Bánh căn Đà Lạt nóng giòn làm say lòng thực khách bốn phương

Bánh căn Đà Lạt nóng giòn làm say lòng thực khách bốn phương
5 phút, 25 giây để đọc.

Bánh căn là món ngon dân dã, bình dị đã có mặt từ rất lâu đời trong nếp ẩm thực và gắn với cuốc sống của nhiều gia đình Việt Nam. Người ta yêu thích bánh căn có lẽ bởi hương vị có một không hai của loại bánh này với tất cả các thành phần hòa quyện vào nhau tạo thành món ăn ngon đến khó cưỡng. Từ vị thơm béo của bột gạo khi cho ra  hững chiếc bánh đến cái béo ngậy và lạ miệng của nhân bánh hay hành mỡ ăn cùng. Đây chính là điều làm say lòng nhiều du khách trong nước và hấp dẫn du khách nước ngoài.

Bánh căn đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến đối với mọi người. Từ làm món ăn sáng điểm tâm đến món ăn thay thế bữa chính. Đặc biệt bánh căn nóng giòn được thưởng thức giữa tiết trời se lạnh của thành phố Đà Lạt được coi là một trải nghiệm mới mẻ và thú vị. Đây cũng là món ăn đường phố nên thưởng thức khi đến với xứ sở hoa Đà Lạt.

Sự ra đời và phổ biến của bánh căn đối với ẩm thực Việt

Bánh căn tuy có nguồn gốc từ người Chăm, nhưng dần dần đã Việt hoá và trở thành món ăn mang quốc hồn quốc tuý Việt Nam. Lấy tự nhiên làm gốc, vừa ngon vừa lành. Bánh được làm bằng bột gạo (gạo lương thực chính của người Việt). Ăn với nhiều loại rau xanh và chấm với nước chấm. Làm chủ yếu bằng các loại cá vùng biển là những nguyên liệu từ trong tự nhiên, có nguồn gốc tự nhiên. Góp phần chứng minh tính xác thực của nền văn minh lúa nước. Cùng với bánh cuốn, bánh tôm, bánh đúc của miền Bắc. Bánh bèo, bánh xèo, bánh khọt, bánh cống của miền Nam. Bánh căn của miền Trung là một trong những đặc sản ẩm thực truyền thống của Việt Nam.

Sự ra đời và phổ biến của bánh căn đối với ẩm thực Việt

Là món ăn bổ dưỡng, tổng hòa nhiều hương vị. Bùi của bột gạo, béo của trứng, mặn của nước chấm, chua của khế, chanh. Cà chua băm nhuyễn, xoài băm, ngọt của đường trong nước mắm tỏi ớt… Và phát huy tính tự nhiên của các gia vị từ hành lá, các loại rau. Như xà lách, cải bẻ xanh, diếp cá, tía tô, hung quế, hung lủi, khế, chuối chát… Vì thế, bánh căn chỉ ăn no chứ không ngán.

Món ngon quen thuộc của người dân xứ sở sương mù Đà Lạt

Đà Lạt – Lâm Đồng là vùng đất hội tụ nhiều cư dân sinh sống. Chính vì thế mà ẩm thực Đà Lạt có sự pha trộn độc đáo giữa ẩm thực của các vùng miền trong cả nước. Từ đó, những món ăn của người dân Đà Lạt cũng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Với không khí se lạnh của Đà Lạt mùa này, du khách tìm đến một số món ăn nóng, cay cay thì thật là thú vị.

Món ngon quen thuộc của người dân xứ sở sương mù Đà Lạt

Qua một thời gian được đưa vào Đà Lạt, bánh căn đã được nhanh chóng thay đổi để hợp với khẩu vị của người dân nơi này và du khách. Và dần dần bánh căn trở nên quen thuộc của nhiều du khách và người dân xứ sở sương mù. Dọc theo các con phố nhỏ, bạn sẽ bắt gặp nhiều quán bánh căn nóng hổi. Quán không cần rộng rãi, chỉ cần vài cái bàn xung quanh vài chiếc ghế nhỏ vậy là có thể mời gọi khách thưởng thức. Nếu ai đã đến Đà Lạt, thử qua món bánh căn Đà Lạt, sẽ cảm nhận được hương vị rất nhẹ nhàng thanh đạm và thơm ngon lạ lùng. Bởi nó ẩn chứa nét tinh túy rất riêng của Đà Lạt không nơi nào có được.

Bánh căn hấp dẫn với hương vị đậm đà đặc trưng

Nguyên liệu làm bánh căn chủ yếu là từ những hạt gạo bình thường như nhiều loại bánh có nguyên liệu từ gạo. Nhưng, để có được những chiếc bánh căn thơm giòn, người bán phải chú tâm vào khâu pha chế. Bột gạo làm bánh căn được pha chế theo một công thức đặc biệt. Gạo được ngâm nước, sau đó xay mịn cùng với một ít cơm khô. Bột được đổ trên khuôn đất hình tròn và nướng trực tiếp trên lò than hồng. Tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể chọn nhân bánh cho mình, có thể là trứng gà, trứng vịt, trứng cút được đổ trên mặt bánh, Khi bánh chín sẽ được bày thành từng cặp trên đĩa để dùng cùng với nước chấm.

Bánh căn hấp dẫn với hương vị đậm đà đặc trưng

Để cho mon ăn được ngon miệng hơn, một thành phần không thể thiếu đó là nước chấm. Nước chấm của món bánh căn Đà Lạt được pha chế rất khéo theo phong cách của người Đà Lạt. Gồm nước mắm pha với chút mỡ hành và chút ớt hoặc sa tế. Hoặc nước mắm nêm pha cùng nước mỡ hành và xíu mại. Thế nhưng, cho dù là loại mắm nào cũng đều được pha chế mang phần hấp dẫn và đậm đà, có hương vị rất đặc trưng. Với không khí se lạnh của Đà Lạt, ngồi quây quần bên bếp lửa hồng thưởng thức từng chiếc bánh nóng hổi là một cái thú rất gần gũi và bình dị của người dân nơi đây.

Truy cập thêm nhiều món ngon hấp dẫn và nổi tiếng tại Ẩm thực đường phố.

Nguồn: dalattrip.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết