Quả măng cụt được ưu ái gọi tên là nữ hoàng hoa quả vùng nhiệt đới. Loại trái cây này tuy có vẻ bề ngoài không quá hấp dẫn nhưng khi thưởng thức thì rất ngon và thơm và dễ dàng chiều lòng khẩu vị của kể cả những người sành ăn. Tuy vậy, không ít người bận tâm rằng liệu chị em bầu bí thưởng thức măng cụt có được không bởi lý do mang thai vẫn luôn được xem như một nguyên nhân cần phải cẩn trọng, việc tiêu thụ bất kỳ loại đồ ăn thức uống nào nào cũng cần được cân đo đong đếm.
Quả măng cụt là hoa quả rất phổ biến trong những ngày hè nóng bức và cũng rất dễ ăn với vị ngọt, chua khiến nhiều chị em bầu bí thích thú. Bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu những lợi ích của loại quả “nữ hoàng” này đem lại cũng như một số lưu ý cho mẹ bầu.
Mục lục
Quả măng cụt và những lợi ích đáng gờm cho mẹ bầu
Không chỉ giúp cung cấp dinh dưỡng cho em bé trong bụng mẹ, trái măng cụt còn góp phần phòng ngừa dị tật, tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi. Trái măng cụt có tên tiếng Anh là garcinia mangostana là loại hoa quả màu tím, có nguồn gốc từ Thái Lan và có vị ngon ngọt , thanh thanh. Loại trái cây này được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hoa quả nhiệt đới” đặc biệt với các nước Đông Nam Á và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Và điều đáng nhắc đến là trái măng cụt cũng có đủ các loại dưỡng chất có lợi cho em bé cũng như sức khỏe trong khi mang nặng đẻ đau của mẹ.
Và câu hỏi được đặt là nữa chính là ăn nhiều trái măng cụt có sao không? Câu trả lời là với bất cứ loại thực phẩm nào, chị em bầu bí chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Ăn trái măng cụt với lượng vừa phải hàng ngày sẽ giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, folate… giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, giúp phòng ngừa các dị tật bẩm sinh, bất thường ở em bé.
Dưới đây là những lợi ích chi tiết của măng cụt với mẹ bầu:
Giảm nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Trong măng cụt có chứa một lượng lớn folate, 1 chén măng cụt có chứa khoảng 61 microgram folate. Mà dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật, bất thường ở thai nhi như tật nứt đốt sống cổ, khuyết tật cột sống… Vì vậy mẹ bầu nên ăn măng cụt để bảo vệ thai nhi khỏi những bất thường này.
Măng cụt là nguồn thực phẩm giàu mangan. Một loại khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành sụn và hệ thuống xương ở thai nhi. Giúp thúc đẩy quả trình phát triển của em bé. Chỉ cần một ly nước hoa quả măng cụt tươi trong thai kỳ. Đã giúp cung cấp khoảng 0,2mg mangan. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của măng cụt. Cũng giúp thai nhi tránh sự tổn thương tế bào.
Phòng ngừa táo bón và tăng cường miễn dịch
Măng cụt có chứa một lượng lớn vitamin C. Rất quan trọng cho sức khỏe của thai nhi. Một chén măng cụt tươi sẽ giúp cung cấp khoảng 5,7 mg vitamin C. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mà còn làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi. Ngoài ra, vitamin này cũng làm tăng quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Làm tăng tính đàn hồi của làn da, giúp da đẹp hơn và tránh rạn nứt khi thai nhi phát triển nhanh chóng.
Nghiên cứu cho thấy hơn một nửa số mẹ bầu gặp rắc rối với triệu chứng táo bón. Ăn măng cụt tươi có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do chứng táo bón gây ra. Chỉ cần 1 cốc hoa quả tươi cũng giúp cung cấp khoảng 3,5 gram chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột trơn tru. Thêm nữa, chất xơ trong trái măng cụt cũng giúp giảm thiểu nguy cơ do các biến chứng thai kỳ gây ra như tiền sản giật.
Phòng ngừa ung thư và điểu chỉnh lượng đường trong máu
Pericaps trong măng cụt gồm các hợp chất phổ biến như Xanthones. Giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Kháng thể Xanthones sẽ làm ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể của mẹ khi mang thai. Vì vậy hoa quả này cũng giúp bảo vệ mẹ và bé. Khỏi những tác động của căn bệnh chết người nói trên.
Măng cụt là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho mẹ bị bệnh tiểu đường. Ăn măng cụt khi mang thai sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả. Và bảo vệ mẹ khỏi tác hại của bệnh tiểu đường thai kỳ.
Nguồn: eva.vn