Chắc hẳn tuổi thơ của ai cũng đã từng được nghe câu chuyện “Sự tích hồ ba bể”. Câu chuyện cho chúng ta biết được sự ra đời của 3 hồ nước ngọt nổi tiếng Việt Nam. Thông qua câu chuyện ta thấy thấy rằng Hồ Ba Bể thuộc tỉnh Bắc Cạn là một địa danh với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nên thơ. Không những chỉ có phong cảnh làm say đắm lòng người. Mà đến với Ba Bể – Bắc Cạn bạn còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon được mệnh danh là đặc sản miền rừng núi. Trong đó bạn không thể bỏ lỡ món “Tôm chua Ba Bể” khi đến vùng đất này.
Tôm chua được xem là một món ăn ngon thường có mặt ở nhiều nơi. Tuy nhiên Tôm chua Ba Bể – Khang Ninh vẫn là ngon và độc nhất. Bởi vì Ba Bể là nơi có lượng tôm tép thiên nhiên sinh sống nhiều. Món ăn này mang một hương vị riêng biệt của núi rừng Việt Bắc thu hút nhiều du khách thập phương khi đặt chân đến đây. Để làm nên được một món ăn đậm đà trở thành đặc sản vùng miền là không hề đơn giản. Vậy chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu hơn về cách làm nên món ăn ngon này nhé!
Mục lục
Tôm chua Ba Bể nổi tiếng tại chợ Khang Ninh
Hiện nay cứ 5 ngày một phiên tôm chua được bày bán tại chợ Khang Ninh (trên đường du khách vào tham quan hồ Ba Bể). Bởi lẽ nó không chỉ là món ăn quen thuộc của đồng bào miền núi nữa. Mà nó đã được nhiều du khách thập phương biết đến.
Ở vùng này người ta thường ăn tôm chua với thịt chân giò hoặc ba chỉ luộc kỹ thái mỏng. Một đĩa khế chua, nem thính tai lợn, chuối xanh, búp đinh lăng, lá mậy sâu (loại cây trên rừng)…Quý khách đến đây giữa cảnh trời mây non nước của Ba Bể. Mà được nhấm nháp tôm chua thêm một chén rượu ngô nho nhỏ nữa. Sẽ thấy được cái cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía cái vị béo của thịt, vị cay của tỏi ớt ,vị thơm của riềng, của búp mậy sâu. Hoà quyên với vị ngọt của tôm thì quả là lý thú.
Chế biến tôm chua Ba Bể đậm đà hương vị Bắc Cạn
Chắc quý khách sẽ tò mò muốn biết cách chế biến tôm chua Ba Bể như thế nào mà có được hương vị đậm đà như vậy. Trước hết là cách chọn tôm: con tôm làm mắm chua phải đều nhau,mình tròn, béo, râu ngắn.
Con tôm mới bắt về còn đang nhảy tanh tách, nhặt hết rác, râu rửa sạch để cho ráo và xóc muối. Đồ xôi chín (chọn loại nếp nương hạt tròn đều) dỡ ra giá để nguội sau đó trộn đều với men lá. Thời gian để ngấm men tuỳ thuộc vào bí quyết mỗi gia đình; tỏi, ớt, riềng mỗi thứ một ít đập dập thái chỉ. Sau đó trộn đều tôm, xôi và các loại gia vị trút vào vại đậy kín sau từ 7 đến 10 ngày. Theo thời tiết từng mùa tôm sẽ bắt đầu chua. Đến ngày thứ 30 tôm bốc mùi thơm ngon. Lúc này theo khẩu vị mỗi người mà nêm thêm ớt, đường, bột ngọt.
Tôm Ba Bể về nghề làm tôm chua ngày càng phát triển ở vùng hồ Ba Bể
Ngày nay, nghề làm tôm chua, đang có xu hướng phát triển ở vùng hồ Ba Bể. Dọc theo các triền sông, suối người dân lấy tôm về chế biến. Phải là tôm sông mới cho hương vị đậm đà, riêng biệt với các vùng quê khác.
Những người dân vùng hồ Ba Bể có đi đâu xa vẫn luôn nhớ về món tôm chua. Cùng hương gạo nương của quê hương mình. Tuy món ăn này danh tiếng chưa lan xa để nhiều người biết đến. Nhưng nếu ai một lần nếm thử chắc hẳn sẽ không quên. Giữa khung cảnh trời mây non nước của Ba Bể, ngồi nhấm nháp tôm chua lại thêm một chén rượu ngô nho nhỏ. Sẽ thấy được cái cảm giác lâng lâng êm ái, thấm thía cái vị béo của thịt. Vị cay của tỏi ớt ,vị thơm của riềng, của búp mậy sâu hoà quyên với vị ngọt của tôm thì quả là lý thú. Du khách cũng có thể tìm mua một vài hũ tôm chua mang về ăn dần hoặc làm quà biếu người thân .
Nguồn: backan.tintuc.vn