Chị em thích ăn chanh dây và đây là lần đầu tiên chị em làm mẹ? Vì vậy, chị em có nhiều câu hỏi băn khoăn đặt ra việc dùng chanh leo thường xuyên có hại cho thai nhi hay không? Đừng lo lắng, vì bài viết dưới đây sẽ cho chị em biết về tất tần tật những công dụng của chanh leo với sức khỏe thai kỳ cùng những lưu ý khi sử dụng.
Chanh dây là một loại quả nhiệt đới hay còn có tên khác là chanh dây. Cây chanh leo là một giống cây dây leo passiflora thuộc họ lạc tiên, có nguồn gốc từ Brazil, Argentina và Paraguay.
Mục lục
Chanh leo vừa là món giải khát vừa đẹp da cho mẹ bầu
Quả chanh leo có nhiều loại khác nhau về màu sắc lẫn kích thước. Tuy vậy, phổ biến nhất vẫn là quả màu tím và vàng. Loại quả mọng nước này được sử dụng để chế biến những món ăn hay đồ giải khát phong phú. Thêm vào đó, chanh leo cũng đem lại nhiều lợi ích có ích cho sức khỏe chị em bầu bí, bởi nó giúp phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm trong thai kỳ.
Không chỉ giúp tăng sức đề kháng, chanh leo còn có tác dụng làm đẹp da cho chị em bầu bí nữa. Không chỉ là món giải khát lý tưởng, chanh leo còn rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp chị em bầu bí. Vì vậy, mẹ đừng quên thưởng thức một ly nước chanh leo hoặc sinh tố chanh leo mỗi ngày nhé!
Chanh leo là nguồn cung cấp phong phú chất dinh dưỡng
Đầu tiên phải nói đến lượng vitamin C và vitamin A dồi dào trong quả chanh dây. Vitamin C là vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Đây cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cho chị em bầu bí. Còn vitamin A giúp cải thiện thị lực và chống nhiễm trùng.
Chanh dây cũng được chứng minh là nguồn cung cấp phong phú các chất dinh dưỡng, bao gồm hàm lượng protein, chất béo, chất xơ, khoáng chất, canxi, carotene, sắt, phốt pho, vitamin B1, B2, B3, và axit citric.
Công dụng của chanh leo với bà bầu
Giá trị dinh dưỡng dồi dào trong chanh leo đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe chị em bầu bí:
Chống táo bón và ngăn ngừa ung thư
Chanh dây chứa hàm lượng chất xơ cao, rất có ích đối với chị em bầu bí nào hay bị táo bón (đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ).
Chiết xuất chanh leo đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Các dưỡng chất polyphenol và carotenoid dồi dào trong chanh leo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư.
Giúp thư giãn và ngủ ngon hơn
Chanh leo đặc biệt có lợi cho người bị mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Nó có tính chất làm buồn ngủ, giúp chị em thư giãn và làm dịu các dây thần kinh. Uống một ly nước ép chanh dây trước khi ngủ có thể làm dịu tâm trí. Giúp chị em bớt căng thẳng và có một giấc ngủ yên bình. Chiết xuất từ chanh leo đã được chứng minh là có lợi trong việc giảm chứng viêm xương khớp và cứng khớp.
Ngăn ngừa thiếu máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch
Thiếu máu là do sự sụt giảm của nồng độ các tế bào máu đỏ hoặc huyết sắc tố. Chanh dây là một nguồn cung cấp chất sắt phong phú từ thực vật, có thể giúp ngăn ngừa vấn đề này. Một cốc nước ép chanh leo có thể cung cấp gần 4 mg sắt. Vitamin C trong chanh dây sẽ giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng chất sắt này.
Các axit phenolic và flavonoid có trong chanh leo. Giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch cho chị em bầu bí. Hợp chất polyphenol trong hạt chanh dây sẽ nới lỏng các tế bào bên trong thành mạch máu. Giúp làm giãn mạch máu và giảm căng thẳng lên tim. Giúp tim khỏe hơn. Chanh leo cũng chứa sterol thực vật có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol. Góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Duy trì trọng lượng lý tưởng cho mẹ bầu
Chanh dây là loại quả tuyệt vời cho những chị em bầu bí không muốn tăng cân quá nhiều vì nó là ít calo, natri và chất béo. 100 gram chanh leo chỉ cung cấp 97 calo. Nó cũng chứa hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên. Cùng với các chất dinh dưỡng có lợi trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong chanh leo còn làm giảm cảm giác thèm ăn. Giúp chị em bầu bí duy trì trọng lượng lý tưởng cho cơ thể.
Không chỉ có lợi cho sức khỏe, chanh leo còn chứa một loạt các chất dinh dưỡng có lợi cho làn da của chị em bầu bí. Các loại tinh dầu chiết xuất từ hạt chanh dây thường được sử dụng trong chăm sóc da. Nó rất giàu vitamin A, các axit béo, vitamin C, đồng, magiê, phốt pho, canxi và carotenoid rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh.
Dưỡng ẩm da, làm giảm tốc độ lão hóa da
Chanh dây có hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú. Giúp chống lại các tác nhân gây ung thư. Và làm chậm sự phát triển của các gốc tự do gây lão hóa da. Nó cũng giúp bảo vệ elastin và collagen, giữ cho làn da luôn sáng đẹp, trẻ trung.
Tinh dầu trong hạt chanh dây là loại làm sáng da và không chứa chất nhờn. Vì vậy nó được hấp thụ vào da một cách nhanh chóng. Tác dụng giữ ẩm và làm sạch da của chanh dây. Giúp nuôi dưỡng tất cả các loại da, đặc biệt là da bị mụn.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về nước ép chanh dây và sử dụng nó một cách hợp lý.
Nguồn: eva.vn