Quả cà tím chính là một trong những loại củ quả cực hấp dẫn. Chúng được rất nhiều người ưa chuộng vì có thể được chế biến với nhiều món ăn hấp dẫn. Chính vì thế chúng chiếm vị trí khá quan trọng trong nhiều gia đình khác nhau. Đặc biệt có rất nhiều bà bầu thường xuyên ăn những món ăn từ quả cà tím. Vậy liệu bạn có thắc mắc loại quả này có thể gây ảnh hưởng gì đến cho mẹ bầu hay không? Những món ăn được chế biến từ quả cà tím có thể gây hại cho đứa bé trong bụng mẹ hay không?
Đừng quá lo lắng khi giờ đây mẹ có thể dễ dàng tìm hiểu những lợi ích của trái cà tím. Bằng nhiều cách khác nhau, những loại quả này sẽ có thể hỗ trợ mẹ khá nhiều trong quá trình phát triển của con. Do đó những món ăn hấp dẫn từ loại quả này không thể gây tác động xấu cũng như gây hại đến sức khỏe của mẹ cũng như của bé. Ngoài ra nếu biết cách chế biến đúng nguyên tắc rất có thể sẽ còn giúp cơ thể mẹ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
Mục lục
Tìm hiểu dinh dưỡng của quả cà tím
Đã có nghiên cứu cho rằng ăn cà tím khi mang thai an toàn. Đặc biệt, với những bà bầu ăn kiêng, ăn cà tím còn giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Trung bình 1 quả cà tím nấu chín sẽ cung cấp 3% trong số 15 miligam vitamin E bà bầu cần mỗi ngày để hỗ trợ sự hình thành các tế bào hồng cầu và cơ bắp của thai nhi, và khoảng 2% của 600 mcg a-xít folic để làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Cà tím cũng cung cấp một lượng sắt cần thiết cho sự hình thành máu và vitamin A cho quá trình hình thành và phát triển thị giác.
Lợi ích cho mẹ bầu
Cà tím thực sự có nhiều tác dụng khá tốt nếu như mẹ bầu sử dụng chúng với lượng vừa phải. Nếu không biết ăn đúng cách hoặc sư dụng quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ. Thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé bên trong mà nhiều người không hay biết.
Những tác dụng chính
Tác động đến sự phát triển của con
Vitamin C, niacin, B complex, vitamin A và vitamin E là các chất có sẵn bên trong cà tím. Ngoài ra bên trong loại quả này còn có kali, đồng, mangan và sắt. Chúng có thể là yếu tố giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đồng thời còn có thể tăng lượng máu và lượng hemoglobin cho mẹ. Ngoài ra còn duy trì được sự cân bằng điện giải.
Giảm khả năng bị tiểu đường
Ngăn ngừa và điều chỉnh đột biến đường trong máu. Bằng cách sử dụng các loại thực phẩm chế biến từ quả cà tím. Đây cũng được coi như một bài thuốc từ thiên nhiên dành cho mẹ bầu.
Ngăn nguy cơ rối loạn tiêu hóa và táo bón
Việc hấp thu chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa; cũng như quá trình tiêu hóa có thể được thúc đẩy và cải thiện mạnh mẽ. Nhờ vào việc ăn cà tím, mẹ hoàn toàn có thể tự điều trị rối loạn tiêu hóa mà không cần sự can thiệp từ thuốc. Quá trình vận động ruột trơn cũng như giảm thiểu táo bón sẽ được chất xơ trong quả cà tím thúc đẩy hoàn toàn.
Nâng cao hệ miễn dịch
Mẹ mang thai có thể tránh nguy cơ phát triển các bệnh nhiễm trùng có hại. Hoặc thậm chí tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể nếu hấp thụ lượng cà tím vừa phải. Vì bên trong chúng có chứa phần lớn chất chống oxy hóa. Điều này nên áp dụng trong giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm. Lượng nasunin trong cà tím cũng góp phần thúc đẩy nhận thức. Hạn chế nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ. Giúp mẹ có thể góp phần trong khả năng phát triển của con khi còn trong bụng.
Tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu bằng cách ăn cà tím. Từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ và các vấn đề xơ vữa động mạch cũng như các bệnh về tim mạch.
Làm giảm nguy cơ tăng huyết áp
Cà tím có chứa Bioflavonoids, một chất giúp mẹ bầu có thể tăng cường sức khoẻ tim mạch. Làm giảm huyết áp, cũng như các tình trạng bệnh lý khác.
Lưu ý khi ăn cà tím đối với mẹ bầu
Không nên quá lạm dụng và ăn quá nhiều cà tím. Vì chúng thực sự có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Lượng phytohormones có trong cà có thể điều trị các vấn đề về kinh nguyệt ở phụ nữ. Đặc biệt là hội chứng tiền kinh nguyệt và vô kinh. Nếu như phụ nữ mang bầu ăn quá nhiều; các chất này có thể gây co thắt tử cung rất nguy hiểm. Solanine có trong cà tím có thể chống được oxy hóa. Làm ức chế các tế bào xấu của bệnh ung thư. Nhưng nếu quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc.
Nếu bạn là một trong những bà mẹ nhạy cảm. Khi tiếp xúc hoặc ăn quá nhiều quả cà này, bạn sẽ bị ngứa vùng da quanh miệng. Thậm chí chúng còn có thể lây lan sang một số khu vực khác. Chính vì thế hãy luôn quan sát và để ý tình trạng của bản thân. Nói cách khác, để an toàn cho cả mẹ và bé bạn phải luô
Nguồn: Bau.vn