Ẩm thực đường phố đã trở thành nét đặc trưng riêng quen thuộc khắp mọi miền Đất nước từ Bắc vào Nam. Không chỉ với giá cả hợp lý, phải chăng mà còn vì chúng ta có thể thưởng thức được những hương vị riêng không nơi nào giống nơi nào, mang mỗi nét rất riêng biệt. Những món ăn đường phố thì đa dạng, đủ màu đủ vị, đủ hình dáng tha hồ để chúng ta lựa chọn. Còn gì thú vị bằng lên con xe chạy vòng vèo khắp các con đường để khám phá các món ngon đường phố bổ, rẻ. Đặc biệt vào những ngày trời se lạnh, bánh tráng nướng lại là một món ăn đường phố hấp dẫn và vô cùng phù hợp.
Bánh tráng nướng là món ăn vặt quen thuộc của các cô cậu học sinh. Bởi vì giá cả hợp lý, vừa thơm ngon, béo ngậy lại có thể giúp no bụng. Vì vậy đây là một trong những món ngon được phố nằm trong danh sách những món ngon được các bạn học sinh, sinh viên yêu thích. Chúng ta có thể bắt gặp các hàng bánh tráng nướng ven đường, trước cổng trường, các trung tâm mua sắm,… Đâu đâu cũng có thể dễ dàng tìm mua món ăn đường phố quốc dân này.
Mục lục
Bánh tráng nướng có xuất phát gốc từ Đà Lạt
Không biết từ bao giờ, món bánh tráng nướng đã xuất hiện và len lỏi vào nhịp sống của rất nhiều vùng đất tại Việt Nam. Thậm chí còn được rất nhiều người ưa chuộng. Món bánh tráng nướng này trở nên nổi tiếng như vậy là nhờ dễ ăn. Lại có hương vị đa dạng và thơm ngon. Đặc biệt, hiện nay món bánh tráng nướng này không chỉ nổi danh ở Việt Nam. Mà ngay cả nước ngoài hoặc các du khách nước ngoài khi đến đây đều rất yêu thích món bánh ngon lạ miệng này. Bằng chứng điển hình nhất là đoạn clip giới thiệu về món bánh tráng nướng Đà Lạt. Đoạn clip đã được đài EBS Hàn Quốc ghi hình lại với các dòng khen ngợi không ngớt lời.
Mặc dù hiện tại món bánh tráng nướng này đã xuất hiện ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam. Tuy nhiên nếu truy về nguồn gốc xuất xứ thì chính cao nguyên Đà Lạt là nơi đã sản sinh ra món ăn đặc biệt này. Khi cầm chiếc bánh tráng nướng vừa mới ra lò bốc hơi nóng hổi thì có lẽ ai cũng cảm nhận được ngay đây là món bánh rất phù hợp với khí hậu lạnh lẽo của Đà Lạt. Bánh tráng nướng không chỉ nóng ấm mà còn giòn rụm kèm hương vị thơm ngon. Nên đây đúng là món ăn đường phố cực dễ thu hút lòng người qua lại.
Bánh tráng nướng được đặt cho biệt danh “bánh Pizza Việt Nam”
Nếu như chưa thử qua bánh tráng nướng thì sẽ thật tiếc vì bạn đã bỏ lỡ một món ngon trong bản đồ ẩm thực ở Việt Nam rồi đấy. Nếu nói về bản đồ ẩm thực Việt Nam thì không thể không nhắc đến món bánh tráng nướng. Đây có thể được xem là món ăn đường phố hấp dẫn và không kém phần lạ miệng tại dải đất hình chữ S. Khiến bao thực khách phải thèm thuồng khi nhắc đến.
Bắt nguồn từ thành phố Đà Lạt se se lạnh, món bánh tráng nướng khiến biết bao tín đồ ẩm thực phải vấn vương. Bởi hương vị đơn giản đấy nhưng lại gây ấn tượng vô cùng. Như một đại diện của ẩm thực Đà Lạt nhưng thực chất món bánh này cũng chỉ mới xuất hiện tại đây gần chục năm. Ban đầu, bánh pizza Việt Nam chỉ đơn thuần gồm lớp bánh tráng nướng cùng mỡ hành. Nhưng dần dần người dân nơi đây đã thêm nhiều loại nguyên liệu khiến món ăn trở nên vô cùng phong phú.
Một chiếc bánh tráng nướng đúng điệu sẽ bắt đầu từ lớp bánh tráng phết thêm mỡ hành được nướng giòn trên bếp lửa. Sau đó, người bán hàng sẽ cho thêm chút hành lá, một quả trứng gà. Rồi trải đều lên khắp mặt chiếc bánh. Ngoảnh đi ngoảnh lại, hỗn hợp trứng và hành đã chín cũng là lúc đủ loại topping phong phú được thêm vào. Thông thường, các loại nguyên liệu được ưa chuộng của món pizza Việt Nam chính. Như là xúc xích cắt nhỏ, ruốc, thịt bò khô, thịt băm… Tùy vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn món bánh của riêng mình.
Là món ngon quen thuộc khắp dọc miền Đất nước
Để món bánh tráng trọn vị nhất, người dân Đà Lạt còn cho thêm phô mai, sốt mayonnaise cùng chút tương ớt. Làm tăng vị béo ngậy và cay cay hoàn hảo cho những ngày lành lạnh của thành phố. Món ăn sau khi được nướng giòn, thơm lừng sẽ được cuộn tròn lại một cách khéo léo. Được để vào bìa giấy nhỏ tránh làm thực khách bỏng tay. Cầm trên tay chiếc bánh tráng thơm lừng nóng hổi khó cưỡng trong một tối Đà Lạt sẽ khiến ai nấy đều vui vẻ, hạnh phúc.
Những chiếc bánh mỏng tang trên bếp than hồng nóng rực, mùi thơm phức của bao loại nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo. Khiến ai đi qua cũng khó cầm lòng trước loại pizza của Việt Nam. Hiện giờ, bánh tráng nướng có thể dễ dàng tìm thấy ở mọi thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn rồi Đà Nẵng. Nhưng quả thật, chỉ có Đà Lạt, quê hương của món ăn này mới có thể khiến món ăn trọn vị hoàn hảo nhất. Cảm giác nóng hổi, béo ngậy và chút cay cay. Khiến từng đợt gió lạnh ở đây chợt mang theo sự ấm áp, hạnh phúc khó tả. Đến đây thì chắc bạn cũng đã thèm thuồng một chiếc bánh tráng nướng lắm rồi.
Nguyên liệu làm bánh ngon, rẻ, dễ tìm
Bánh tráng nướng mặc dù khá mới mẻ nhưng là món ăn vặt đường phố ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Dạo một vòng quanh khu vực trường học, chợ, đô thị… bạn dễ dàng bắt gặp quầy hàng nhỏ ven đường luôn đỏ lửa. Với những chiếc bánh tráng nướng nóng hổi, thơm nồng.
Bánh tráng nướng còn được gọi là “pizza Việt”. Bởi hình thức bên ngoài rất giống chiếc bánh piza. Đều có phần đế và phần nhân bánh. Tuy nhiên, chiếc bánh tráng nướng lại rất đặc trưng với nguyên liệu thuần Việt. Bánh mỏng, nhân bánh tương đối đơn giản dù khá đa dạng thành phần và hương vị.
Để làm món bánh tráng nướng ngon, người thợ cần chuẩn bị nguyên liệu. Gồm trứng gà hoặc trứng cút, tép khô loại nhỏ, mắm ruốc, thịt băm, thịt bò khô. Thêm hành tím, hành lá cắt nhỏ, hạt ngô non, phô mai… Và quan trọng không thể thiếu là chọn những chiếc bánh tráng tròn, không quá mỏng cũng không quá dày.
Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, tiếp đến là khâu sơ chế và làm chín. Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào đến khi chín. Tiếp tục cho tép khô, mắm ruốc vào rang cùng, nêm gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng bỏ hành lá đã thái nhỏ vào chảo đảo đều rồi đổ hỗn hợp ra bát.
Cách làm nên một chiếc bánh tráng nướng ngon đúng điệu
Cách chế biến bánh tráng nướng khá đơn giản. Đầu tiên, lấy một chiếc bánh tráng đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Nếu không có bếp than có thể dùng chảo chống dính hoặc bếp hồng ngoại. Khi bánh vừa nóng tới, đập vỡ trứng gà hoặc trứng cút. Trộn đều với hỗn hợp thịt băm chuẩn bị sẵn. Rồi dùng cọ quét đều bề mặt chiếc bánh tráng.
Khi bánh ngả vàng chín tới, rải thêm một ít thịt bò khô và gia vị như phô mai… lên bề mặt bánh. Đợi 3 – 5 phút là bánh chín. Khi ăn gập đôi bánh thành hình bán nguyệt hoặc để nguyên cái bánh và cắt nhỏ ra đĩa. Khi ăn chấm với tương ớt hoặc tương cà.
Những chiếc bánh tráng nướng nóng hổi, giòn tan. Hòa quyện vị ngọt của trứng, thơm béo của hành phi, đậm đà của mắm ruốc. Đây là món ăn vặt tuyệt vời cho phút giây thư giãn bên bạn bè và gia đình trong những ngày đông buốt giá.
Truy cập tại Ẩm thực đường phố để tìm hiểu thêm nhiều món ăn đường phố ngon, bổ, rẻ ở khắp nơi.
Nguồn: monngon.tv