Mục lục
Lạp – món ăn đặc trưng của người Lào
Bạn sẽ tìm thấy món ăn này ở khắp đất nước Lào không chỉ ở khu chợ Luang Prabang mà vùng Vientiane món ăn này cũng khá nổi tiếng. Trong tiếng Lào thì Lap có nghĩa là may mắn tương trưng cho lời cầu chúc bình an của những người Lào giản dị. Người Lào thường ăn món Lạp với thịt sống đẻ cảm nhận được hết hương vị tươi ngon của thịt vị bùi béo của tim gan. Với những vị khách không quen ăn thịt sống như vậy món Lạp sẽ được làm chín
Món Lạp được làm khá đơn giản.. Người Lào thường dùng các loại thì bò, heo, gà, vịt và tim gan băm nhỏ. Riêng món Lạp heo có thêm bì heo thái sợi. Tất cả được trộn đều với gia vị nước cốt chanh, riêng, xả, hành tây, rất nhiều ót và một chút gạo nếp. Đây là một trong những đặc trưng văn hóa ẩm thực Lào.
Xôi Lào
Tại Lào, rất ít loại xôi màu đen hay nhiều màu như một số nước. Người Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và cheo boong – loiaj nước chấm thơm ngon gần giống nắm nêm ở Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre, nên có mùi thơm hấp dẫn. Khi tới Lào bạn có thể ăn xôi tại các quán ưn hay nhà hàng với giá khoảng 15.000 kịp tương đương với 30.000 đồng .
Tam Mak Houng
Tam Mak Houng là gợi ý VietAir dành cho du khách nhất định phải thử trong hành trình này. Người ta nói rằng món ăn này gần giống với Som Tam của người Thái Lan. Những sợi đu đủ xanh được bào mổng ra thêm gia vị chanh tỏi, tiêu, ớt, đường, sau đố bàn tay khéo léo của người chế biến, bóp bóp trộn để gia vị chua cay ngấm vào đu đủ. Như vậy đã có món Tam Mak Houng hấp dẫn. Ngày nay người ta trộng thêm một vài miếng cà chua chín, điểm thêm vài con tôm luộc bóc nõn để tăng sự bắt mắt cho thực khách.
Nếm thử món nộm đu đủ của người Lào bạn sẽ cảm nhận những sợi đu đủ mền tan trong miệng, vị ngot ngọt cay cay từ gia vị chút thơm từ rau húng …. Chắc chắn bạn sẽ gọi thêm 1 phần nữa để thưởng thức. Giá cho1 phần cũng khá bình dân, chỉ khoảng 10.000 kip (tương dương với 28.000 đồng)
Sai Oua
Sai Oa chính là món xúc xích một trong những ẩm thực đường phố Lào khá nổi tiếng. Nó có hình sáng như chiếc xúc xích mà bạn hay thưởng thức. Điều khác biệt là loại xúc xích này được làm từ chính người Lào. Nguyên liệu chính đợc nêm nếm gia vị, một chiếc xúc xích của Lào gồm có thịt lợn, có sả, lá chanh, rau mùi, ớt, tỏi và nước nắm. Du khách đến nơi đây ăn Sai Oua cùng với nam cheo, một loại nước chấm làm từ cá và gạo nếp. Gia vị cả món xúc xích Lào bình dân chỉ khoảng 20.000 kip tương đương với 55.000 đồng.
Khausoy
Du khách từng săn vé máy bay rẻ đi Lào qua Luang Prabang chắc chắn biết về món ăn này. Nhìn bên ngoài tương tự như phở nhưng nguyên liệu lại khá đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng Khausoy chỉ là nước đun sôi và cho thêm phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước vào làm phổ và cho vào tô cho Khausoy lên trên, ăn kèm với rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khaausoy là thành phần chính và quan trộng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nguyễn trộn với tỏi, cà chua gia vị các loại.
Sien Savang
Nhắc đến ẩm thực đường phố Lào không thể không nhắc đến Sien Savanh. Đây là món ăn làm nao lòng du khách. Đây chính là món thịt bò khô. Người ta thái thịt bò thành từng miếng sau đó ướp chúng với tương đen, dầu hào, tiêu, tỏi, đường thốt nốt cùng với vừng trắng rang chín. Khi miếng thịt bò đã thẩm thấu gia vị chúng được làm chín. Chúng sẽ được phơi khô dưới ánh nắng gay gắt ở Lào. Cuối cùng tạo nên những miếng thịt bò có hương vị rất riêng. Đến Lào nhâm nhi chút thịt bò khô, uống một chút bia mát lạnh. Không còn gì có thể hả hê hơn thế nữa. Ngoài ra người ta còn ăn thịt bò khô với một phần xôi nếp. Thường giá cho 1 phần bò khô để lai rai chỉ khoảng 10.000kip
Gà savanakhet
Được coi là món ăn đặc sản ở vùng miền Nam nước Lào. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ những gà quê thả rông. Vì vậy chúng có thịt thơm ngon săn chắc. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào qur thì đặt lên trên than hồng nướng tới khi chín. Hương vị thơm ngon săn chắc và vị ngọt của thịt gà hòa quyện cùng gia vị đậm đà. Đây chính là điểm ấn tượng của món ăn này.
Bánh dừa
Ka nom kok hay bánh dừa là một món ăn ngọt có bán khắp các đường phố ở Luang Prabang. Chiếc bánh làm từ sữa dừa, đường, bột gạo. Chúng được nấu trên bếp nóng có hình khuôn bánh tròn nhỏ. Hai nửa chiếc bánh được nấu chín riêng rẽ rồi úp lại như bánh mì kẹp sandwich. Một mẻ bánh ka nom kok thường được bọc trong lá chuối hoặc túi nhỏ. Như vậy để khách dễ cầm và thưởng thức ngay khi mới chín.
Thịt nướng Lào
Người Lào cũng ăn nội tạng, da và nhiều bộ phận khác của động vật. Chúng thường không có trong ẩm thực phương Tây. Các quán bán đồ nướng luôn bày bếp nướng bằng than. Chúng được bày ngay ngoài trời và bắt đầu bán từ sáng sớm tới tối mịt. Hãy chọn phần thịt mà bạn thích (thường đã xiên vào que hoặc buộc kẹp que tre). Sau đó yêu cầu người bán nướng chín tại chỗ để thưởng thức. Các quán đồ nướng này sử dụng từ thịt gà, lợn, bò và cả nguyên con cá.
Chuối nướng
Ở Luang Prabang, chuối nướng cũng được bán rất nhiều và thường bỏ trong túi. Chuối ở Lào nhỏ và ngọt. Nhưng thay vì ăn trực tiếp, người dân nơi đây lại đặc biệt thích chế biến chúng thành món ăn nóng. Chuối nướng có thể ăn vào buổi sáng hoặc làm đồ ăn vặt giữa buổi.
Có đến Lào để thưởng thức “tận răng” các món ăn này mới đem lại cho bạn những cảm nhận rõ nét nhất về hương vị hấp dẫn của những món ăn đường phố này. Vừa khám phá nền ẩm thực vừa hòa vào không khí đường phố, nhịp sống rộn ràng nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy thời gian như trôi qua rất nhanh. Hãy xách ba lô và tới Lào thôi nào!
Nguồn: Vietair.com.vn