Khắp dọc chiều dài Đất nước Việt Nam, ngoài các địa danh, phong cảnh sông nước, núi non hữu tình thì ẩm thực là một trong những điều quan trọng gây ấn tượng và níu chân du khách. Không chỉ đa dạng về nguyên liệu, phương pháp chế biến mà còn mang lại mùi vị riêng đặc trưng của mỗi món ăn. Làm hấp dẫn và thu hút du khách tham quan và người dân trong khu vực. Các món ăn đường phố của Hà Nội cũng là một trong những món ngon ẩm thực được giới thiệu nhiều nhất khi đặt chân đến vùng đất Hà Thành này.
Món ăn đường phố Hà Nội không chỉ thơm ngon, bổ rẻ mà còn mang nét đặc trưng riêng của văn hóa dân tộc. Những món ngon mang đậm mùi vị của ẩm thực Việt từ bao đời. Mà cho dù có đi đâu xa quê hương cũng đều nhung nhớ và muốn nhanh quay về để thưởng thức, tìm lại hương vị đặc trưng của quê nhà. Dưới đây là một số những món ăn đường phố Hà Nội phổ biến và mang dấu ấn riêng của Hà Thành nói riêng và Việt Nam ta nói chung.
Mục lục
Ẩm thực đường phố là nét đặc trưng gây thương nhớ của Hà Nội
Chính những món ăn đường phố tuy rẻ tiền nhưng hấp dẫn lại thể hiện một cách đầy đủ và rõ nét nhất tinh hoa văn hóa ẩm thực. Muốn có những hiểu biết và trải nghiệm hoàn hảo về mỗi vùng đất đi qua bạn hãy một lần thưởng thức những món ăn đường phố. Điều này sẽ mang lại những thú vị bất ngờ. Và ẩm thực đường phố Hà Nội được coi là mảnh đất màu mỡ cho các tín đồ ẩm thực thứ thiệt kiếm tìm và say mê.
Nghe cái tên ẩm thực đường phố, kì thực người ta sẽ tưởng tượng ra những cảnh chen chúc xô bồ trên những con phố chật hẹp. Thế nhưng khi bước chân vào những quán ăn này thì thực khách lại thật sự cảm thấy hài lòng và dường như cái đam mê ăn uống được thỏa mãn hoàn toàn. Đặc trưng của ẩm thực đường phố là được chế biến nhanh chóng, không trang trí cầu kì, sang trọng. Bạn có thể được thưởng thức ngay khi vẫn còn nóng hôi hổi, dân dã mà rất đỗi thơm ngon.
Không được chế biến bởi những người đầu bếp chuyên nghiệp, những món ăn đường phố ở đây ghi điểm bởi sự gần gũi, dung dị. Cách chế biến đơn giản nhưng có hương vị riêng biệt. Những người bán hàng xởi lởi luôn niềm nở với thực khách. Đó cũng chính là điều mà du khách nước ngoài khi đến với Hà Nội đều rất ấn tượng.
Một số món ăn đường phố Hà Thành vừa ngon vừa mang giá trị văn hóa sâu sắc
Phở – Linh hồn của ẩm thực Việt
Nhắc đến ẩm thực đường phố Hà Nội, không thể không nhắc đến phở. Phở từ lâu được xem là linh hồn của ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Không chỉ là món ăn truyền thống, phở còn mang trong mình nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội. Với bí quyết gia truyền, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Phở thường được biết đến với hai loại phổ biến là phở bò và phở gà. Nước phở thơm ngọt được hầm từ xương. Bánh phở trắng, mềm, cộng thêm hương vị của thịt gà hay bò. Cùng một số gia vị như chanh, ớt, hành tây, hồ tiêu… Vừa đậm đà vừa đặc sắc. Đó là lý do mỗi khi có dịp tới tham quan Việt Nam, du khách nước ngoài đều muốn đến với thủ đô Hà Nội để được thưởng thức những tô phở nóng hổi.
Đậm đà vị bún ốc Hà Nội
Bún ốc có nguồn gốc từ khá lâu. Trải qua bao năm, bún ốc cũng vì thế mà có nhiều thay đổi, nhiều cách chế biến khác nhau. Nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng Hà Nội. Sở dĩ bún ốc mang đậm hương vị truyền thống, nét đặc trưng của người Thủ đô bởi các nguyên liệu đều có ở Hà Nội.
Nhắc đến bún ốc, người ta nhắc ngay đến bún ốc Hà Nội. Từ vị chua thanh của giẫm bỗng. Một chút cay của ớt hòa quyện thêm vị bùi của những con ốc, hành lá thái nhỏ. Cho đến vị thơm ngọt của cà chua, đậu phụ. Ăn kèm bún ốc còn có rau thơm, giá, tía tô tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà.
Bánh mì – Món ăn đường phố nổi tiếng mang đậm giá trị Việt
Là món ăn quen thuộc, chúng ta dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bánh mì trên đường phố Hà Nội. Bánh mì hiện đa dạng hơn xưa rất nhiều. Tùy thuộc vào nguyên liệu thành phần bên trong mà bánh mì có nhiều tên gọi khác nhau. Như bánh mì kẹp thịt, bánh mì trứng, patê,…
Tuy được kết hợp độc đáo giữa phương Đông với phương Tây. Bánh mì Hà Nội vẫn sở hữu cho mình những nét riêng với nguyên liệu địa phương đa dạng. Một chút rau mùi, một vài miếng dưa chuột kèm theo nước sốt chua ngon. Cùng với thịt, xúc xích, nem khoai hay thịt xiên, trứng,… Tùy thuộc vào yêu cầu của thực khách.
Những chiếc bánh mì trước khi đến tay thực khách đều được làm nóng. Giúp lưu giữ trọn hương vị hấp dẫn với đủ vị giòn tan của bánh cộng thêm vị đậm đà của nguyên liệu bên trong. Tất cả làm nên chiếc bánh mì thơm ngon, cuốn hút.
Ẩm thực đường phố Hà Nội còn nổi bật với nhiều món khác nữa. Có thể kể đến như bún chả, bún riêu cua, chả cá, các loại miến xào, đồ nướng,… Trải qua nhiều năm tháng, những món ăn Hà Nội vẫn mang dậm hương vị xưa đặc trưng.
Cập nhật thêm các món ngon ở khắp nơi tại Ẩm thực đường phố.
Nguồn: vietnamtourism.gov.vn