Mang thai là một nghĩa cử cao đẹp, là niềm hạnh phúc của tất cả phụ nữ trên toàn thế giới. Mang thai chính là sự thiêng liêng bậc nhất của con người. Người phụ nữ trong quá trình mang thai chịu nhiều thiệt thòi, nhưng họ luôn sẵn sàng vì con nhỏ. Trong quá trình mang thai người phụ nữ thường khó ăn uống, sinh hoạt. Nhiều chị em than phiền khó ăn, ăn không ngon miệng. Họ cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của người con trong bụng. Họ tìm nhiều biện pháp cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể. Nhưng đa số đều khá khó ăn, không hợp vi.
Cá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Vì thế, những món ăn từ cá rất tốt cho bà bầu. Cá – một nguyên liệu gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam. Cá có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau không cố định một món. Mỗi món ăn đều cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau. Các món ăn từ cá cung cấp nhiều protein, chất béo,… tốt cho sức khỏe bà bầu. Kết hợp thêm các nguyên liệu khác tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn trong thực đơn của phụ nữ mang thai. Các món ăn này giúp mẹ và con phát triển toàn diện.
Cháo cá chép
Khi mang thai, mẹ bầu thường mệt mỏi, ảnh hưởng sức khỏe cả mẹ và bé, nên cần đợc tẩm bổ để quá trình thai khén khỏe mạnh an toàn. Những món ăn từ cá thường dễ ăn và tốt cho bà bầu an thai, dưỡng sức.
Đây là món ăn tốt cho bà bầu quen thuộc từ ngàn xưa. Thịt cá chép ngon, tính bình có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, an thai, thông sữa, tốt cho hệ tiêu hóa. Trong thịt cá chép có nhiều protein và các axit amin, chất béo cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
Nguyên liệu: cá chép 1 con (khoảng 500g), gạo nếp 100g, hành hoa, gừng, gia vị vừa đủ. Cách làm: gừng giã nhỏ, cá chép làm sạch ướp gừng, mắm, muối khoảng 20 phút. Cho cá chép, gạo nếp vào nồi thêm 500ml nước ninh cho gạo nếp thật nhừ. Trước khi ăn cho gia vị, hành hoa vào quấy đều trước khi ăn. Ăn ngày 1 lần, cần ăn liền 10 ngày.
Cá diếc giúp dưỡng thai: cá diếc là loại cá đồng chứa nhiều chất dinh dưỡng, được dùng làm thực phẩm để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai với tác dụng kiện tỳ hành khí, hòa vị.
Cách chế biến: Dùng 2 con cá diếc mổ bụng rửa sạch, bỏ hết nội tạng cùng với 15g tía tô, 6g sa nhân và 6 lát gừng tươi, cho vào nồi đổ thêm nước hầm nhừ tầm 2-3 giờ là dùng được. Mẹ bầu nên nêm gia vị cho vừa ăn, chia làm vài phần sử dụng trong ngày.
Cháo cá hồi
Cá hồi là loại hải sản cung cấp lượng lớn DHA cho bà bầu. DHA rất tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi, đồng thời ổn định trạng thái tinh thần cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, cá hồi chứa rất giàu dinh dưỡng.
Nguyên liệu: 300g phi lê cá hồi rửa sạch, cắt lát mỏng, 1 củ hành tây cắt bỏ vỏ, rửa sạch và bổ đôi, 1 miếng gừng nhỏ rửa sạch, bào vỏ và cắt sợi, 200g gạo và 60g gạo nếp vo sạch, để ráo nước, gia vị, hạt tiêu, hành, tỏi vừa đủ.
Các bước thực hiện: Ướp cá với gia vị, hạt tiêu, dầu ăn sau đó đảo thơm. Gạo nấu cháo cùng gừng băm nhỏ. Khi cháo nhừ thì cho cá vào nồi cháo, rắc hành lá và hành phi lên. Cháo cá hồi nên nóng. Cháo cá hồi là món ăn tốt cho phụ nữ mang thai.
Nguồn: Suckhoedoisong.vn