Ẩm thực là nét đặc trưng văn hóa thu hút du khách và bạn bè gần xa. Có thể dễ dàng thấy trên dọc bản đồ chữ S Việt Nam, đâu đâu cũng đều có những đặc sản riêng biệt, đặc trưng vùng miền. Nhưng ẩm thực đường phố lại được nhiều người yêu thích bởi nét mộc mạc, giản dị. Vừa ngon vừa rẻ. Nếu nói về bánh thì khắp dọc 64 tỉnh thành Việt Nam có hơn mấy trăm loại bánh. Mỗi loại đều có những thành phần nguyên liệu, công thức chế biến riêng để tạo nên hương vị đặc trưng. Trong đó bánh cuốn là một loại bánh phổ biến xuất hiện lâu năm được nhiều người ưa chuộng.
Bánh cuốn được làm từ “hạt ngọc” của trời, vừa trắng trong, thơm nức mũi. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều người phải lòng món bánh đường phố này. Những chiếc bánh cuốn nóng hổi, nước mắm cay cay luôn kích thích vị giác của người dùng. Tạo nên cảm giảm bùng nổ ngay từ miếng bánh đầu tiên. Xứng đáng nằm trong Top những món ăn đường phố ngon, bổ, rẻ.
Mục lục
Bánh cuốn là món ăn quen thuộc gắn liền với tuổi thơ
Bánh cuốn còn gọi là bánh mướt hay bánh ướt là tên gọi một loại thực phẩm làm từ bột gạo hấp tráng mỏng, cuộn tròn. Bên trong độn nhân rau hoặc thịt. Cũng vì bởi Việt Nam nổi tiếng với nền văn minh lúa nước thì lâu đời nên các món ăn chủ yếu được chế biến từ gạo. Cho nên bánh cuốn như một thức quà gắn liền với tuổi thơ mỗi người. Sự mềm mại, thanh mát của từng lát bánh mỏng được tráng một cách khéo léo như những người nghệ nhân. Không thể thiếu đi hương vị nước chấm được coi như yếu tố quyết định món bánh đã đi sâu vào trong tiềm thức người Việt. Như một làn gió mát xua đi những cơn nóng nực ngày hè.
Còn đi sâu hơn vào các vùng như Trung Bộ hay Nam Bộ thì cách chế biến lại khác đi để phù hợp với khẩu vị nơi đây. Có thể thấy một số các tên gọi bánh cuốn nơi đây như bánh cuốn làng kênh, bánh ướt,..Để có thể thấy rằng món bánh giản dị này dù đi đâu cũng luôn được người Việt yêu thích và muốn thưởng thức.
Quán bánh cuốn nổi tiếng, đông khách tại Sài Gòn
Quán bánh cuốn không quá bề thế trên đường Cao Thắng (Quận 3) đã gắn bó với nhiều thế hệ người Sài Gòn. Mở cửa hơn 50 năm qua, quán bánh cuốn Hải Nam nằm san sát dãy nhà cửa, hàng quần áo trên đường Cao Thắng. Mặt tiền chỉ khoảng 2 mét nhưng không gian bên trong khá sâu. Xếp vừa hai dãy bàn ghế và có bãi giữ xe riêng.
Dù đông khách, quán cũng không dùng máy tráng bánh sẵn, đầu bếp đổ bột liền tay khi có khách gọi. Cô tiết lộ khâu trộn bột rất quan trọng. “Chúng tôi dùng bột gạo pha cùng bột năng theo tỷ lệ hợp lý. Để bột sau khi tráng đạt độ mịn màng, không loãng hoặc dính cục”.
Bánh cuốn với nguyên liệu đa dạng và đòi hỏi kỹ thuật chế biến thuần thục
Thoạt nhìn từng bước làm có vẻ đơn giản, nhưng người đứng bếp phải thực sự thuần thục mới có thể vừa tráng bột vừa cuốn bánh thoăn thoắt. Đầu tiên người làm phải đổ bột cho đều tay, dàn mỏng và căn chuẩn thời gian bánh chính. Tiếp đó, lớp bột mỏng tang phải được lấy khỏi nồi hơi trong nháy mắt mới đảm bảo bánh không rách nát.
Bánh vừa chín tới có lớp vỏ mềm dẻo và thơm ngon. Bên trong cuốn nhân làm từ thịt heo xay, mộc nhĩ và tôm khô. Quán không mua hành phi sẵn có ở ngoài, mà tự chiên để đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, nước chấm nhà làm cũng chiều lòng cả những thực khách khó tính nhờ có độ đậm đà và hợp khẩu vị người miền Nam. Ngoài giá trụng, một suất bánh cuốn còn có xà lách thái chỉ cho đỡ ngán. Khách quen luôn gọi thêm nem chua và một phần bánh tôm đậu xanh. Trông khá giống bánh cóng miền Nam. Đằng sau lớp vỏ giòn rụm là phần nhân đậu mềm mại, thơm thoảng mùi khoai môn, bao quanh con tôm lớn.
Hấp dẫn và níu lòng nhiều thực khách
Huy Hoàng (Quận 7, TP HCM) cho biết. Bánh cuốn tại quán ăn gia truyền này “chinh phục” anh ngay lần đầu thưởng thức. “Vỏ bánh mỏng dẻo, ăn không cảm thấy ngán. Nhân bánh nêm rất vừa miệng. Giá cả cũng phải chăng so với vị trí ở mặt tiền đường trung tâm”. Thực khách này tiết lộ sẽ giới thiệu quán cho bạn bè.
Bên cạnh bánh cuốn, thực đơn của địa chỉ này còn có nhiều món khác như bánh bèo chén, hủ tiếu, mì xào, bánh canh cua… Nổi bật trong số này là bánh ít lá gai nhân dừa được nhiều thực khách yêu thích.
Xem thêm nhiều món ngon nổi tiếng khác tại Ẩm thực đường phố.
Nguồn: vnexpress.net