Món ăn đã tạo nên văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái ở tỉnh Sơn La và nhiều tỉnh miền núi khác.

Thịt trâu gác bếp Sơn La thường là món ăn dùng để chiêu đãi bạn bè, người thân vào những dịp xuân về hay dịp gặp gỡ ăn uống sum vầy với nhau. Ngày nay thịt trâu gác bếp càng trở nên phổ biến và được nhiều dân thành phố ưa chuộng mua về làm quà. Để thưởng thức món ăn đặc sản này một cách thú vị và đậm đà nhất, bạn cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu mới có thể có được món thịt trâu mang đúng bản chất vùng núi Tây Bắc. Để hiểu hơn về những công đoạn làm nên món ngon vùng núi này hãy đọc ngay nội dung bài viết sau nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn đặc sản Sơn La

Thịt trâu gác bếp Sơn La được làm từ phần bắp hay thăn trâu, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc. Nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu. Dùng trong những ngày quan trọng như lễ tết. Món thịt trâu hun khói Sơn La được ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió.

Thịt trâu gác bếp Sơn La được làm từ phần bắp hay thăn trâu

Hướng dẫn chế biến 

Chế biến trâu gác hun khói không khó nhưng lắm công phu. Thịt được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành thải dài.

Miếng thịt trâu tươi được tẩm nhiều loại gia vị nóng như ớt, tiêu, gừng… và không thể thiếu hạt mắc khén Sơn La – một loại gia vị. Đặc sản Tây Bắc vô cùng độc đáo và chính hạt mắc khén Sơn La là loại gia vị làm nên linh hồn cho món thịt trâu hun khói. Cũng như nhiều món đặc sản Tây Bắc khác.

Chế biến trâu gác hun khói không khó nhưng lắm công phu

Sau khi thịt ngấm, người Thái mắc dây thịt gác lên dàn bếp. Nguyên liệu đun từ những thứ có sẵn của núi rừng. Qua hàng tuần treo trên gác bếp, từng miếng thịt thấm đều quyện hơi khói tự nhiên rồi khô lại. Gia vị cũng từ từ ngấm đẫm từng thớ thịt bên trong. Miếng thịt trâu hun khói dần quắt lại, có màu nâu ánh tự nhiên. Trên bề mặt thịt sót lại vài miếng ớt khô, hạt tiêu, gừng, ớt và hạt mắc khén Sơn La.

Thưởng thức hương vị đặc sản thịt trâu gác bếp Sơn La

Để thưởng thức món thịt trâu hun khói Sơn La có một số cách như: hấp, xôi, nướng chín bằng lò vi sóng hay nướng trên than hoa. Do thịt trâu khô được bảo quản, sấy khô bằng nhiệt độ và khói bếp. Khi chế biến, có thể hấp qua cho mềm rồi đem nướng hoặc làm chín bằng lò vi sóng. Tuy nhiên để cảm nhận hết vị cay nồng, hương thơm quyến rũ của món đặc sản này. Thì cách nướng thịt trâu hun khói bằng than hoa làm cho món ăn trở nên thơm ngon hơn, quyến rũ hơn. Khi ăn, dùng thịt trâu hun khói Sơn La với chẳm chéo hoặc tương ớt.

Thành quả món thịt trâu gác bếp chuẩn vị Sơn La

Lưu ý khi sử dụng thịt trâu gác bếp

Để thưởng thức thịt trâu gác bếp được đúng vị. Trước khi ăn chúng ta nên hâm nóng thịt trong lò vi sóng. Hoặc hấp cách thủy để miếng thịt trâu được rã đông và mềm hơn. Sau đó đem đập cho tơi và xé nhỏ thành từng sợi.

Chúng ta có thể sử dụng đồ chấm với chẳm chéo để có hương vị được thơm ngon và đúng vị Sơn La hơn. Nếu được bảo quản, chế biến và ăn kèm những món chấm đúng vị. Thì đây chính là một món ăn nhâm nhi vô cùng hấp dẫn mà không chỉ ở Sơn La hay các người dân vùng miền yêu thích. Mà nó đã trở thành món quà làn truyền khắp các tỉnh trên cả nước.

Không chỉ là đặc sản  lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa. Món ăn còn trở thành món quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết.

Với một số kinh nghiệm lựa chọn cũng như cách chế biến trước khi thưởng thức món thịt trâu gác bếp Sơn La trên đây. Hy vọng sẽ mang lại những sự lựa chọn tốt nhất, để có thể mang về những món quà tặng bạn bè có ý nghĩa nhất. Vì vậy nếu có dịp lên với Sơn La này thì bạn nhớ thưởng thức và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!

Nguồn: thegioiamthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết