Nước ta có nền nông nghiệp phát triển với loại cây lương thực, thực phẩm được ưa chuộng không chỉ ở trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực với nhiều thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Đem lại cho bà con nông dân thêm nhiều nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Ngoài lúa được biết đến là cây lương thực chính thì bắp (ngô) là một loại thực phẩm được trồng nhiều và được mọi người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Trong đó bắp xào là một món ăn đường phố cực hấp dẫn được hầu hết mọi người yêu thích.
Bắp xào là món ăn đường phố vừa thơm ngon vừa hợp túi tiền. Chúng ta có thể tìm thấy ở khắp các con phố, hẻm nhỏ để thưởng thức món ăn quốc dân này. Vị bùi bùi của bắp kết hợp với cái béo béo của mỡ hành và vị mặn của tép tạo nên một hương vị riêng đặc trưng làm bùng nổ vị giác của người dùng. Xứng đáng là món ngon phổ biến tồn tại lâu năm.
Mục lục
Bắp là loại thực phẩm phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao
Bắp (ngô) là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được dùng nhiều trong bữa ăn tại khắp nơi trên thế giới. Là loại ngũ cốc phổ biến, bắp thân thuộc với hầu hết mọi gia đình, có thể hợp khẩu vị của bất cứ ai. Chế biến được nhiều món khác nhau, với nhiều cách khác nhau. Vừa ngon miệng vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ở nước ta, bắp được chế biến thành rất nhiều món khác nhau. Như luộc, nướng than, nấu chè… Những hạt bắp được xào cùng bơ và hành lá, cùng ít tép. Mang lại cho bạn món ăn giữa bữa nhẹ nhàng với mùi thơm nức mũi. Món bắp xào không chỉ bắt mắt về màu sắc mà còn vô cùng ngon miệng và nhiều dinh dưỡng cho gia đình.
Tiếng rao “bắp xào, hột vịt lộn xào me đây” vang vọng giữa đêm Sài Gòn náo nhiệt dường như đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. Và cũng vì thế mà món bắp xào cũng là thức quà ăn chơi dễ tìm, hấp dẫn cho những tối dạo phố. Mấy hạt bắp nhỏ nhỏ đơn giản thế mà lại thơm lừng mùi bơ rồi còn quyện đều cùng bột béo của dầu, ruốc mằn mặn… vô cùng hấp dẫn.
Bắp xào mỡ hành là món ngon quen thuộc ở Hà Nội
Không còn mới mẻ ở Sài Gòn nhiều năm nay, nhưng ngô xào mỡ hành ở Hà Nội mới mùa rét này mới xuất hiện. Khiến nhiều người bị mê hoặc bởi độ ngon lành, hấp dẫn… Ngô được xếp loại là một trong những ngũ cốc quí hàng đầu Thế giới. Bởi hàm lượng dinh dưỡng cũng như độ ngon trong nó. Có câu chuyện về một vị Hoàng đế, ngày nào cũng phải nếm một chút ngô trong các món ăn. Trước khi thưởng thức các cao lương mỹ vị từ khắp nơi mang đến.
Ngô để luộc cả bắp, hay tách hạt để chiên. Hoặc làm bỏng bơ, làm các loại bánh đều hết sức hấp dẫn. Từ những hạt ngô, người bán hàng rong trên các con phố còn chế biến ra món ngô xào mỡ hành. Giản đơn nhưng cũng không kém phần lôi cuốn.
Cách làm bắp xào ngon đúng chuẩn
Ngô nếp, hoặc ngô ngọt luộc chín sẽ được tách từng hạt cho thật khéo để hạt không vỡ nát. Người đầu bếp đường phố xào ngô thật thơm. Kết hợp với bơ, hành, gia vị trên một chiếc chảo nhỏ xíu trên bếp gas du lịch. Khi những hạt ngô ngấm bơ và các loại hạt nêm trở nên láng bóng, mỡ màng. Người ta rắc thêm hành phi, chút tép khô, ruốc thịt, hành lá vào đảo đều. Tương ớt bỏ thêm cho người thích chút cay cho ngày trời lạnh. Người đầu bếp đứng xào ngô chốc lát bên vỉa hè cho khách. Với hương bơ, hương hành đã tỏa khắp cả con đường. Người đi lại, kẻ đang trà đá, trà chanh gần đó cũng phải thắc mắc chiếc xe ba bánh của người đàn ông trước mặt đang có món gì thơm đến thế.
Ngô xào không được bán rong vào mùa hè. Trên các xe ba bánh đẩy khắp các phố phường, ngõ ngách của Hà Nội chiều tối, đêm đông. Cùng với ngô, khoai, sắn luộc, ngô xào được thêm vào như một cách làm cho “menu” của ẩm thực đường phố thêm phần đa dạng.
Là món ăn bình dân thích hợp với tiết trời Hà Nội ngày đông
Tối mùa đông gió lạnh. Những chiếc xe ba bánh chầm chậm mang theo những lo toan, những trăn trở về một ngày mưu sinh của những cuộc đời lam lũ. Chở trên đó ngô khoai, mong đợi một tiếng gọi nhiều khi cụt lủn, cộc lốc của người mua. “Ê, ngô!”, “Khoai ơi!”… nghe không khỏi chạnh lòng. Thưởng thức ẩm thực đường phố, để thấy vị ngon trong những món ăn. Sự tài hoa của người chế biến không phải chỉ có trong những chốn sang trọng, những quán hàng nổi tiếng.
Ngô xào là một món ăn bình dị, giản đơn trên những con đường mùa đông. Mang lại cái ấm, sự tấm tắc của người ăn bởi cái ngọt, bùi, thơm, béo. Món ăn ngon và lạ cũng đủ cho ta cảm nhận những vất vả của những con người đang mưu sinh nơi chốn xa Hà Nội!
Xem thêm các thông tin về nhiều món ăn ngon khác tại Ẩm thực đường phố.
Nguồn: monngonviet.net