Đã nhắc tới các tên Hongkong thì nhất định không thể không nhắc tới nền ẩm thực nơi đây. Bạn có ý định đi du lịch Hongkong không? Nếu có thì ngoài đi thăm quan các thắng cảnh thì đừng quên nếm qua các món ăn đường phố ở Hongkong nhé! Hongkong là một vùng đất rất hiện đại, nhưng nó vẫn giữ đươc bản sắc vốn có. Tới Hongkong, mà quên mất bánh bao hấp, lòng heo chiên, chả cá viên,… thì quả thật quá uổng phí chuyến đi rồi. Hãy để có chuyến du lịch của bạn thêm đậm đà và nhiều hương vị hơn thì phải nhớ cái list này nha: Danh sách các món ăn và điểm đến ăn uống ở Hongkong bạn không thế bỏ qua!
Mục lục
Đến Hongkong ăn gì?
Nét văn hóa ẩm thực của người Hongkong được pha trộn của nét văn hóa của người trung hoa xen lẫn với đó là sự kết hợp nét văn hóa của người Trung Quốc và Đài Loan. Nếu ai đã đến với Hongkong 1 lần đều phải suýt xoa với văn hóa ẩm thực ở nơi đây.
Dạo quanh các con đường sầm uất ở Mongkok, Tsim Sha Tsui, Central, Causeway Bay, bạn sẽ bắt gặp vô số tiệm ăn vặt với món xiên que đặc trưng Hong Kong như cá viên cà ri, cà tím chả cá, râu mực nướng… Các quầy hàng này còn có bán nước mía và nước ép trái cây. Đôi khi bạn tìm thấy món bánh trứng nướng thơm lừng ở các sạp này. Sau đây là danh sách những món ăn đường phố Hongkong mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây
Dimsum
Một loại bánh khá đặc trung của người Hongkong, tôi nghĩ bạn không nên bỏ qua món này. Với hương vị hoàn toàn khác biệt được kết hợp với những nguyên liệu tự nhiên làm nhân bánh. Điểm ấn tượng của các món dimsum ở đây là được trang trí siêu dễ thương với tạo hình những “em” mèo Kitty, những chú heo ngộ nghĩnh,… bảo đảm bạn phải phát cuồng vị độ dễ thương của món ăn này.
Đến Hongkong bạn có thể thấy món này ở khắp mọi nơi. Từ các nhà hàng sang trong đến các hàng quán vỉa hè, bạn có thể dễ dàng bắt gặp và thưởng thức, giá lại khá rẻ nữa.
Mực khổng lồ Hongkong
Không hải nói khoa trương đâu, món ăn này có lẽ là đánh vào vị giác của nhiều người nhất đấy. bất kì ai nhìn thấy món mực Hongkong cũng chỉ muốn đưa ngay vào trong miệng thôi. Có lẽ mực Hongkong là đỉnh nhất của những loại mực, đến đây mà không thưởng thức thì thật là tiếc.
Đây là món ăn đường phố Hong Kong đặc sản vô cùng nổi tiếng, mực Hong Kong nặng tới 3 – 4 kg, chỉ cần 1 dẻ nhỏ cũng đã ăn no căng bụng rồi. Một phần ăn no nê dành cho người trưởng thành sẽ có giá khoảng 45 HKD (tương đương 130.000đ). Giá này cũng khá là mềm phải không nào?
Lòng heo chiên
– Món ăn được chế biến theo đúng điệu Hongkong. Bạn không thể tự nhận mình là tín đồ ẩm thực đường phố thực sự nếu chưa thử qua món lòng heo chiên. Lòng heo được nhồi thịt chiên, ăn kèm tương, giấm siêu ngon.
Những miếng lòng giòn, thơm được xiên vào chiếc que để du khách tiện thưởng thức. Các món ăn làm từ nội tạng ở Hong Kong vốn vô cùng đặc sắc vì thế đừng bỏ qua món này nhé. Tin tôi đi bạn sẽ thưởng thức lại món này sau khi ăn đấy.
Chả cá viên
Lại là món ăn khó cưỡng nữa bạn sẽ khó lòng bỏ qua khi đến với Hongkong. Thịt cá để làm chả được lọc, giã nguyễn, vo tròn thành từng viên, chiên vàng rồi nấu chung với nước cà ri. Chả có có mùi thơm, cay, ngọt đặc trưng khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Có lẽ vì thế đây là món bắt buộc bạn nên nếm thử khi đến xứ cảng thơm. Chỉ cần nhìn thôi cũng muốn ăn luôn rồi.
Waffle
Chắc hẳn bạn đã từng được nghe đến món waffle nổi tiếng ở Hong Kong rồi phải không? Kì thực, cách chế biến của món này khá đơn giản, chỉ cần đổ hỗn hợp bột và trứng vào một máy nướng bánh đặc biệt là bạn đã có chiếc bánh waffle trông như những vỉ trứng gà thơm ngon.
Waffle trứng của Hong Kong có ruột rỗng, giòn và mỏng, món này ăn nóng rất thơm, phần viền bánh giòn tan còn những “quả trứng” thì hơi dai, để nguội sẽ cứng. Hương vị thơm ngon cộng với vị giòn giòn của những hương vị thơm ngon của trứng tất cả được hòa quyện trong món ăn này.
Bánh bao hấp
Đây một món ăn phổ biến nhất mà du khách có thể tìm ở bất cứ địa điểm nào ở Hồng Kông. “Siu mai” hay còn gọi là bánh bao hấp được chế biến đơn giản, mang đậm hương vị vô cùng đặc trưng. Mặc dù ở mỗi gian hàng sẽ có nhiều biến thể khác nhau, tạo sự khác biệt, nhưng nhìn chung một chiếc bánh bao hấp sẽ được làm từ thịt, nấm đen, hành lá và được bọc một lớp bột mì. Đây là món ăn khá dễ ăn và phù hợp với nhiều người, giá cả lại vô cùng phải chăng. Đó là lý do vì sao khi đến Hồng Kông, du khách chắc chắn phải thử “Siu mai”.
Dim sum cũng là một lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể thưởng thức Dim Sum vào bất kì thời điểm nào trong ngày, thường vào buổi sáng và buổi trưa. Người Hồng Kông có thói quen vừa dùng Dim Sum vừa nhâm nhi một vài tách trà. Đó là cách mà họ quây quần bên gia đình và bạn bè vào thời gian rảnh rỗi.
Bánh trứng
Nếu bánh bao hấp là món ăn phổ biến ở Hồng Kông, thì “Gai Dan Jai” lại được người dân nơi đây xem như là một phần của tuổi thơ. Bánh trứng được làm từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ gồm có trứng, đường và bột mì. Câu chuyện về sự ra đời được “Gai Dan Jai” cũng đặc biệt như hình dạng của nó vậy. Vào năm 1950, một chủ cửa hàng tạp hóa đã không may nhận được lô hàng trứng vỡ. Người chủ ấy đã quyết định sáng tạo một loại bánh mới đơn giản, dễ làm.
Bánh trứng chính là kết quả của sự sáng tạo đó. Ngày nay, bánh trứng được cải tiến đẹp và cầu kỳ hơn, nhưng về cơ bản vẫn đầy đủ ba thành phần không thể thiếu. Không giống với các loại bánh waffle của phương Tây, bánh trứng của Hồng Kông có ruột rỗng, giòn và mỏng. Ngày nay, món bánh trứng này được sáng tạo thêm nhiều vị khác nhau như socola, vani, thậm chí còn có cả nhân thịt hay phô mai. Món ăn đặc biệt này sẽ ngon hơn khi được dùng nóng.
Thưởng thức ẩm thực đường phố Hongkong ở đâu?
Bạn nên thưởng thức những món ăn đường phố Hongkong ở đâu có lẽ là một câu hỏi được rất nhiều người hỏi khi đi du lịch Hongkong. vậy hãy để chúng tôi giải đáp nhé!
Khu phố Mongkok
Đến với Hồng Kông, du khách thường không thể bỏ qua khu phố Mongkok sầm uất. Mongkok được nhiều du khách chú ý đến như một khu ẩm thực ngon nhất. Ở đây có rất nhiều cửa hàng ăn nhỏ nằm dọc trên con phố đi bộ. Từ thịt hun khói cuộn rau cho đến các loại thịt gà rán, nướng khác nhau. Tất cả đều rất bắt mắt và có mùi thơm khó cưỡng. Với những du khách thích ăn “đồ lạ”, hãy thưởng thức món râu bạch tuộc và mực nướng cực kì đặc biệt.
Đậu phụ rán và các loại rau dành cho người ăn chay cũng được bán rất nhiều ở đây. Còn nếu bạn cảm thấy khó khăn trong khâu lựa chọn khi bước vào Mongkok. Vậy thì hãy bắt đầu bằng món cá viên chiên rất phổ biến tại đây. Tại Mongkok còn nổi tiếng với một loại bánh rất thú vị. Đó là bánh pancake phủ kem được bán tại các cửa hàng dọc hai bên đường.
Honeymoon Dessert và Hui Lau Shan
Đối với các bạn thích đồ ngọt thì Hồng Kông là một điểm đến hết sức lý tưởng. Các cửa hàng chè, kem, món tráng miệng kiểu Hồng Kông, Đài Loan và Nhật Bản rất thịnh hành. Họ thường mở cửa đến khuya. Trong số đó thì Honeymoon Dessert và Hui Lau Shan là những cái tên quen thuộc nhất. Honeymoon Dessert chuyên phục vụ các món chè như chè mè đen, đậu hũ đường, chè hạnh nhân với các loại topping đa dạng. Nó sẽ tạo cho bạn cảm giác lạ lạ quen quen khi ăn. Hui Lau Shan thì tập trung vào các thức uống giải khát và cocktail trái cây tươi. Chúng đều được bày trí rất đẹp mắt và lạ miệng.
Đường Haiphong
Ở Hồng Kông có một con đường mang tên thành phố hoa phượng của Việt Nam. Đó là đường Haiphong. Không chỉ là khu vực có nhiều đồ ăn ngon. Đây còn là nơi tập trung của nhiều thương hiệu thời trang cao cấp. Đậu phụ rán và cá viên chiên dường như là món rất được yêu thích. Đặc biệt là trên các đường phổ ẩm thực tại Hồng Kông. Đường Haiphong cũng không phải ngoại lệ. Bên cạnh đó, các loại rau quả nướng, nước ép hoa quả cũng rất được yêu thích ở đây. Có cơ hội thưởng thức những ly nước ép sau khi ăn đồ chiên thì không còn gì bằng!
Tận hưởng những món ăn đường phố Hong Kong là một trải nghiệm tuyệt vời khi bạn có dịp tới thăm thú thành phố này. Hi vọng rằng với những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tận hưởng Hong Kong một cách trọn vẹn nhất!
Nguồn: Kinhnghiemdidulich.com