Chè có nhiều loại, đa dạng và mang hương vị riêng của từng vùng miền. Các loại chè Việt Nam đều rất hấp dẫn và lôi cuốn. Mỗi vùng miền của nước ta đều có món chè riêng ấn tượng. Chè miền Bắc có hương vị riêng, chè miền Trung và miền Nam cũng thế. Điểm chung của các món chè là chúng ngọt và thường ở dạng sệt, sánh mịn. Khó có thể nói món chè nào là số 1 tại Việt Nam, mà chỉ có thể nói món nào cũng vô cùng loi cuốn.
Nếu bạn chưa có dịp đi nhiều và thưởng thức nhiều thì chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm. Bài viết này có chia sẻ các loại chè khác nhau. Với hình ảnh và lời miêu tả, chắc chắn bạn có thể hình dung ra sự hấp dẫn của món ăn. Hi vọng rằng thời gian tìm hiểu các món chè sẽ giúp bạn hiểu hơn, thêm yêu hơn ẩm thực Việt. Bây giờ, chúng ta hãy cùng điểm qua vài loại chè. Bạn có thể so sánh chúng với nhau để chọn ra loại muốn thưởng thức đầu tiên nhé.
Mục lục
Chè trôi nước/chè trôi Tàu trong thơ ca
“Thân em vừa trắng lại vừa tròn,
Bảy nổi ba chìm với nước non.
Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn,
Mà em vẫn giữ tấm lòng son”
Trích Bánh trôi nước – Hồ Xuân Hương
Chè trôi nước ( hay còn gọi là Chè trôi tàu ) có vỏ ngoài được nấu bằng bột nếp. Bên trong là lớp vỏ đậu xanh đã cà vỏ. Do vậy, ăn chè trôi sẽ cảm nhận sự dai, dẻo của bột nếp. Cắn vào bên trong có vị ngọt đậm bùi bùi của đậu xanh.
Chè bắp nước trong suốt
Với hình thức bắt mắt, nước chè trong suốt, có thể thấy được hạt bắp vàng. Chè bắp VietStreet có độ sánh vừa, vị ngọt thanh, mùi thơm của bắp đặc trưng và độ béo vừa phải của nước cốt dừa. Hạt bắp ngon ngọt, không bị nát quá. Món chè bắp này vừa có thể ăn nóng hoặc lạnh.
Chè Lam miền Bắc
Chè Lam vốn nổi tiếng là đặc sản của người miền Bắc. Đó là sự kết hợp tinh túy từ đường, bột gạo nếp, gừng,lạc rang. Với vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của lạc, vị cay dịu của gừng, vị ngọt đậm của mật mía đã tạo nên một thức quà không thể thiếu của trẻ em miền Bắc.Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do lạc tạo nên.
Chè sương sa hạt lựu rất đặc trưng
Sương sa hạt lựu là món chè dùng để giải khát rất phổ biến của Sài Gòn. Món chè gây ấn tượng bởi màu sắc bắt mắt và vị thơm, bùi béo rất hấp dẫn của nước cốt dừa, vị dai dai của sương sa và “hạt lựu” được làm từ củ năng.
Chè cốm Hà Nội
Khi Hà Nội vào thu, hương cốm nhẹ nhàng khắp đất trời. Người ta thường dùng cốm để chế biến ra rất nhiều món ăn như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…và đặc biệt là chè cốm. Chỉ bằng cốm xanh, đường và bột năng đã tạo nên một món ăn đậm chất Hà Thành. Có nơi biến tấu thêm một chút nước cốt dừa mằn mặn, beo béo để chan ăn kèm.
Chè hạt sen long nhãn nổi tiếng ở Huế
Vị ngọt thơm và thanh mát của món chè long nhãn hạt sen sẽ khiến bạn phải mê mẩn. Chè long nhãn hạt sen không chỉ là món ăn thanh đạm, ngọt mát để thưởng thức vào ngày cuối tuần mà đây còn là một bài thuốc quý đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vào những ngày nóng nực mà được thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát, bổ dưỡng thì thật tuyệt vời.
Nếu ngày xưa món chè vốn là món tráng miệng chỉ dành cho vua chúa, quý tộc thì ngày nay nó đã trở thành một món quà vặt không thể thiếu trên khắp các phố phường Việt Nam. Khi mùa đông đến thì thưởng thức bát chè ấm nóng, khi hè về lại nhâm nhi ly chè thanh mát
Chè đậu ván
Món chè đậu ván là một món chè tuy đơn giản nhưng lại nổi tiếng của cố đô Huế. Đậu ván được ngâm mềm và nấu với nước đường, khuấy thêm bột năng cho thật sệt. Chè đậu ván đúng chuẩn là khi những hạt đậu ván ngả vàng, chín vừa không quá nát, giữ được vị bìu nhưng lại sần sật khi ăn.
Chè bà ba ở Bình Tây
Tương truyền rằng sở dĩ có tên là chè bà ba là vì món chè này được chế biến lại từ chè bột khoai đường cát của bà Ba bán chè nổi tiếng ở chợ Bình Tây. Cũng có người bào rằng người ta gọi món chè này là chè bà ba là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc. Chè thơm béo được nấu từ khoai lang, đậu xanh, phổ tai, khoai mì, nước cốt dừa.
Chè khoai mì quen thuộc
Từ bé, món chè này đã quen thuộc với rất nhiều người. Khoai mì được mài nhuyễn cùng nước cốt dừa, võ thành từng viên nhỏ tròn rồi nấu với nước đường sền sệt. Cho một viên chè cho vào miệng kèm ít nước cốt dừa nấu đặc. Mùi thơm béo hòa cùng cảm giác dẻo dai, đôi ăn bao chừng cho đã đầy.
Chè bưởi sần sật
Chè bưởi là món giải nhiệt mùa hè mà ai cũng thích. Vỏ bưởi được tận dụng, sơ chế cho hết đắng, cho vào nồi chè nấu cùng đậu xanh và nước cốt dừa. Những sợi bưởi còn thơm nhẹ, vừa dai vừa giòn. Cắn một sợi như tan cả mùa hè nóng bức. Ngày nay, chè bưởi là một món ăn quen thuộc được bày bán ở nhiều nơi và được rất nhiều người yêu mến.
Nguồn: Vietstreet.vn