Cơm Tấm là món ngon đường phố mang hương vị riêng của Sài Gòn

Cơm Tấm là món ngon đường phố mang hương vị riêng của Sài Gòn
7 phút, 3 giây để đọc.

Nước ta là một nước đang phát triển với lĩnh vực trọng điểm là nông nghiệp. Vì vậy lúa, gạo là lương thực chủ yếu được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Đây cũng là nguyên liệu chính cho ra nhiều món ngon trong trong nền ẩm thực phong phú và đa dạng ngày nay. Trong đó, cơm tấm là món ngon vừa hấp dẫn, nổi tiếng và đặc trưng của nền ẩm thực đường phố. Vừa ngon, bổ, rẻ lại có thể làm no căng bụng. Nếu công việc hàng ngày bận rộn hoặc đói rã rời khi tan ca, ăn một đĩa cơm tầm thơm ngon là lựa chọn hàng ngày làm no bụng và xua tan đi hết mệt mỏi cả ngày.

Cơm tấm đã có mặt và đồng hành với người dân từ rất nhiều năm về trước. Phổ biến rộng rãi trong nước cũng như các nước trong khu vực và trên Thế giới. Hấp dẫn thực khách thưởng thức khi có dịp đặt chân đến Việt Nam du lịch. Đặc biệt nổi tiếng với cơm tấm Sài Gòn với sự hòa quyện giữa “hạt ngọc” của trời với nhiều nguyên liệu ăn kem, kết hợp với nước chấm cay cay ngọt ngọt. Làm kích thích và bùng nổ vị giác người dùng.

Cơm Tấm là món ăn đặc trưng và phổ biến của đường phố Sài Gòn

Nói đến cơm tấm thì phần tinh tuý chính là nằm ở hạt tấm. Tấm là phần đầu của hạt gạo. Trong quá trình xây xát đã làm hạt tấm vỡ ra. Đây là nguyên liệu chính không thể thay thế bằng bất cứ loại nguyên liệu nào khác trong món cơm tấm Sài Gòn. Bởi hạt tấm rất thơm, ngọt và tấm được nấu không quá khô cũng không quá nhão, sẽ tơi xốp. Khiến người ăn chẳng bao giờ thấy ngán.

Cơm Tấm là món ăn đặc trưng và phổ biến của đường phố Sài Gòn

Cơm tấm được bán ở tất cả các quận, ở mọi nơi từ nhà hàng sang trọng đến quán bình dân. Bất kể sáng, trưa, chiều hay tối muộn. Cơm tấm vẫn luôn nằm trong danh sách lựa chọn của người Sài Gòn vào những lúc thấy bụng réo rắt. Ăn một đĩa cơm tấm buổi sáng trước khi đi học, đi làm. Đến chiều về lại ghé tiệm cơm tấm để làm no bụng.

Với nhiều người, thưởng thức cơm tấm cách đúng điệu phải ngồi ở một góc đường hay một con hẻm nào đó. Trong làn khói trắng toả ra mùi sườn nướng thơm phức. Phải ăn vào lúc nửa đêm hoặc về sáng giữa lòng thành phố yên ắng. Đi một vòng Sài Gòn về đêm, sẽ không khó để tìm thấy những quán cơm tấm bình dân bên đường rất đông khách.

Trở thành món ăn phổ biến khắp đường phố Việt Nam từ lâu

Là một trong những món ăn được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Ngày nay cơm tấm đã được bạn bè quốc tế biết đến rất nhiều. Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp các đường phố Việt Nam. Cho dù bạn đang ở Hà Nội hay Sài Gòn, ở Đà Nẵng, Huế hay miền Tây. Thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ngay một quán cơm tấm ngon lót dạ.

Đặc biệt, giờ đây món cơm tấm không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi người Việt Nam. Mà ngay cả các du khách nước ngoài khi đến đây du lịch cũng có không ít người “mê mẩn” món ăn ngon no bụng này. Có lẽ đó cũng chính là lý do vì sao đài truyền hình EBS Hàn Quốc đã có hẳn một clip quay về món ăn đặc trưng này tại Sài Gòn. Thậm chí, trong clip nhân vật chính được ghi hình còn khẳng định chắc nịch rằng. “Đến thành phố Hồ Chí Minh mà chưa ăn thử cơm tấm. Thì xem như chưa hiểu hoàn toàn về thành phố này”.

Giới thiệu về món cơm tấm Sài Gòn, đài EBS đặc biệt ấn tượng với phần cơm tơi nhuyễn được nấu từ gạo đã bị vỡ vụn. Giải thích về lý do người Việt Nam dùng gạo tấm để nấu cơm thì trong đoạn clip cũng cho biết. Đây là cách ăn tiết kiệm có từ thời xưa. Nhất là vào những ngày mùa thất bát thiếu lương thực để ăn.

Nguyên liệu và cách chế biến tạo nên hương vị riêng của món ăn

Tuy nhiên, đó đã là câu chuyện cơm tấm ngày xưa. Còn ngày nay thì cơm tấm đã thay đổi một diện mạo hoàn toàn mới với nhiều nguyên liệu đi kèm hấp dẫn. Mặc dù vẫn giữ nguyên việc dùng gạo tấm để nấu cơm. Và nguyên liệu thường gặp nhất đó chính là thịt nướng. Những miếng thịt được tẩm ướp gia vị thấm đều rồi cho lên lò nướng. Mùi thịt, mùi gia vị hòa quyện bốc lên thơm nức mũi. Lại kèm theo tiếng mỡ rơi xuống lò cháy nghe xèo xèo. Chỉ bao nhiêu đó thôi đã đủ đánh thức mọi khứu giác lẫn vị giác của người xem.

Nguyên liệu và cách chế biến tạo nên hương vị riêng của món ăn

Đặc biệt, đa phần cơm tấm sườn ở Sài Gòn đâu đâu cũng có thể bắt gặp đĩa cơm với lượng cơm vừa ăn nhưng miếng sườn lại to phủ hết cả bề mặt đĩa như thế này. Đó là lý do vì sao đây là một trong những món ăn sáng rất no bụng đối với nhiều người. Thậm chí món cơm tấm còn dần phổ biến vào buổi tối với nhiều quán cơm tấm đêm nổi tiếng.

Không chỉ có thịt sườn mà cơm tấm còn được ăn kèm nhiều món ăn khác. Như chả, bì, trứng và cả dưa leo, cà chua, dưa chua ăn kèm. Với đĩa cơm tấm đầy ụ món ăn hấp dẫn thế này nên không có gì khó hiểu khi bất cứ người nước ngoài nào được “diện kiến” đĩa cơm. Chắc hẳn đều xuýt xoa trầm trồ khen ngợi hết lời.

Cơm Tấm hấp dẫn và thú vị trong mắt người nước ngoài

Một trong những phần tinh túy nhất của món cơm tấm mà không thể bỏ qua đó chính là phần nước mắm. Nước mắm được pha đậm đặc và rất ngon vị. Đĩa cơm tấm có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm ăn kèm.

Đặc biệt, điểm khiến đài EBS chú ý khi quay phim về món cơm tấm Việt Nam đó chính là dùng thìa và dĩa để ăn. Chứ không dùng đũa như thông thường. Đây là một cách dung nạp văn hóa Đông Tây trong món ăn Việt. Khiến cho món cơm tấm này càng thêm đặc sắc và thú vị hơn hẳn.

Cơm Tấm hấp dẫn và thú vị trong mắt người nước ngoài

Như vậy, mặc dù đối với nhiều người Việt Nam thì cơm tấm là món ăn rất đỗi thông thường và quen thuộc. Tuy nhiên, thông qua lăng kính của người nước ngoài thì món ăn này lại trở nên đặc sắc. Đặc biệt hấp dẫn hơn gấp nhiều lần. Tuy dân dã, bình dị nhưng khi lên hình lại lung linh và đẹp mắt đến lạ thường bạn nhé.

Xem thêm thông tin nhiều món ngon hấp dẫn và phổ biến khác tại Ẩm thực đường phố.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Ẩm thực gia đình

Cách nhận biết bún sạch

Làm thế nào để nhận biết được bún sạch hay không?

Tình trạng bún bị nhiễm các loại hóa chất độc hại khiếm bạn cảm thấy lo lắng khi có ý …
Xem Chi Tiết
Nội tạng động vật

Tuyệt chiêu chọn lựa nội tạng động vật còn tươi mới

Nội tạng động vật là những nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng. Tuy …
Xem Chi Tiết
Sầu riêng

Bật mí cho bạn bí quyết chọn sầu riêng mà không bị sượng

Trái cây là loại mà chắc hẳn sẽ có nhiều người rất yêu thích, thì trong các loại trái cây …
Xem Chi Tiết
Mẹo mua thớt

Hướng dẫn một số mẹo vặt mua thớt phù hợp với túi tiền

Trong bộ dụng cụ nấu ăn của chị em nội chợ chắc hẳn không có ai là không có riêng …
Xem Chi Tiết
Mẹo vặt đi chợ

Bật mí bí quyết đi chợ mua thực phẩm một cách tiết kiệm

Các chị em nội trợ đi chợ như thế nào để cho tiết kiệm nhưng mà bữa ăn vẫn phong …
Xem Chi Tiết
Cách sắp xếp hợp lí

Sử dụng và sắp xếp dao kéo trong bếp hợp lí để luôn sắc như mới

Dao để sử dụng trong bếp luôn cần phải sắc bén, nhưng không phải gia đình nào cũng biết cách …
Xem Chi Tiết

Văn hóa ẩm thực

Những điều bạn sẽ không thể ngờ đến về phong cách văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trải qua lịch sử hơn 5000 năm thăng trầm cùng đất nước, văn hóa ẩm thực Trung Hoa ngày nay …
Xem Chi Tiết
Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Văn hóa ẩm thực Ý làm xiêu lòng bao người yêu ẩm thực khắp thế giới

Ý – một đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến không chỉ bởi sự đi …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều bạn không thể ngờ tới của nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của các tôn giáo. Chính vì vậy văn hóa …
Xem Chi Tiết
Những điều bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Những điều có thể bạn chưa biết về văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản là nền văn hóa ẩm thực xuất xứ từ nước Nhật. Ẩm thực Nhật Bản không …
Xem Chi Tiết
Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Tìm hiểu về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực đồng bào người Chăm

Văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm đã được hình thành tự nhiên trong cuộc …
Xem Chi Tiết
Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc ?

Đâu là những nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực miền Bắc?

Việt Nam vốn là một mảnh đất hình chữ “S” trải dài gồm 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy …
Xem Chi Tiết

Văn hóa đồ uống

Văn hoá thưởng trà ở Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hoá thưởng trà – Tinh hoa văn hoá của con người

Trong suốt chiều dài lịch sử, trà đã xuất hiện từ sớm và nhanh chóng trở thành đồ uống phổ …
Xem Chi Tiết
Cà phê trong văn hoá Úc - Hơn cả một thức uống

Cà phê trong văn hoá Úc – Hơn cả một thức uống!

Úc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Trong số các sản phẩm được tiêu thụ …
Xem Chi Tiết
Văn hoá rượu - Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Văn hoá rượu – Nét đặc sắc của văn hoá Trung Quốc

Từ xưa đến nay rượu đã là thức uống không thể thiếu trong những buổi sum họp. Thứ giúp bạn …
Xem Chi Tiết
Văn hoá trà Việt - Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Văn hoá trà Việt – Nét nghệ thuật ẩn mình trong văn hoá Việt Nam

Như chúng ta đã biết, trà là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Mỗi quốc …
Xem Chi Tiết
Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Văn hoá bia độc đáo của các nước trên thế giới

Bia là một loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới …
Xem Chi Tiết
van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan-van-hoa-tra-sua-net-dot-pha-cua-van-hoa-dai-loan

Văn hoá trà sữa – Nét đột phá của văn hoá Đài Loan

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một loại nước giải khát, mà còn là một biểu …
Xem Chi Tiết