Chị em bầu bí có nên ăn hạt dẻ cười? Có một sự thật rằng, hạt dẻ cười đem đến nhiều ích lợi về sức khỏe cho chị em bầu bí. Tuy nhiên, chị em chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải không nên lạm dụng quá nhiều bởi nếu ăn nhiều có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng nguy hiểm không lường trước được. Hạt dẻ cười còn có một tên gọi khác là quả hồ trăn, thường được trồng ở ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Á, châu Mỹ và châu Phi.
Loại hạt bổ dưỡng này được coi là một trong những loại hạt có tuổi đời lâu nhất được con người biết đến và được cho là đã xuất hiện được khoảng 6.000 trước Công nguyên. Để trả lời cho những băn khoăn rằng chị em bầu bí có nên ăn loại hạt này, chị em thông thái hãy tham khảo những thông tin sau đây dười bài viết này nhé.
Mục lục
Hạt dẻ cười có những lợi ích gì cho mẹ bầu
Chị em trong giai đoạn đang mang thai hoàn toàn có thể thưởng thức hạt dẻ cười béo và ngon, miễn là chị em ăn một lượng vừa phải. Khi bạn thưởng thức quá nhiều loại hạt này, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nếu phân bổ ăn loại hạt này một cách hợp lý, nó sẽ mang đến cho chị em nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên vì đây là thực sự là loại thực phẩm chứa một lượng calorie thấp, nhưng lại cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như canxi, sắt, kali, axit folic. Tất cả đều là những thứ cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
Hạt dẻ cười có chứa nhiều vitamin, folate, chất chống oxy hóa, … rất có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Loại hạt này còn được biết là một món ăn vặt không thể thiếu và rất phổ biến ngày Tết. Tuy nhiên không phải chị em bầu bí nào cũng biết hết công dụng của loại hạt này.
Duy trì mức độ lipid và thúc đẩy khả năng miễn dịch
Hạt dẻ cười giàu axit béo đơn không bão hòa như axit oleic, không những có tác dụng tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu và làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL), mà loại hạt này còn có khả năng duy trì mức độ lipid ổn định trong cơ thể phụ nữ trong thai kỳ.
Ngoài ra, hạt dẻ cười còn thúc đẩy khả năng miễn dịch của người mẹ trong suốt thời gian mang thai. Do trong loại hạt này có chứa lượng dồi dào các chất chống oxy hóa. Như vitamin E, caroten và các hợp chất polyphenolic.
Tốt cho sự phát triển hệ thần kinh và ngăn chặn nhiễm trùng
Hạt dẻ cười là thực phẩm cho chị em bầu bí vì trong loại hạt này chứa nhiều loại vitamin B phức tạp quan trọng. Như riboflavin, thiamin, niacin, axit pantothenic, folate và vitamin B6. Do đó loại hạt lâu đời này có thể hỗ trợ tối ưu cho thai nhi phát triển tốt nhất. Đồng thời, các chất này cũng cần thiết trong quá trình trao đổi chất. Truyền dẫn thần kinh cũng như tổng hợp hồng cầu trong cơ thể người mẹ.
Bên cạnh đó hạt dẻ cười còn có tác dụng giúp ngăn chặn nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai. Do có chứa thành phần Vitamin A và E. Loại hạt này giúp phòng tránh viêm, đau và sưng khớp cho thai phụ.
Những lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hạt dẻ cười
Nếu bạn bị dị ứng với các loại hạt thì nên tránh ăn hạt dẻ cười khi mang thai. Các hợp chất axit trong loại hạt này có thể gây dị ứng với các triệu chứng như ngứa da. Hay hình thức nghiêm trọng của shock phản vệ là nôn, tiêu chảy, đau bụng, khó thở. Loại hạt này có thể giàu natri nên sẽ làm tăng huyết áp cho chị em bầu bí. Bởi thế không nên ăn quá nhiều.
Chất fructans trong loại hạt này có thể làm rối loạn tiêu hóa. Đầy hơi có thể dẫn tới táo bón, hoặc tiêu chảy, đau bụng. Chính vì vậy chị em bầu bí ăn hạt dẻ cười cũng cần lưu ý. Không ăn quá nhiều để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe bản thân.
Nguồn: eva.vn