Ẩm thực đường phố luôn là điều đáng tự hào của người dân Việt. Tuy không sở hữu nhiều công trình cao chót vót như phương Tây, nhưng ẩm thực Việt thì hoàn toàn là điều làm chúng ta có thể tự hào. Với nhiều món ngon Việt Nam, chúng ta ngày càng chào đón thêm hàng loạt du khách ghé thăm. Họ thích khám phá lối sống của người Việt, thích khám phá nét đẹp bình dân, cũng thíc những món ăn ven đường hấp dẫn. Có những món được thế giới biết đến, cũng có những món ngon mà dù chẳng được xướng tên trên truyền hình cũng có sức hút riêng.
Món ăn Việt Nam vừa ngon, vừa rẻ. Đồ ăn đa dạng, biến hóa, và cũng ngập tràn sắc màu. Mỗi món ăn mà chúng tôi chia sẻ hôm nay đều có những điểm độc đáo khác biệt. Mỗi món lại có sức hút riêng cho du khách ghé qua. Xuân, hạ, thu đông trôi qua nhưng món ăn nào cũng có thể sử dụng. Cùng tìm hiểu và khám phá ngay cùng chúng tôi bạn nhé. Hãy trải nghiệm để có những cảm nhận của riêng mình.
Mục lục
Phở
Là món ăn của ẩm thực đường phố Việt Nam được mọi người “bật ngón cái” nhiều nhất đó có lẽ là phở. Phở là món ăn đặc trưng truyền thống của miền Bắc. Chỉ cần đi bộ dọc theo các con đường ở thành phố lớn, đâu đâu ta cũng có thể bắt gặp các quán phở ven đường.
Phở bao gồm các nguyên liệu khá đơn giản bao gồm sợi phở, thịt gà hoặc thịt bò, nước dùng ăn kèm với quẩy và rau thơm. Chỉ cần với 30k là bạn đã có trong tay một bát phở thơm ngon hấp dẫn.
Xôi
Xôi là một món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Xôi không chỉ được nấu như là các bữa sáng mà trong các dịp giỗ, cúng,… Xôi được làm từ gạo nếp nấu chín sau đó tùy vào sở thích của người ăn mà người ta sẽ cho thêm trứng, thịt lợn, thịt gà, hành khô.
Bún chả
Chắc hẳn mới đây chúng ta chưa thể quên được cảnh cựu tổng thống Mĩ Barack Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain đã cùng thưởng thức món bún chả , một món ăn đường phố quen thuộc của người dân Việt, trong sự thích thú và thỏa mãn.
Nếu phở luôn được xem như là bữa sáng thì bún chả lại là sự lựa chọn số một trong các bữa trưa của người dân thủ đô.
Bún gồm những viên thịt nướng được để trong nước dùng chua chua ngọt ngọt. Cách ăn bún chả là lấy bún và rau nhúng vào nước dùng ăn kèm với thịt. Bún chả kết hợp tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể chối từ.
Bánh mì
Có người đã từng nói rằng: “Người Pháp có thể đã mang bánh mì đến Việt Nam. Tuy nhiên người Việt đã đưa nó lên một tầm cao mới”. Quả thực đúng là như vậy.
Nếu các nước khác trên thế giới thường chỉ ăn bánh mì không thì ở Việt Nam. Bên trong bánh mì còn chứa đựng nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác: batê, trứng, thịt, rau thơm, thịt nguội, chả, xúc xích, tương ớt, ….
Sự kết hợp các nguyên liệu bên trong bánh mì đã làm cho bánh mì trở thành món ăn thơm ngon tuyệt vời. Bất kì ai từng nếm thử cùng đều xuýt xoa vì quá ngon và bắt miệng.
Bánh xèo
Bánh xèo cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố không hề kém cạnh các món đã nêu ở trên. Bánh vàng giòn bên trong nhân bao gồm thịt, tôm, giá đỗ. Bánh xèo được cắt thành những miếng nhỏ. Bánh ăn kèm với bánh đa cuốn và rau sống và nước chấm đặc biệt.
Cao lầu
Nét đặc trưng khiến Cao lầu Hội An khác hẳn với các món ăn khác như Mì Quảng, Phở, bún,… Đó chính là cách chế biến tỉ mỉ và công phu sợi mì của nó.
Khi ăn chúng ta cảm giác được hương vị lạ của mì, cùng với đủ thứ mùi vị chua cay khi cho thêm chanh và ớt, bùi và giòn của tép mỡ và ngọt, chát của rau sống. Tuy xuất phát từ Trung Hoa nhưng Cao lầu lại là một món ăn không thể thiếu đối với ẩm thực khu phố cổ này.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn vặt nổi tiếng trên khắp các con phố ở Việt Nam nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh. Bánh tráng trộn bao gồm bánh tráng được trộn cùng với xoài, bò khô cùng với rau răm, sa tế. Những đồ này để làm bánh tráng mềm và ngấm gia vị. Khi nếm thử, vị bánh tráng dai dai cay cay hòa quyện cùng vị chua của xoài, vị đậm của bò khô tạo nên sức hút khó cưỡng.
Các loại chè
Ngoài những món ăn mặn truyền thống, Việt Nam còn là thiên đường ẩm thực đường phố của những loại chè ngon và nổi tiếng.
Chè đa dạng như chè thập cẩm, nếp cẩm, sữa chua mít, chè sầu riêng, chè bưởi,… Ngoài ra, còn có các loại chè hấp dẫn từ các nước khác như chè Sing, Chè Malay, … Chè luôn là món ăn giải nhiệt mùa hè được người dân Việt Nam nói chung và khách du lịch nói riêng ưa chuộng.
Gỏi cuốn
Một loại đồ cuốn khác cũng xuất hiện trong danh sách này, đó chính là món gỏi cuốn. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để bạn thay đổi khẩu vị nếu đã quá ngán những thứ đồ nhiều dầu mỡ. Một chiếc gỏi cuốn vừa thịt vừa rau được gói lại cẩn thận. Sau đó bạn lại thêm chút nước chấm ngòn ngọt đậm đà có thể giúp những buổi hò hẹn bên bạn bè của bạn trở nên vui vẻ hơn.
Bột chiên
Bột chiên được làm từ bột và bột năng trộn thêm ít dầu ăn. Sau đó dàn mỏng trên chảo nóng và chiên giòn. Cuối cùng một hỗn hợp trứng được đổ vào và láng mỏng. Bột chiên thường ăn kèm với đu đủ ngâm, hành, tương ớt và giấm. Dễ ăn nhưng hơi ngán, chính vì vậy người ta thường chỉ chọn bột chiên làm món ăn chơi. Nên thưởng thức món ăn lúc tan học hay tầm chiều, tầm đêm đói bụng.
Việt Nam là thiên đường ẩm thực đường phố theo đúng nghĩa. Nơi đây có sự đa dạng các món ăn. Hương vị được truyền từ đời này sang đời khác. Món ăn ở đây ngon miệng mà đậm đà bản sắc dân tộc và còn hợp túi tiền của tất cả mọi người. Vì thế, nếu những ai đặt chân đến Việt Nam thì nên thưởng thức những món ngon này nhé.
Nguồn: Dulichtoday.vn