Phở chua được biết đến là một đặc sản của xứ Lạng. Người Lạng Sơn luôn nhắc đến món ăn này như một niềm tự hào, chỉ có phở chua ở Lạng Sơn mới có thể ngon và đậm đà dư vị nhất. Phở chua là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau, để tạo nên được món ngon ngày thì phải trải qua cách chế biến vô cùng cầu kì và công phu. Ở Hà Nội người ta thường gọi phở chua với cái tên khác là phở Tíu, món ăn ngon “xoắn lưỡi” nhất định phải nếm thử 1 lần.
Du khách đến với Lạng Sơn không chỉ thưởng thức vẻ đẹp của chùa Tam Thanh, phố Kỳ Lừa. Mà đặc sản phở chua cũng đã làm nao lòng biết bao du khách trứ danh khi đặt chân đến đây. Cho đến bây giờ phở chua dần trở thành nét văn hóa ẩm thực với người dân xứ Lạng nói riêng và những tín đồ mê ẩm thực nói chung. Để biết xem món ăn này có những điểm gì thú vị. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Mục lục
Nguồn gốc món đặc sản phở chua Lạng Sơn
Chẳng ai biết chính xác món đặc sản phở chua Lạng Sơn có từ khi nào. Có người nói rằng nó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cũng có nhiều ý kiến cho rằng phở chua chính là một “khúc biến tấu” độc đáo từ món phở nổi tiếng của Hà Nội hay Nam Định. Thế nhưng, dù xuất xứ của nó có như thế nào đi chăng nữa thì suốt bao năm qua. Phở chua vẫn là một món ăn với hương vị tuyệt vời. Đã làm say lòng biết bao thực khách và trở thành một niềm tự hào của mỗi người dân xứ Lạng.
Ngày nay phở chua Lạng Sơn có mặt ở khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc. Tuy nhiên, ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là phở chua được sản xuất ở Thất Khê – Lạng Sơn.
Hương vị lạ miệng của món phở chua Lạng Sơn
Phở chua Lạng Sơn chế biến khá cầu kỳ, là món ăn mà khi thưởng thức thì rất lạ miệng với thực khách xa đến. Món ăn có vị giòn, bùi bùi của khoai, lạc đi kèm. Cảm thấy ngậy từ thịt xá xíu (xá xíu là thịt lợn thường là thịt vai ướp mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, rượu,…Đem quay hoặc nướng, kết hợp với ớt cay, dưa chuột. Món ăn này đã trở thành niềm tự hào, là thứ đặc sản ngon nức tiếng theo chân người xứ Lạng đi khắp nơi.
Nguyên liệu và công đoạn chế biến chuẩn vị phở chua xứ Lạng
Điều làm nên sự đặc biệt của phở chua Lạng Sơn nằm ở chính cách chế biến cầu kỳ của nó. Một bát phở chua thường bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành phi, khoai lang, khoai môn, lạp sườn, xúng xàng, gan lợn,…
Công đoạn sơ chế cầu kỳ qua nhiều bước: Lạc rang giã dập, các loại rau thơm, hành khô, dưa chuột và lạp xưởng thái mỏng. Thịt lợn nạc được thái to bản, dày chừng 5cm. Tẩm ướp với dầu hào, đường, tạo màu bằng hạt điều rồi đem luộc sơ qua. Sau đó để ráo và cuối cùng là rán, thái nhỏ lát dài. Khoai môn hoặc khoai lang xắt sợi chỉ, chiên giòn trong dầu già.
Khi nguyên liệu đã sơ chế xong, xếp lần lượt một lớp bánh phở. Nếu mùa đông bánh phở được nhúng qua nước sôi cho nóng. Sau đó đến xá xíu, dưa chuột và lạc rang, khoai lang chiên, hành khô lên trên. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thêm chút chanh tươi, ớt hay tiêu.
Sẽ ngon hơn khi ăn kèm phở chua với nước luộc vịt đun sôi
Phở chua sẽ chỉ ngon một nửa nếu thiếu vị béo đậm đà của nước dùng. Làm từ nước luộc vịt đun sôi, phi thơm hành, tỏi và cho vào nồi cùng ớt, cà chua, giấm đường. Là gia vị riêng đặc biệt làm chuối chín, đường, nước mắm, gừng. Khâu cuối cùng là cho bột năng vào để nước sánh lại.
Khi ăn, sẽ chan hoặc trộn cùng nước dùng. Để cảm nhận rõ vị ngậy của mỡ vịt và thơm phức nhờ những gia vị đặc trưng. Cũng cần phải khéo trộn lượng nước dùng vừa đủ. Sao cho nguyên liệu không bị nát mà gia vị vẫn thấm đều.
Không chỉ là sản vật để những người con xa quê nhớ về món ăn quê hương xứ Lạng. Phở chua còn được xem như món quà đãi khách của con người nơi đây. Góp phần làm phong phú kho tàng ẩm thực dân tộc Việt Nam. Bạn có thể tìm ăn món này trên đường Lê Lai, Bắc Sơn, Nhị Thanh với giá 25.000 – 30.000 đồng một bát.
Nguồn: banhdayngon.vn