Phở chua: ẩm thực đặc sản xứ Lạng – ngon như ăn cỗ

Đặc sản phở chua Lạng Sơn
4 phút, 52 giây để đọc.

Phở chua được biết đến là một đặc sản của xứ Lạng. Người Lạng Sơn luôn nhắc đến món ăn này như một niềm tự hào, chỉ có phở chua ở Lạng Sơn mới có thể ngon và đậm đà dư vị nhất. Phở chua là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, để tạo nên được món ngon ngày thì phải trải qua cách chế biến vô cùng cầu kì và công phu. Ở Hà Nội người ta thường gọi phở chua với cái tên khác là phở Tíu, món ăn ngon “xoắn lưỡi” nhất định phải nếm thử 1 lần.

Du khách đến với Lạng Sơn không chỉ thưởng thức vẻ đẹp của chùa Tam Thanh, phố Kỳ Lừa. Mà đặc sản phở chua cũng đã làm nao lòng biết bao du khách trứ danh khi đặt chân đến đây. Cho đến bây giờ phở chua dần trở thành nét văn hóa ẩm thực với người dân xứ Lạng nói riêng và những tín đồ mê ẩm thực nói chung. Để biết xem món ăn này có những điểm gì thú vị. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Nguồn gốc món đặc sản phở chua Lạng Sơn

Chẳng ai biết chính xác món đặc sản phở chua Lạng Sơn có từ khi nào. Có người nói rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phở chua chính là một “khúc biến tấu” độc đáo từ món phở nổi tiếng của Hà Nội hay Nam Định. Thế nhưng, dù xuất xứ của nó có như thế nào đi chăng nữa thì suốt bao năm qua. Phở chua vẫn là một món ăn với hương vị tuyệt vời. Đã làm say lòng biết bao thực khách và trở thành một niềm tự hào của mỗi người dân xứ Lạng.

Ngày nay phở chua Lạng Sơn có mặt ở khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc

Ngày nay phở chua Lạng Sơn có mặt ở khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là phở chua được sản xuất ở Thất Khê – Lạng Sơn.

Hương vị lạ miệng của món phở chua Lạng Sơn

Phở chua Lạng Sơn chế biến khá cầu kỳ, là món ăn mà khi thưởng thức thì rất lạ miệng với thực khách xa đến. Món ăn có vị giòn, bùi bùi của khoai, lạc đi kèm. Cảm thấy ngậy từ thịt xá xíu (xá xíu là thịt lợn thường là thịt vai ướp mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, rượu,…Đem quay hoặc nướng, kết hợp với ớt cay, dưa chuột. Món ăn này đã trở thành niềm tự hào, là thứ đặc sản ngon nức tiếng theo chân người xứ Lạng đi khắp nơi.

Phở chua có vị giòn, bùi bùi của khoai, lạc đi kèm

Nguyên liệu và công đoạn chế biến chuẩn vị phở chua xứ Lạng

Điều làm nên sự đặc biệt của phở chua Lạng Sơn nằm ở chính cách chế biến cầu kỳ của nó. Một bát phở chua thường bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành phi, khoai lang, khoai môn, lạp sườn, xúng xàng, gan lợn,…

Công đoạn sơ chế cầu kỳ qua nhiều bước: Lạc rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và lạp xưởng thái mỏng. Thịt lợn nạc được thái to bản, dày chừng 5cm. Tẩm ướp với dầu hào, đường, tạo màu bằng hạt điều rồi đem luộc sơ qua. Sau đó để ráo và cuối cùng là rán, thái nhỏ lát dài. Khoai môn hoặc khoai lang xắt sợi chỉ, chiên giòn trong dầu già.

Khi nguyên liệu đã sơ chế xong, xếp lần lượt một lớp bánh phở. Nếu mùa đông bánh phở được nhúng qua nước sôi cho nóng. Sau đó đến xá xíu, dưa chuột và lạc rang, khoai lang chiên, hành khô lên trên. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thêm chút chanh tươi, ớt hay tiêu.

Sẽ ngon hơn khi ăn kèm phở chua với nước luộc vịt đun sôi

Phở chua sẽ chỉ ngon một nửa nếu thiếu vị béo đậm đà của nước dùng. Làm từ nước luộc vịt đun sôi, phi thơm hành, tỏi và cho vào nồi cùng ớt, cà chua, giấm đường. Là gia vị riêng đặc biệt làm chuối chín, đường, nước mắm, gừng. Khâu cuối cùng là cho bột năng vào để nước sánh lại.

Không thể thiếu nước luộc vịt khi ăn kèm phở chua

Khi ăn, sẽ chan hoặc trộn cùng nước dùng. Để cảm nhận rõ vị ngậy của mỡ vịt và thơm phức nhờ những gia vị đặc trưng. Cũng cần phải khéo trộn lượng nước dùng vừa đủ. Sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều.

Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về món ăn quê hương xứ Lạng. Phở chua còn được xem như món quà đãi khách của con người nơi đây. Góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt Nam. Bạn có thể tìm ăn món này trên đường Lê Lai, Bắc Sơn, Nhị Thanh với giá 25.000 – 30.000 đồng một bát.

Nguồn: banhdayngon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết